13/09/2022 17:41 GMT+7

Vỏ não những người lần đầu làm cha có thể co lại

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Những người lần đầu làm cha có thể mất 1% hoặc 2% thể tích vỏ não sau khi con của họ chào đời. Sự thay đổi này sẽ khiến các ông bố kết nối với con tốt hơn, theo nghiên cứu vừa được công bố.

Vỏ não những người lần đầu làm cha có thể co lại - Ảnh 1.

Sau khi có đứa con đầu lòng, ông bố sẽ mất 1-2% vỏ não - Ảnh: ISTOCK

Nghiên cứu bao gồm sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sức khỏe Gregorio Marañón ở Madrid (Tây Ban Nha), Đại học Nam California ở Los Angeles (Mỹ) và Đại học Barcelona (Tây Ban Nha).

Những thay đổi đối với vỏ não của các ông bố chủ yếu xảy ra ở một vùng não dùng để kiểm soát cảm xúc, cũng như để thể hiện tình cảm của người cha đối với con mình.

Thoạt nghe điều này có vẻ như là một diễn biến tiêu cực, nhưng nó chỉ là một sự cải tiến của não bộ, giúp cho việc kết nối với đứa con trở nên tự nhiên và có ý nghĩa hơn.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thông tin chụp cộng hưởng từ (MRI) từ 40 ông bố có con lần đầu.

Một nửa trong số họ sống ở Tây Ban Nha và một nửa sống ở Mỹ, và một nhóm đối chứng gồm 17 người đàn ông không có con, sống tại Tây Ban Nha.

Các ông bố ở Tây Ban Nha đã tiến hành quét MRI não trước khi bạn đời của họ mang thai và sau đó vài tháng sau khi con của họ được sinh ra.

Những người ở Mỹ đã tiến hành quét MRI não trong giai đoạn từ giữa đến cuối thai kỳ của bạn đời và sau khi con sinh ra được 7-8 tháng.

Các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh kết quả chụp MRI não của những ông bố trên với nhóm đối chứng, cho thấy có các dấu hiệu về việc giảm thể tích vỏ não trong và hệ thống thị giác của những người làm cha lần đầu.

Không chỉ các ông bố mất thể tích vỏ não, mà não của các bà mẹ cũng thay đổi trong lần mang thai đầu tiên.

Vào năm 2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Leiden ở Hà Lan, công bố: Cấu trúc não của phụ nữ thay đổi đáng kể trong lần mang thai đầu tiên của họ. Chất xám - ở khu vực liên quan đến quá trình xử lý và phản ứng với các tín hiệu xã hội - của các bà mẹ mang thai lần đầu tiên có dấu hiệu thu nhỏ.

Bà Elseline Hoekzema, nhà thần kinh học và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với trang tin Science.org: "Chúng tôi chắc chắn không muốn đưa ra thông điệp 'mang thai khiến bạn mất não' với các bà mẹ tương lai".

Kết quả các nghiên cứu chỉ ra, không chỉ não phụ nữ có xu hướng thay đổi ngày càng nhiều để thích nghi với việc sinh em bé của họ - mà chính hệ thống thị giác trong vỏ não đã giúp các ông bố nhận biết con mình và đưa ra những phản ứng kết nối với con tốt hơn.

Não có thể bật chế độ ‘siêu tiết kiệm pin’ như điện thoại Não có thể bật chế độ ‘siêu tiết kiệm pin’ như điện thoại

TTO - Trong trạng thái ‘siêu tiết kiệm pin’ này, bộ não sẽ hoạt động ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên