VN lo ngại dịch cúm Trung Đông xâm nhập

22/05/2014 05:10 GMT+7

TT - Ngày 21-5, tại buổi thông báo thông tin dịch mùa hè do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức, ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết cập nhật mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới hiện đã có 18 quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á có bệnh nhân cúm Trung Đông (MERS - CoV), với 614 bệnh nhân và 181 người trong đó đã tử vong.

Khẩn cấp phòng bệnh cúm Trung Đông160 người chết vì MERS ở Saudi ArabiaBệnh viêm hô hấp Mers lây lan nhanh

Theo ông Phu, dù lây lan chậm hơn dịch SARS, nhưng cúm Trung Đông (nghi lây từ lạc đà) có khả năng lây từ người sang người do đã có 39 cán bộ y tế nhiễm bệnh và tỉ lệ tử vong rất cao, lên tới 30%.

Ông Phu cho biết đến nay VN chưa có bệnh nhân cúm Trung Đông nào được phát hiện, nhưng khả năng dịch xâm nhập là rất lớn. Hai nước Đông Nam Á là Philippines và Malaysia đã có bệnh nhân cúm Trung Đông sau khi người bệnh đi du lịch tại khu vực Trung Đông đang có dịch cúm lạ này. VN hoàn toàn có khả năng có bệnh nhân do số người đi làm việc tại Trung Đông rất lớn.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết dịch tay chân miệng đang gia tăng tốc độ nhanh, với khoảng 1.500 ca mắc mới/tuần. Các địa phương có xu hướng gia tăng dịch là Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Kon Tum, Cà Mau...

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận