Tag: Thần kinh học

Mất địa vị xã hội ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sau 6 năm thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của nhà thần kinh học Hu Hailan đã phát hiện ra cơ chế gây sa sút thần kinh khi con người và động vật mất địa vị xã hội.

Một gia đình đi bằng tứ chi: 'Tiến hóa ngược' hay có điều bí ẩn?

Cuộc tranh cãi nảy lửa nhiều năm của các nhà khoa học thế giới quanh một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ đi bằng tứ chi vẫn chưa có hồi kết.

Vì sao các doanh nhân quyền lực họp suốt mà không căng thẳng?

TTO - Các cuộc họp liên tục, thời gian sử dụng màn hình nhiều giờ... khiến đầu óc con người dễ mỏi mệt trong ngày làm việc. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách giám đốc điều hành các công ty vượt qua sự căng thẳng để hoàn thành công việc.

Vỏ não những người lần đầu làm cha có thể co lại

TTO - Những người lần đầu làm cha có thể mất 1% hoặc 2% thể tích vỏ não sau khi con của họ chào đời. Sự thay đổi này sẽ khiến các ông bố kết nối với con tốt hơn, theo nghiên cứu vừa được công bố.

Thần kinh học: Tương lai của bóng đá

TTCT - Không phải Mohamed Salah, không phải Virgil Van Dijk, những người đầu tiên được HLV Jurgen Klopp cất tiếng ca ngợi sau khi Liverpool giành Cúp Liên đoàn Anh hồi đầu tháng 3 là Neuro11 - nhóm chuyên gia thần kinh học đang làm việc tại sân Anfield.

Trong não trẻ lớp 1  có gì?

TTCT - Các nhà thần kinh học cho ta thấy sự phi thường ở não một trẻ lớp 1. Sự phi thường ấy lại phụ thuộc vào… ta.

Nữ tiến sĩ trẻ Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng quốc tế về khoa học thần kinh

TTO - TS Hà Thị Thanh Hương - trưởng bộ môn kỹ thuật mô và y học tái tạo, khoa kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa trở thành nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Early Career Award.

Một đêm mất ngủ làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer lên 17%

TTO - Mất ngủ khiến lượng ptotein trong tế bào thần kinh não tăng cao, thúc đẩy nguy cơ mắc Alzheimer lên cao hơn ở ngay cả những người đàn ông khỏe mạnh.

Bộ não gắn chip sẽ thành hiện thực năm 2020?

TTCT - Hai năm trước, Elon Musk ra mắt Công ty Neuralink. Từng lãnh đạo các công ty công nghệ cao cấp như Tesla, SpaceX và Hyperloop, nhưng với doanh nhân tỉ phú 48 tuổi này, Neuralink mới là dự án tham vọng nhất: kết nối bộ não con người với trí tuệ nhân tạo qua “giao diện não - máy” (“Brain - Machine Interface” - BMI) với băng thông cực cao.

Bệnh viện 115 - đơn vị đầu tiên của châu Á đạt chất lượng vàng điều trị đột quỵ

TTO - Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM chính thức trở thành bệnh viện đầu tiên tại châu Á vinh dự được trao chứng nhận “đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội đôt quỵ châu Âu.