Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Vợ chồng chủ nhà hàng phát cơm 'tiếp sức' cho lực lượng cứu rừng Hà Tĩnh

01/07/2019 12:52 GMT+7

TTO - Những ngày chiến đấu 'giặc lửa' ở núi Hồng Lĩnh, các chiến sĩ công an, bộ đội, kiểm lâm bớt phần nào đói mệt khi được tiếp sức bằng những suất cơm, chai nước của vợ chồng ông chủ nhà hàng tốt bụng đến từ TP Vinh, Nghệ An.

Vợ chồng chủ nhà hàng phát cơm tiếp sức cho lực lượng cứu rừng Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Những suất cơm của vợ chồng ông Hồng được đưa lên núi cho lực lượng chức năng trực tiếp dập lửa - Ảnh: HÙNG NGUYỄN

Trong những ngày cháy rừng thông ở núi Hồng Lĩnh thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hai vợ chồng ông Lê Văn Hồng đã tổ chức phát 1.000 suất cơm, 1.000 chai nước ngọt, 1.000 chai nước khoáng và 3 tạ đá lạnh miễn phí để hỗ trợ lực lượng chức năng ngày đêm dập lửa cứu rừng.

Đó là vợ chồng ông Lê Văn Hồng, chủ Trung tâm tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng, ở TP Vinh.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Hồng cho biết hai vợ chồng ông làm việc này không để nổi tiếng mà chỉ muốn sẻ chia với những người lính đang đói mệt, không quản ngại nguy hiểm lao vào những đám cháy để cứu lấy rừng xanh.

Ông Hồng kể khoảng 16h chiều 29-6, đang nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ông vào mạng đọc thấy tin rừng thông ở núi Hồng Lĩnh đang cháy ngùn ngụt. 

Ngay lập tức, ông ngồi dậy vào Facebook cá nhân đăng status: "Có ai nấu cơm miễn phí cho các chiến sĩ công an, bộ đội đang cứu rừng thông không, hay tôi gọi vợ dậy".

"Lúc đó tôi nghĩ mình nằm phòng lạnh mát mẻ thế này, trong khi các chiến sĩ công an, bộ đội và người dân đang lao vào dập lửa. Không trực tiếp đến dập lửa cứu rừng được, nhưng mình phải làm việc gì đó, không thể nằm trong phòng lạnh nữa", ông Hồng kể.

Vậy là ông nhất quyết gọi vợ là bà Nguyễn Thị Minh dậy nấu cơm. Ngay chiều hôm đó, vợ chồng ông Hồng đóng cửa nhà hàng, huy động gần 30 nhân viên cùng đi chợ về chế biến suất cơm.

Từ 16h-19h, vợ chồng ông và nhân viên đã chuẩn bị xong 500 suất cơm, mỗi suất kèm 1 lon nước ngọt, 1 chai nước khoáng, đưa đến nơi lực lượng chức năng đang dập lửa cứu rừng.

"Lúc phát cơm miễn phí cho các chiến sĩ chữa cháy rừng, anh em rất ngạc nhiên. Thấy các chiến sĩ ăn cơm, khen ngon, tôi mừng lắm", ông Hồng chia sẻ.

Vợ chồng chủ nhà hàng phát cơm tiếp sức cho lực lượng cứu rừng Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Đang phát cơm cho các chiến sĩ công an, bộ đội tham gia chữa cháy, ông Hồng được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đến động viên, biểu dương - Ảnh: HÙNG NGUYỀN

Chiều 30-6, vợ chồng ông đang phát cơm cho anh em thì Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đến động viên, biểu dương, tặng quà. Sự động viên này khiến vợ chồng ông có thêm niềm tin về việc làm của mình.

Nhưng không phải đến lần này nghĩa cử của vợ chồng ông Hồng mới được thể hiện. Được biết hàng tuần, cứ mỗi thứ bảy và chủ nhật, vợ chồng ông lại nấu khoảng 1.000 suất cháo phát miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Nghệ An.

Ông kể vợ chồng ông đã nếm trải cuộc sống khổ sở, ông từng đạp xích lô ở chợ Vinh kiếm từng đồng về nuôi con. Có cơ nghiệp như ngày hôm nay, ông không bao giờ quên và luôn nghĩ đến những hoàn cảnh khó đang cần giúp đỡ.

Sáng 1-7, ông Hồng tiếp tục trao 5 triệu đồng cho người thân của bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An), nạn nhân tử vong khi đang tiếp nước chữa cháy rừng ngày 30-6.

Ngoài ra, ông Hồng còn hỗ trợ 25 triệu đồng giúp huyện Nam Đàn và xã Nam Kim khắc phục hậu quả của các vụ cháy rừng.

Quân dân căng mình ngày đêm chữa cháy cứu rừng Quân dân căng mình ngày đêm chữa cháy cứu rừng

TTO - Hàng ngàn lượt người dân, bộ bội, chiến sĩ công an... Nghệ An, Hà Tĩnh đã căng mình cứu chữa hàng loạt vụ cháy rừng xả ra dồn dập suốt gần hai tuần qua.

VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận