Tag: thần kinh học

Nữ tiến sĩ đam mê thần kinh học

Ở tuổi 35, TS Hà Thị Thanh Hương (Trường đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM) được vinh danh tại giải thưởng Women of the Future Southeast Asia 2023 (Phụ nữ tương lai Đông Nam Á).

Siêu máy tính đầu tiên sánh ngang não người

Với khả năng thực hiện 228 nghìn tỉ hoạt động thần kinh mỗi giây, siêu máy tính DeepSouth sẽ chính thức hoạt động vào tháng 4-2024.

Thiết bị điện tử mới giúp người bị liệt 12 năm đi lại, leo cầu thang

Một bệnh nhân bị liệt 12 năm đã đứng dậy và đi lại được nhờ cấy ghép một thiết bị điện tử vào não và tủy sống. Anh thậm chí có thể leo cầu thang.

Tại sao có người thường xuyên đau đầu vào cùng một thời điểm?

Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy chứng đau đầu vào cùng thời điểm trong ngày có liên quan đến thời gian biểu và thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Mất địa vị xã hội ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sau 6 năm thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của nhà thần kinh học Hu Hailan đã phát hiện ra cơ chế gây sa sút thần kinh khi con người và động vật mất địa vị xã hội.

Một gia đình đi bằng tứ chi: 'Tiến hóa ngược' hay có điều bí ẩn?

Cuộc tranh cãi nảy lửa nhiều năm của các nhà khoa học thế giới quanh một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ đi bằng tứ chi vẫn chưa có hồi kết.

Vì sao các doanh nhân quyền lực họp suốt mà không căng thẳng?

TTO - Các cuộc họp liên tục, thời gian sử dụng màn hình nhiều giờ... khiến đầu óc con người dễ mỏi mệt trong ngày làm việc. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách giám đốc điều hành các công ty vượt qua sự căng thẳng để hoàn thành công việc.

Vỏ não những người lần đầu làm cha có thể co lại

TTO - Những người lần đầu làm cha có thể mất 1% hoặc 2% thể tích vỏ não sau khi con của họ chào đời. Sự thay đổi này sẽ khiến các ông bố kết nối với con tốt hơn, theo nghiên cứu vừa được công bố.

Thần kinh học: Tương lai của bóng đá

TTCT - Không phải Mohamed Salah, không phải Virgil Van Dijk, những người đầu tiên được HLV Jurgen Klopp cất tiếng ca ngợi sau khi Liverpool giành Cúp Liên đoàn Anh hồi đầu tháng 3 là Neuro11 - nhóm chuyên gia thần kinh học đang làm việc tại sân Anfield.

Trong não trẻ lớp 1  có gì?

TTCT - Các nhà thần kinh học cho ta thấy sự phi thường ở não một trẻ lớp 1. Sự phi thường ấy lại phụ thuộc vào… ta.