Thứ 2, ngày 16 tháng 9 năm 2019

Vinmec hỗ trợ chi phí xét nghiệm ADN tìm danh tính liệt sĩ

27/07/2017 12:35 GMT+7

TTO - Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai “Chương trình hỗ trợ xét nghiệm ADN xác định danh tính liệt sĩ” tại hệ thống y tế Vinmec nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7).

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 27-7, Quỹ Thiện Tâm triển khai Chương trình hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN để xác định danh tính liệt sĩ cho các gia đình đang tìm mộ người thân - Ảnh: TG

Đây là hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, đồng thời thiết thực hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tìm mộ người thân là liệt sĩ được Tập đoàn Vingroup triển khai trên toàn quốc.

Bắt đầu từ hôm nay, 27-7, quỹ Thiện Tâm triển khai chương trình hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN để xác định danh tính liệt sĩ cho các gia đình đang tìm mộ người thân.

Việc tiếp nhận và xét nghiệm ADN sẽ được triển khai tại Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (thuộc hệ thống y tế Vinmec). Hiện Viện đã thành lập tổ công tác xác định danh tính liệt sĩ bằng xét nghiệm ADN, cũng như huy động toàn bộ nguồn lực của Viện cho chương trình đặc biệt ý nghĩa này.

Viện đang tập trung tối đa nguồn lực, kể cả mời chuyện gia trong nước và quốc tế để xây dựng kế hoạch hành động, cũng như triển khai thực hiện quy trình xét nghiệm đảm bảo tính chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy giải trình tự gen thế hệ mới; đồng thời chúng tôi sẽ xây dựng ngân hàng dữ liệu gen cho thân nhân liệt sĩ và ngân hàng dữ liệu gen cho mẫu nghi ngờ để phân tích, đối chiếu cũng như phối hợp, trao đổi dữ liệu với các cơ quan liên quan về vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec 

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một trong những vấn đề lớn của công tác chính sách sau chiến tranh, luôn được các cơ quan quản lý nhà nước và người dân hết sức quan tâm và đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm và quy tập được. Vì vậy, Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm và hệ thống y tế Vinmec tham gia hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tìm kiếm thân nhân liệt sĩ nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quan trọng này.

Các bước tiếp nhận mẫu xét nghiệm

Bước 1: Hồ sơ gửi về email: quythientam@vinmec.com.

Lưu ý: Trong trường hợp gửi hồ sơ bản cứng, vui lòng gửi về: Tổ Quỹ Thiện Tâm, tầng 4, Tower 1,Times City, Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.  

Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy giải trình tự gen thế hệ mới - Ảnh: TG

Hồ sơ gồm: đơn đăng ký (theo mẫu); giấy khai sinh (thể hiện mối quan hệ với liệt sĩ); chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu; giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; xác nhận mối quan hệ giữa liệt sĩ và thân nhân đăng ký tham gia chương trình (thân nhân theo dòng mẹ bao gồm: mẹ, dì, bác gái, bà ngoại) hoặc anh, chị, em, con ruột) - mẫu xác nhận (theo mẫu); đơn đề nghị xác định nhân thân do Cục người có Công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.

Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu xác định danh tính liệt sĩ, Vinmec sẽ liên lạc với thân nhân liệt sĩ để tư vấn về quy trình và các thủ tục cần thiết.

Bước 3: Thân nhân liệt sĩ đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (tại 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo hướng dẫn để lấy mẫu máu xét nghiệm, đồng thời mang theo mẫu xương hoặc răng thu thập được (giữ lại được) của hài cốt chưa xác định danh tính để thực hiện quy trình xét nghiệm ADN.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm đầy đủ, Vinmec sẽ hẹn lịch trả lời kết quả cho thân nhân liệt sĩ cho từng trường hợp cụ thể.

Nhiều hoạt động phi lợi nhuận

Quỹ Thiện Tâm là một tổ chức từ thiện - xã hội thuộc Tập đoàn Vingroup, hoạt động phi lợi nhuận với nhiệm vụ xây dựng, triển khai các chương trình nhân đạo, từ thiện và văn hoá…

Từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, mỗi năm Quỹ đã triển khai rất nhiều các hoạt động tài trợ cho các địa phương trong toàn quốc với nhiều lĩnh vực như: Đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, xây dựng các công trình y tế, giáo dục, văn hóa…

Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec - hệ thống y tế Vinmec, thuộc Tập đoàn Vingroup là một trong những trung tâm nghiên cứu về tế bào gốc và công nghệ gen hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Viện có thế mạnh trong lĩnh vực tế bào, tế bào gốc, di truyền phân tử người, sinh học phân tử do các chuyên gia được đào tạo bài bản chuyên sâu từ  Đức, Anh, Pháp thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

PHAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận