16/05/2022 13:46 GMT+7

VN-Index lấy lại sắc xanh nhưng lực bán vẫn 'đeo bám'

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Phiên giao dịch sáng đầu tuần đã tìm lại được sắc xanh, tăng 15,8 điểm (1,34%), tiến sát mốc 1.200 điểm, tuy vậy thị trường vẫn bị lực bán "đeo bám".

VN-Index lấy lại sắc xanh nhưng lực bán vẫn đeo bám - Ảnh 1.

Ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm vừa đạt được - Ảnh: QUANG ĐỊNH

VN-Index đã có sự phục hồi nhẹ về quanh mốc 1.200 điểm, vùng hỗ trợ cứng của thị trường. Sau nhiều phiên lao dốc, trong phiên sáng 16-5, số mã tăng giá đã nhiều hơn, áp đảo sắc đỏ với 312 mã tăng giá, chỉ còn 126 mã giảm giá, VN-Index có lúc tăng hơn 31 điểm trước khi đóng phiên ở mức sát 1.200 điểm, thanh khoản sàn HOSE khá thấp với trị giá 7.692 tỉ đồng.

Riêng VN30-Index tăng mạnh hơn 21 điểm, bên mua chiếm ưu thế lớn với 24 mã tăng và chỉ có 6 mã giảm giá. Giao dịch tích cực của nhóm này đóng vai trò dẫn dắt chỉ số. VGR là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất rổ khi tăng hết biên độ. Trong khi đó, GAS, MNS... là những mã hiện sắc đỏ trong nhóm.

Cuối tuần qua, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán nhận nhiều “chỉ đạo nóng”, đem đến niềm tin cho nhà đầu tư. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đề xuất lên Bộ Tài chính các giải pháp áp dụng trước mắt ổn định thị trường và đã được bộ đồng ý về chủ trương, đồng thời yêu cầu triển khai kịp thời.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội phải công bố thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. 

Ủy ban Chứng khoán cũng sẽ giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo HOSE, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

Cơ quan này cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn, thay vì giá đóng cửa phiên ATC (phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC để tránh những tác động đến thị trường cơ sở).

Theo các chuyên gia phân tích chứng khoán, thị trường chung đang rẻ hơn so với trước nhưng sức hấp dẫn chưa chắc, vì hiện nay thị trường chung của thế giới cũng đang rớt mạnh. 

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng thị trường vẫn đang có những thông tin hỗ trợ tích cực như khối ngoại đang mua ròng, chính sách trong nước đang hỗ trợ các hoạt động kinh tế hồi phục nhanh chóng, trong khi đó lạm phát vẫn đang được kiểm soát. 


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên