Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Vợ chồng thư ký tòa nhận "chạy án" cùng hầu tòa

22/12/2017 13:31 GMT+7

TTO - Ngày 22-12, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Phan Văn Khang (38 tuổi, ngụ Quận 3) 2 năm tù, phạt Nguyễn Thị Nhung (nguyên thư ký Toà án nhân dân TP.HCM) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng thư ký tòa nhận chạy án cùng hầu tòa - Ảnh 1.

2 bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Vợ chồng cùng hầu tòa

Theo nội dung vụ án, bà Mai Thị Ngọc Vân bị Tòa án nhân dân quận Tân Bình xử 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Cho rằng mình bị oan nên bà Vân đã làm đơn kháng cáo kêu oan. Hồ sơ vụ án được chuyển tới Toà án nhân dân TP.HCM.

Tháng 6-2016, bà Vân được thư ký tòa Nhung mời tới trụ sở làm việc để trao đổi. Theo lời khai của bà Vân, Nhung đặt vấn đề chạy án ngay từ lần đầu gặp mặt với mức giá từ 80-120 triệu đồng để được xử án treo.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh bà Vân khó khăn, không có tiền nên sau nhiều lần hạ giá, số tiền "chạy án" còn 85 triệu đồng.

Một mặt bà Vân đồng ý với yêu cầu của Nhung, mặt khác bà Vân đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Nhung nhờ chồng là Phan Văn Khang đi lấy tiền giúp mình. 

Khi gặp bà Vân, Khang nói mình là người của Tòa án nhân dân TP.HCM và để bà Vân nói chuyện với Nhung. Khi Khang vừa nhận tiền từ bà Vân thì bị công an bắt giữ. Sau đó, Nhung và Khang cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Bị cáo đã mất tất cả"

Tại tòa, Nhung khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Nhung khai bà Vân nói mình có hoàn cảnh khó khăn, phải nuôi 3 con nhỏ nên nhờ Nhung giúp để được hưởng án treo.

Nhung cũng cho biết khi đó gia đình bị cáo đang khó khăn, bị cáo mới sinh con được 7 tháng, chồng bị cáo đang thất nghiệp và phải nuôi mẹ chồng đã già. 

Dù không có khả năng tác động để bà Vân hưởng án treo nhưng thấy bà Vân tội nghiệp đồng thời theo phán đoán của mình, Nhung cho rằng bà Vân có khả năng được hưởng án treo nên Nhung nói bà Vân đưa 85 triệu đồng thì sẽ cho hưởng án treo. Sau đó, nếu bà Vân không được hưởng án treo thì bị cáo sẽ trả lại tiền.

Nhung khóc suốt phiên xét xử. Lời nói sau cùng, Nhung xin lỗi đồng nghiệp, xin lỗi cơ quan vì đã làm ảnh hưởng đến danh tiếng của cơ quan. 

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến bà Vân, xin lỗi chồng vì đã làm liên lụy đến chồng. Đồng thời, Nhung xin HĐXX cho mình hưởng mức án nhẹ để bị cáo làm lại cuộc đời.

Cũng tại tòa, bà Vân cũng xin HĐXX cho Nhung hưởng mức án nhẹ nhất, được tại ngoại để chăm sóc con. 

"Tôi cũng là một người mẹ nên tôi hiểu cảm giác của Nhung" - bà Vân khóc xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nhung.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định các bị cáo là đồng phạm giản đơn, trong quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt.

Ngoài ra 2 vợ chồng đều là bị cáo trong vụ án, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người thân được tặng thưởng huân, huy chương. 

Các bị cáo có nơi cư trú ổn định. Đồng thời người bị hại cũng xin cho 2 bị cáo mức án nhẹ nhất, xin cho Nhung tại ngoại để nuôi con.

Từ đó, HĐXX đã tuyên mức án nêu trên.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận