Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy

22/05/2020 17:00 GMT+7

TTO - Dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ La Như Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), những chiếc vỏ ốc, vỏ sò vô tri, vô giác sót lại từ biển cả đã được thổi hồn, trở thành những món trang sức tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao.

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 1.

Với anh Long, các sản phẩm được tạo ra phải là món quà tặng độc đáo đại diện cho vẻ đẹp, văn hóa con người Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh về trang sức, niềm đam mê cái đẹp và tình yêu dành cho những món đồ này đã khiến anh theo học về mỹ thuật.

Từ những thứ bị bỏ đi như vỏ sò, vỏ ốc, họa sĩ La Như Long đã khoác lên chúng một chiếc áo diệu kỳ. Đối với anh Long, đó là nguồn nguyên liệu tuyệt vời, mang vẻ đẹp thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy.

La Như Long từng được Kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là kỷ lục gia với bộ sưu tập Nữ thần biển - sản phẩm trang sức chế tác thủ công từ vỏ sò và vỏ ốc có số lượng lớn nhất.

Là người có tâm hồn nghệ sĩ và luôn dành tình yêu cho biển cả, anh luôn tâm niệm để làm ra những món trang sức tinh xảo và độc đáo không chỉ bắt nguồn từ xúc giác, thính giác hay thị giác của con người mà nó còn bắt nguồn từ trái tim, từ cảm xúc mà mỗi người đặt vào đó.

Những sản phẩm của anh là sự kết hợp hài hòa thiên nhiên và con người, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Hầu hết các món đồ trang sức đều được anh vẽ bằng màu của sơn mài và sơn acrylic cao cấp nhằm tạo ra những sản phẩm đẹp mắt cũng như đảm bảo chất lượng dù có va chạm, tiếp xúc nước trong quá trình sử dụng.

Anh Long cho biết thêm: "Trong tương lai tôi dự định sẽ phát triển các sản phẩm trang sức theo nhiều hướng và kết hợp đa dạng hơn với những nguyên liệu truyền thống như tre, trúc hoặc gốm nung.

Những nguyên liệu mà nhiều người không để ý và đang dần mất đi. Tôi muốn giới thiệu đến bạn bè thế giới những sản phẩm tự nhiên nhưng không kém phần sắc sảo và sang trọng mang đặc thù của người Việt Nam".

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 2.

Tất cả đòi hỏi một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cả sự tinh tế trong quá trình tạo ra từng sản phẩm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 3.

Những chiếc vỏ sò được anh Long mài giũa cẩn thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 4.

Vỏ sò làm sạch, khử mùi và mài giũa để loại bỏ những phần sắc bén của cạnh trước khi được "phù phép" trở thành những món đồ trang sức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 5.

Những thanh âm kỳ diệu của vỏ sò, vỏ ốc là nơi bắt nguồn cho nhiều cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 6.

Với anh Long, mỗi tác phẩm đều mang hơi thở và câu chuyện riêng không chỉ là một món trang sức đơn thuần - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 7.

Những bản thiết kế của các bạn sinh viên được anh Long hướng dẫn thực hiện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 8.

Đưa sơn mài vào đồ trang sức nhỏ, trên một bề mặt gồ ghề cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vỏ sò, vỏ ốc: nguyên liệu tuyệt vời, thanh lịch và rất dễ dàng tìm thấy - Ảnh 9.

Các sản phẩm trang sức như mặt dây chuyền, hoa tai, lắc tay nằm trong bộ sưu tập độc đáo mang tên “Nữ thần biển” - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguyễn Long Bửu - Người thổi hồn vào đá Nguyễn Long Bửu - Người thổi hồn vào đá

TTO - Hai tác phẩm nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu (59 tuổi - làng đá Non Nước), được chọn trưng bày trong vườn tượng APEC 2017 tại Đà Nẵng, đã làm cho tiếng tăm của làng đá Non Nước như vang xa hơn.

DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận