Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Vỡ tim, máu phun xối xả sau tai nạn giao thông

21/05/2019 18:11 GMT+7

TTO - Nam bệnh nhân 30 tuổi ở Linh Đàm, Hà Nội bị vỡ tim lúc 2h ngày 21-5, sau tai nạn giao thông, đã được phẫu thuật trong ca cấp cứu nghẹt thở tại Bệnh viện E.

Vỡ tim, máu phun xối xả sau tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân sáng nay 21-5 (ảnh: BVCC)

Bác sĩ Ngô Thành Hưng, người trực tiếp tham gia cấp cứu, cho biết xe của bệnh nhân đã tông vào phía sau xe tải, vỡ túi khí trong xe. 

Sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, máu phun xối xả. 

Khi xe cấp cứu đưa bệnh nhân vào đến Bệnh viện E, tình trạng của bệnh nhân đã đến mức giãn đồng tử, khó thở, đa chấn thương vùng ngực...

Qua đánh giá biểu hiện, các bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể chấn thương ngực kín, không loại trừ vỡ tim. 

Kết quả chụp cắt lớp phát hiện lồng ngực bệnh nhân có dịch ngoài màng tim, gây ép tim, làm tim ngừng đập. Vì thế, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Khi mở màng ngoài tim, bác sĩ thấy nhiều máu tươi và tiến hành hút lượng hơn 3 lít máu, xử lý vết thương vỡ thấu tim ở ngay dưới động mạch phổi có đường kính 2cm đang phun máu xối xả, đồng thời truyền lượng máu khoảng 4,2 lít, gần bằng tổng lượng máu của một người bình thường (thông thường một người có 5 - 6 lít máu).

GS Lê Ngọc Thành, giám đốc Bệnh viện E, cho biết mấu chốt của việc cứu sống bệnh nhân là kịp thời cấp cứu trong ngưỡng thời gian vàng, chỉ chậm hơn chút ít bệnh nhân sẻ đối mặt với nguy cơ tử vong do mất máu ồ ạt. 

Thời gian qua đã có một số trường hợp vỡ tim, thủng thất, vết thương nghiêm trọng ở tim... được các bác sĩ cấp cứu thành công.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận