05/09/2012 16:22 GMT+7

VN dự Liên hoan võ thuật thế giới tại Hàn Quốc

LÊ HỒNG
LÊ HỒNG

TTO - Đoàn võ thuật Việt Nam gồm các võ sĩ vovinam và võ cổ truyền đã lên đường đến thành phố Chungju, Hàn Quốc để tham dự Liên hoan võ thuật thế giới từ ngày 6 đến 13-9-2012.

TTO - Đoàn võ thuật Việt Nam gồm các võ sĩ vovinam và võ cổ truyền đã lên đường đến thành phố Chungju, Hàn Quốc để tham dự Liên hoan võ thuật thế giới từ ngày 6 đến 13-9-2012.

Chuyến đi do Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU, trụ sở đặt tại Hàn Quốc) mời.

Theo ông Võ Danh Hải - tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF), phó chủ tịch WoMAU, tại liên hoan lần này 12 võ sĩ vovinam và võ cổ truyền sẽ cùng với 43 môn võ thuật nổi tiếng trên thế giới như: thiếu lâm, taekkyon, muay, arnis, karatédo, kendo, hapkido, capoeira… thuộc 32 quốc gia trình diễn những màn võ thuật đặc sắc tại Công viên võ thuật thế giới ở Chungju.

Đoàn võ cổ truyền tham dự festival lần này là các võ sĩ thuộc Bộ Công an do võ sư Lê Kim Hòa, võ sư Lê Ngọc Sơn dẫn đầu và các võ sĩ vovinam Quân đội do thiếu tá Nguyễn Đạt Tuệ dẫn dắt sẽ thi triển các bài biểu diễn đặc sắc của môn phái.

Nhân dịp này, ông Võ Danh Hải - phó chủ tịch WoMAU phụ trách khu vực Đông Nam Á - sẽ tham dự cuộc họp hội đồng WoMAU và trình bày trước hội đồng việc gia nhập chính thức của môn võ cổ truyền Việt Nam để các quốc gia thành viên cho ý kiến và đồng thuận. WVVF cũng sẽ kêu gọi các quốc gia thành viên của WoMAU ủng hộ việc đưa các môn võ thuật vào các đại hội chính thức của khu vực, châu lục, trong đó có môn vovinam. 

Để quảng bá cho hoạt động của WoMAU, đầu năm 2012 chủ tịch WoMAU Byung Yong Soh đã sang làm việc với chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Danh Thái và lãnh đạo Tổng cục TDTT để xúc tiến việc giới thiệu, quảng bá các môn võ thuật trên toàn thế giới, trong đó có vovinam và võ cổ truyền.

Được biết, các hoạt động bảo tồn, gìn giữ và quảng bá các môn võ thuật truyền thống trên thế giới thông qua Festival võ thuật thế giới tại Chungju, Hàn Quốc đã được UNESCO bảo trợ và công nhận là di sản văn hóa.

Hiện tại, Công viên võ thuật thế giới đã được xây dựng với diện tích 200ha và được sự đầu tư hằng năm của Chính phủ Hàn Quốc lên đến 20 triệu USD.

Sự kiện Liên hoan võ thuật thế giới tại Chungju hằng năm thu hút sự tham gia thường xuyên của hàng ngàn võ sư, võ sĩ thuộc nhiều môn phái võ thuật nổi tiếng trên toàn thế giới và hàng chục ngàn khách du lịch đam mê võ thuật đến chiêm ngưỡng các màn biểu diễn võ thuật hấp dẫn.

Tham gia liên hoan liên tục từ năm 2000 đến nay, vovinam và võ cổ truyền Việt Nam luôn nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của người hâm mộ quốc tế với những bài võ hấp dẫn mang đậm nét thượng võ và tinh túy của dân tộc Việt.

LÊ HỒNG

LÊ HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên