12/11/2011 02:08 GMT+7

Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

LÊ NAM - THIÊN NHIÊN - KINH LUÂN
LÊ NAM - THIÊN NHIÊN - KINH LUÂN

TTO - Lúc 2g07 sáng nay 12-11 (giờ Việt Nam), Việt Nam có thêm một niềm tự hào khi vịnh Hạ Long được Tổ chức New Open World (NOW) công bố là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Read this on Tuoitrenews.vn

Theo thông báo của Tổ chức NOW, căn cứ trên các thống kê tạm thời vào thời điểm này, vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (theo thứ tự Alphabel) là rừng rậm Amazon (Nam Mỹ), vịnh Hạ Long (Việt Nam), thác Iguazu (Argentina và Brazil), đảo Jeju (Hàn Quốc), đảo Komodo (Indonesia), vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca (Philippines), núi Bàn (Nam Phi).

chyFPocg.jpgPhóng to
Một góc vịnh Hạ Long - Ảnh: new7wonders.com

Theo NOW, trên đây là 7 kỳ quan thiên nhiên mới tạm thời dựa trên việc thống kê số lượng kết quả bầu chọn đến ngày 11-11-11. Có thể sẽ có thay đổi giữa 7 địa danh chiến thắng tạm thời ở trên và sau đó NOW sẽ xác nhận 7 địa danh chiến thắng cuối cùng.

Việc tính toán bỏ phiếu hiện nay đang được kiểm tra và xác nhận độc lập, và NOW khẳng định 7 địa danh chiến thắng sẽ được công bố vào đầu năm 2012 trong buổi lễ nhậm chức chính thức.

Vịnh Hạ Long có diện tích 1.553 km2, nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh có bờ biển dài 120 km và hàng ngàn vùng đá vôi với 1.969 hòn đảo nhỏ. Mỗi hòn đảo đều có sự đa dạng về kích thước và hình dạng. Một số đảo có các hang động lớn, một số đảo khác là nơi sinh sống của ngư dân trên những làng nổi. Đặc biệt, có nhiều hồ bên trong các hòn đảo đá vôi, trong đó đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước.

Như vậy, sau 4 năm, vượt qua hơn 200 ứng cử viên ban đầu của cuộc bình chọn, vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách các kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Theo Tổng cục du lịch VN, những ngày cuối cùng của cuộc bình chọn lượng người truy cập vào website của NOW ngày càng đông, lượng tin nhắn qua điện thoai đi động cũng tăng mạnh. so với những ngày đầu tiên của tháng 10-2011 chỉ có khoảng 150.000 tin nhắn/ngày thì con số này đã tăng lên gấp 10 lần vào những ngày gần 11-11-2011.

Theo ông Trần Nhất Hoàng - giám đốc Trung tâm Xúc tiến văn hóa - thể thao và du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), phó trưởng bộ phận thường trực cuộc bầu chọn vịnh Hạ Long cho biết tính đến thời điểm khóa sổ nhận tin nhắn (18 giờ 11 phút ngày 11-11) đã có hơn 24 triệu tin nhắn bằng điện thoại di động qua tổng đài 147 bầu chọn cho vịnh Hạ Long.

Những yếu tố này đã giúp đưa VN luôn nằm trong top 10 địa danh có bình chọn nhiều nhất trong số 28 địa danh lọt vào vòng chung kết.

Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch VN Nguyễn Văn Tuấn cho rằng trên thế giới có rất nhiều di sản thiên nhiên nổi bật nhưng cuối cùng sẽ chỉ có 7 địa danh được công nhận là kỳ quan thiên nhiên mới với những giá trị ngoại hạng toàn cầu. Đây sẽ là một cơ hội lớn đối với ngành du lịch để xây dựng và quảng bá Hạ Long trở thành một thương hiệu du lịch quốc gia, để mời gọi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, chiêm ngưỡng vẻ đẹp vịnh Hạ Long và tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam

Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã 2 lần công nhận vịnh Hạ Long là di sản thế giới. Theo đó, năm 1994 UNESCO đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị ngoại hạng về mặt cảnh quan. Năm 2000, lần thứ 2 vịnh Hạ Long tiếp tục được tổ chức này công nhận là di sản địa chất thế giới vì những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo.

Vịnh Hạ Long cũng đã được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới công nhận là 1 trong 33 vịnh biển đẹp nhất thế giới.

“Hạ Long - vịnh biển đẹp nhất thế giới!” hay “Vịnh Hạ Long đẹp đến khó tin”… Đó là những lời thốt lên của du khách sau khi đã đến và trải nghiệm tại vịnh biển quyến rũ này của Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh được điều này, bởi từ khi Tổ chức NOW khởi xướng việc tổ chức bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên mới trên thế giới, hàng triệu người trên khắp thế giới đã bỏ phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long qua trang web chính thức new7wonders.com và qua hình thức bầu chọn bằng tin nhắn SMS…

j3Mw0EOX.jpgPhóng to
Ảnh chụp màn hình tổ chức NOW công bố lúc 2g07 sáng 12-11 (giờ Việt Nam)

Vịnh Hạ Long đã lọt vòng đề cử 77 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, sau đó là lọt vòng chung kết xếp hạng 28 kỳ quan vào ngày 21-7-2011; và cuối cùng NOW đã xướng tên vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên mới của thế giới. Nhiều tiềm năng du lịch mới sẽ đến vịnh biển quyến rũ và hùng vĩ này.

Một trong những thành công góp phần đưa vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là sự vào cuộc mạnh mẽ của giới truyền thông Việt Nam trong suốt quá trình bầu chọn, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút quý III-2011 như Đài truyền hình Việt Nam phối hợp Bộ VH TT&DL cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: “Hạ Long thần tiên” tại 4 điểm cầu truyền hình là Hà Nội, Huế, TP.HCM và Hạ Long, Quảng Ninh vào 20g ngày 29-10 trên VTV1.

Báo Tuổi Trẻ cũng đã phát động và trao giải các cuộc thi Bầu chọn VN: cuộc thi ảnh, viết và thiết kế ecard vào sáng 13-3-2011, lập hẳn một banner “Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long” trên trang chính Tuổi Trẻ Online, trong đó thường xuyên cập nhật những tin tức và thứ hạng của vịnh Hạ Long trong suốt quá trình bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới,…

Mời bạn xem 6 kỳ quan thiên nhiên còn lại ở trang tiếp theo.

Rừng nhiệt đới Amazon, hay còn được gọi là rừng Amazon, châu thổ Amazon, trải rộng 9 quốc gia Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, French Guiana, Guyana, Peru, Suriname, Venezuela và có diện tích 7 triệu km2.

JSXbLNJC.jpgPhóng to
Rừng mưa nhiệt đới Amazon chụp từ vệ tinh - Ảnh: n7w

Rừng Amazon chiếm 1/2 diện tích rừng nhiệt đới còn sót lại trên trái đất và là rừng nhiệt đới có hệ động thực vật phong phú nhất. Sông Amazon là con sông có lưu lượng lớn nhất thế giới, với lượng nước nhiều hơn của 10 con sông lớn sau nó cộng lại. Sông Amazon cũng có vùng châu thổ rộng nhất thế giới và hiện nay chưa có cây cầu nào bắc qua sông này.

IKixcn60.jpgPhóng to
Quần thể thác Iguazu - Ảnh: n7w

Thác Iguazu nằm trên sông Iguazu là một trong những con thác rộng nhất thế giới. Thác Iguazu hình bán nguyệt, kéo dài đến 2,7km. Trong quần thể 275 thác lớn nhỏ, thác mang tên "Họng quỷ" cao 80m là thác cao nhất. Thác Iguazu nằm ở biên giới Brazil - Argentina và được bao bọc bởi 2 vườn quốc gia. Được biết 2 vườn quốc gia này là rừng mưa cận nhiệt và là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

INDoRrMf.jpgPhóng to
Đảo Jeju - Ảnh: n7w

Jeju là một đảo núi lửa, cách bờ biển Hàn Quốc 130k. Với diện tích 1.846km2, Jeju là đảo lớn nhất Hàn Quốc và là tỉnh nhỏ nhất của quốc gia này. Nổi bật nhất tại đảo Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất Hàn Quốc với độ cao 1.950m trên mực nước biển. Hallasan là một núi lửa và xung quanh nó còn có 360 núi lửa vệ tinh.

bzWcLZHw.jpgPhóng to
Rồng Komodo - Ảnh: n7w

Vườn quốc gia Komodo thuộc Indonesia bao gồm ba đảo lớn là Komodo, Rinca, Padara và nhiều đảo nhỏ, trải rộng trên diện tích 1.817 km2. Vườn quốc gia này được thành lập năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo và giờ đây nó còn là nơi để bảo tồn nhiều loài khác, kể cả các sinh vật biển.

S7OybWD6.jpgPhóng to
Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesca - Ảnh: n7w

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca của Philippines bao gồm nhiều núi đá vôi và một con sông ngầm dài 8,2km. Ngoài việc là con sông ngầm dài nhất thế giới, sông ngầm tại đây còn có điểm đặc biệt là chảy qua một hang động trước khi đổ thẳng vào biển Đông. Sông ngầm còn tạo ra nhiều hang động lớn cùng các nhũ đá và măng đá.

9EpqZsir.jpgPhóng to
Núi Bàn - Ảnh: n7w

Núi Bàn là biểu tượng của Nam Phi và là địa danh thiên nhiên duy nhất trên trái đất được lấy tên để đặc tên cho một chòm sao. Ngọn núi có điểm đặc biệt là đỉnh lại bằng phẳng, có độ cao 1.086m so với mực nước biển và đã trải qua 6 triệu năm sói mòn. Núi Bàn cũng là "nhà" của 1.470 loài thực vật cùng nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác. Ngọn núi cũng là thắng cảnh đáng chú ý nhất tại Cape Town, cửa ngõ không của riêng Nam Phi mà của cả châu Phi.

Mời bạn xem thêm ảnh của người nước ngoài chụp vịnh Hạ Long ở trang tiếp theo.

SJvo8QSv.jpgPhóng to
Hòn Trống Mái - vịnh Hạ Long - Ảnh: ADI, chụp năm 2009
BKB8jUS8.jpgPhóng to
Hạ Long huyền ảo trong sương mù - Ảnh: Sprenkle, chụp năm 2011
45gcS4NO.jpgPhóng to
UNESCO đã 2 lần công nhận vịnh Hạ Long là di sản thế giới - Ảnh: Ally Brown, chụp năm 2011
5jITb5K9.jpgPhóng to
Hạ Long - một trong 33 vịnh biển đẹp nhất thế giới - Ảnh: Daniel Ressler, chụp năm 2011
WadiS0DJ.jpgPhóng to
Hoàng hôn trên vịnh Hạ Long - Ảnh: David&Renee, chụp năm 2008
F8Xcgt92.jpgPhóng to
Mưu sinh trên vịnh - Ảnh: Dan Weld, chụp năm 2007
5sopI4xT.jpgPhóng to
Nụ cười Hạ Long - Ảnh: Dan Weld, chụp năm 2007
7hkglGK2.jpgPhóng to
Thử cảm giác mạnh với những vách núi dựng đứng - Ảnh: Daniel Ressler, chụp năm 2011
oDdPpSfp.jpgPhóng to
Vui đùa thỏa thích dưới làn nước trong xanh trên vịnh - Ảnh: Paola Monzillo, chụp năm 2011
nc88g8BX.jpgPhóng to
Cảm xúc hạnh phúc trước thiên nhiên hùng vĩ - Ảnh: Alexis, chụp năm 2008
LÊ NAM - THIÊN NHIÊN - KINH LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên