Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

'Vòi' tiền tỉ để gỡ bài nói xấu thẩm mỹ viện, 5 thanh niên lãnh án tù

21/12/2021 18:05 GMT+7

TTO - Trần Trung Dũng cùng bốn đồng phạm sau khi đăng tải các bài viết nói xấu thẩm mỹ viện Kangnam thì được cơ sở này nhờ gỡ bài nên nhận lời và ra giá 1,5 tỉ đồng.

Vòi tiền tỉ để gỡ bài nói xấu thẩm mỹ viện, 5 thanh niên lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 21-12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Trung Dũng (30 tuổi), Nguyễn Mạnh Duy (30 tuổi, đều ở Hà Nội) cùng mức án 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Xuân Nghiêm (34 tuổi, lao động tự do) và Vũ Đình Thức (28 tuổi, Hưng Yên) cùng lãnh 6 năm tù, Nguyễn Bá Thanh Tùng (31 tuổi, ở Hà Nội) lãnh 5 năm tù.

HĐXX nhận định, việc các bị cáo ép đưa số tiền hàng tỉ đồng để gỡ bài là quá lớn. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, bức xúc trong dư luận, nên cần tuyên một bản án nghiêm khắc.

Theo cáo trạng, Dũng, Duy, Thức và Tùng đều là nhân viên Công ty CP truyền thông trực tuyến Netlink do ông Nguyễn Văn Dũng làm tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Văn Dũng biết bà N.T.D.H. (giám đốc thẩm mỹ viện M.S ở TP.HCM, có trụ sở văn phòng tại phố Yết Kiêu, Hà Nội) muốn hợp đồng với Công ty Netlink để truyền thông quảng bá thương hiệu cho thẩm mỹ viện M.S trên mạng xã hội nên đã giới thiệu bị cáo Dũng và Duy sang gặp bà H. để trao đổi công việc.

Ngày 25-9-2015, bị cáo Dũng cùng Duy và Nghiêm đến gặp bà H.. Qua trao đổi, chủ thẩm mỹ viện nói muốn đẩy mạnh thương hiệu, vượt qua thẩm mỹ viện Kangnam. Cuối buổi làm việc, bà H. nói với các bị cáo về việc, sắp tới sẽ có bài viết trên một tờ báo điện tử với nội dung nói xấu thẩm mỹ viện Kangnam.

Bà H. muốn thuê nhóm bị cáo phát tán nội dung bài viết này lên nhiều trang mạng xã hội, nhằm mục đích hạ thấp uy tín của thẩm mỹ viện Kangnam và Dũng đã nhận lời.

Đến ngày 28-9-2015, bà H. thông báo cho bị cáo Dũng việc đã có nội dung các bài viết nói xấu thẩm mỹ viện Kangnam và yêu cầu đăng tải ngay các bài viết này trên các mạng xã hội. Theo sự thống nhất của cả nhóm, Dũng chuyển đường link có hai bài viết cho Nghiêm.

Nghiêm xây dựng bản kế hoạch triển khai để phát tán nội dung tin bài, hình ảnh bài viết có nội dung nói xấu thẩm mỹ viện Kangnam trên YouTube và Google Adword (tìm kiếm).

Nghiêm còn tổng hợp tin, bài viết có trong đường link trên để xây dựng một video có nội dung dài khoảng 10 phút, chứa đựng khoảng 10 hình ảnh (do Nghiêm sưu tầm) về thẩm mỹ viện Kangnam.

Đồng thời, Nghiêm tạo lập 22 từ khóa có các tiêu đề như: thẩm mỹ viện Kangnam vi phạm pháp luật, thẩm mỹ viện chết người, thẩm mỹ viện gây chết người...

Nghiêm đã nhân video này lên thành 100 bản rồi đồng loạt đưa lên mạng xã hội YouTube, mua lượt người xem, đẩy các bài viết lên top đầu...

Ngày 29-9-2015, bà H. chuyển khoản 160 triệu đồng tiền công cho việc bôi xấu "đối thủ".

Đến ngày 29-9-2015, ông Võ Tiến Huy, chủ cơ sở thẩm mỹ viện Kangnam, phát hiện trên nhiều trang mạng xã hội đăng bài viết và hình ảnh có nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, bôi nhọ uy tín của công ty.

Ông Huy gọi điện cho người quen nhờ giúp gỡ các bài viết thì được giới thiệu đến gặp Dũng.

Được đại diện thẩm mỹ viện Kangnam thuê gỡ bài trên các trang mạng xuống, các bị cáo biết rõ nội dung các thông tin do mình đăng tải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín kinh doanh và thương hiệu của thẩm mỹ viện Kangnam nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền.

Dũng và đồng phạm đòi ông Huy phải trả 1,5 tỉ đồng để gỡ các bài do mình đã đăng trên các trang mạng.

Ngày 1-10-2015, khi tất cả các bị cáo đang thực hiện việc gỡ bài, còn Duy cùng Dũng đi nhận 700 triệu đồng từ thẩm mỹ viện Kangnam thì bị Công an Hà Nội phát hiện, bắt quả tang.

Đuổi việc bảo vệ vòi tiền người nhà vào thăm nuôi bệnh nhân Đuổi việc bảo vệ vòi tiền người nhà vào thăm nuôi bệnh nhân

TTO - Một bảo vệ tại Bệnh viện Phụ sản - nhi TP Đà Nẵng có hành vi vòi tiền người nhà muốn vào thăm nuôi bệnh nhân. Bệnh viện này đã yêu cầu công ty bảo vệ xử lý nghiêm, đuổi việc người này.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận