Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vinh danh tác giả gạo ST25 ngon nhất thế giới

25/11/2019 16:42 GMT+7

TTO - Ngoài việc ghi nhận, biểu dương những đóng góp của nhóm tác giả, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cam kết sẽ tăng cường kiểm soát giống giả, giống kém chất lượng, lúa đội lốt lương thực chất lượng cao nhưng lại bán giống.

Vinh danh tác giả gạo ST25 ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ tuyên dương nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 - Ảnh: KHẮC TÂM

Chiều 25-11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25.

Thay mặt nhóm tác giả, Anh hùng lao động (AHLĐ) Hồ Quang Cua bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo địa phương đã tạo điều kiện cho ông và các cộng sự trong gần ba thập niên qua.

"Trong 27 năm rồi, qua 6 đời Bí thư Tỉnh ủy… tất cả đều quan tâm đặc đến lúa thơm, tạo động lực thôi thúc chúng tôi vượt qua khó khăn, toàn tâm, toàn ý nghiên cứu ra nhiều giống lúa thơm mang thương hiệu ST", ông Hồ Quang Cua trải lòng.

"Cha đẻ" gạo ST25 cho biết, sau khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới, tại TP.HCM những ngày qua, xuất hiện "gạo này, gạo kia" thành gạo ST25, tràn ngập thị trường. 

"Qua chuyện này, chúng tôi thấy cần làm tốt quan hơn khâu quảng bá, không để người tiêu dùng thiệt thòi", ông Hồ Quang Cua trăn trở.

Vinh danh tác giả gạo ST25 ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua phát biểu tại lễ tuyên dương - Ảnh: KHẮC TÂM

Ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, trân trọng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng AHLĐ Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương đã nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa ST25 vừa giành giải nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới tại Hội chợ thương mại thế giới lần thứ 11 ở Philippine.

Theo ông Chuyện, trong điều kiện nông nghiệp vẫn là thế mạnh cần được phát huy, chúng ta được quyền tự hào vì đã có các dòng giống lúa mang thương hiệu ST. 

“Để có kết quả này, đó là cả quá trình nghiên cứu miệt mài, khảo nghiệm và ứng dụng thực tế của những con người nhiều đam mê và giàu tâm huyết", ông Chuyện nhấn mạnh.

Ông Chuyện đề nghị ngành nông nghiệp tập trung quy hoạch vùng lúa đặc sản, ưu tiên phát triển các vùng sản xuất lúa ST tập trung, hình thành vùng nguyên liệu ổn định.

Vinh danh tác giả gạo ST25 ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng (bên phải) trao biểu trưng cho nhóm tác giả ST25 - Ảnh: KHẮC TÂM

Theo ông Chuyện, ngoài hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục pháp lý sớm công nhận giống lúa ST25 là giống cấp quốc, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm soát giống giả, giống kém chất lượng, lúa đội lốt lương thực chất lượng cao nhưng lại bán giống như đã xảy ra đối với giống ST24.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng mong DNTN Hồ Quang Trí và nhóm tác giả giống ST25 phát huy, duy trì chất lượng giống để đáp ứng nhu cầu thị trường; đồng thời tiếp tục nghiên cứu lai tạo các giống mới ngon hơn, chất lượng hơn.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới cháy hàng Gạo ST25 ngon nhất thế giới cháy hàng

TTO - Mặc dù cung không đủ cầu, giá bán gạo ST25 mới giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới của doanh nghiệp và đại lý gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua vẫn ổn định.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận