Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vĩnh biệt Ennio Morricone - Bậc thầy của nhạc phim

07/07/2020 10:49 GMT+7

TTO - Nhà soạn nhạc người Ý Ennio Morricone - một huyền thoại về nhạc phim - vừa qua đời tại Rome ở tuổi 91 sau biến chứng của cơn đột quỵ.

Vĩnh biệt  Ennio Morricone - Bậc thầy của nhạc phim - Ảnh 1.

Nhà soạn nhạc Ennio Morricone - Ảnh: enniomorricone.org

Trên nền tảng âm nhạc cổ điển, nhạc hòa tấu, ông đưa vào những chất liệu đa dạng như jazz, Latin, thậm chí rock để truyền tải mạnh mẽ nhất chủ đề của từng bộ phim. Sự đa dạng trong màu sắc âm nhạc với nhiều thể loại phim khác nhau của ông là điều đáng ngưỡng mộ.

Nhạc sĩ John Williams (một huyền thoại khác về nhạc phim)

Giới trong nghề trân trọng gọi Ennio Morricone là "maestro" (bậc thầy) bởi sự nghiệp đồ sộ gồm hơn 400 tác phẩm âm nhạc viết cho phim điện ảnh và truyền hình, 100 tác phẩm nhạc cổ điển.

Morricone đã góp phần quan trọng làm nên thành công của loạt phim về cao bồi viễn Tây của đạo diễn Sergio Leone mà nổi tiếng là bộ 3 tác phẩm A Fistful of Dollars (1964), For a Few Dollars More (1965) và The Good, the Bad and the Ugly (1966) gắn với nam diễn viên Clint Eastwood.

Chính Leone sinh thời cũng nói rằng nếu không có âm nhạc của Morricone thì không thể có được cái không khí viễn Tây yêng hùng kinh điển trên màn ảnh đó.

Tài năng của Morricone là ông có thể viết những tác phẩm âm nhạc để đời với nhiều thể loại phim khác nhau.

Đơn cử như với bộ phim kinh điển Cinema Paradiso (1988) của đạo diễn tài ba Giuseppe Tornatore hay Once upon a time in America (1984) của Sergio Leone, ông mang đến thứ âm nhạc đượm chất trữ tình, giàu cảm xúc với những giai điệu vô cùng sâu lắng.

Ennio Morricone đã nhận hàng trăm giải thưởng lớn nhỏ trong sự nghiệp. Nhà soạn nhạc xuất thân là một nghệ sĩ chơi kèn trumpet này dường như làm việc không mệt mỏi. Năm 2015, ở tuổi 86, ông vẫn viết nhạc cho bộ phim The Hateful Eight của đạo diễn Quentin Tarantino và nhận giải Oscar cho nhạc phim năm đó.

Nhưng thực tế cho tới nay, hằng năm vẫn có những album nhạc được phát hành mà chủ đề là âm nhạc Morricone. Âm nhạc của ông thường có đời sống riêng, có thể độc lập tỏa sáng và truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ với nhiều sản phẩm biến tấu, hình thức chuyển thể đa dạng.

Morricone từng chia sẻ: "Mọi thứ âm thanh đều có thể truyền tải được cảm xúc. Âm nhạc chính là sự làm đẹp những âm thanh trong đời sống".

Chính vì thế, với mỗi tác phẩm nhạc phim, ông chọn một nhạc cụ thể hiện giai điệu chủ đề khác nhau và ông cũng đưa vào âm nhạc những thứ âm thanh khác nhau ngoài nhạc cụ như tiếng chuông, tiếng chim kêu, tiếng đồng hồ hay tiếng súng…

Sự ra đi của Ennio Morricone là một mất mát lớn không chỉ của nền âm nhạc mà cả điện ảnh thế giới bởi một sự nghiệp đồ sộ với quá nhiều tác phẩm bất hủ.

Nguyễn Văn Nam, nhà soạn nhạc hàng đầu Việt Nam, qua đời ở tuổi 89 Nguyễn Văn Nam, nhà soạn nhạc hàng đầu Việt Nam, qua đời ở tuổi 89

TTO - Nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Nam đã qua đời vào hồi 5h50 phút sáng 17-5 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận