Vĩnh biệt bà Nguyễn Thị Thu - nữ lãnh đạo tận tụy

22/02/2019 09:01 GMT+7

TTO - Trong kế hoạch phân công lãnh đạo TP.HCM dự lễ giao quân vào sáng 21-2 tại các quận huyện được lập trước đó không lâu có sự tham dự của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu để động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Vĩnh biệt bà Nguyễn Thị Thu - nữ lãnh đạo tận tụy - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu thăm hỏi các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (Bình Dương) đầu năm 2018 - Ảnh: LĨNH HỒNG

Thế nhưng, bà đã không chờ kịp. Sáng 21-2, ngay sau lễ giao quân, nhiều đồng nghiệp, bạn bè, đoàn viên thanh niên và người dân đã đến nhà riêng để thắp nhang, tiễn biệt bà lần cuối.

Làm việc đến cuối đời

Tuần làm việc cuối cùng của năm cũ - cũng là tuần làm việc cuối cùng của cuộc đời mình, bà còn tranh thủ sắp lịch làm việc về đề án sữa học đường, về chủ trương đầu tư, nâng cấp bệnh viện. Ít ai biết rằng đó cũng là thời gian bà phải chịu đựng những cơn đau. 

Bạn thân lo lắng cho sức khỏe của bà thì nhận được câu trả lời: "Mình còn ráng được!".

Sáng 21-2, bà Đỗ Thị Thu Thảo, 67 tuổi, người dân xã Long Thới, huyện Nhà Bè, đến nhà riêng của bà Nguyễn Thị Thu để thắp nén nhang tiễn biệt. Bà Thảo bàng hoàng: "Mới ngày 24-1, cô ấy còn xuống thị trấn Nhà Bè tiếp xúc cử tri, rồi ra trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên ở thị trấn trao 700 phần quà cho người nghèo. 

Hôm ấy, nhìn cô cũng có vẻ yếu mệt nhưng không chịu ngồi ở bên trên hay gọi bà con lên sân khấu, mà vẫn tự đến chỗ ngồi của từng người dân để tặng quà và cười với chúng tôi. Cô chúc bà con ăn tết vui, năm mới làm ăn khấm khá".

Bà Thảo cũng nhắc những lần bà Thu về Nhà Bè tiếp xúc cử tri: "Nhiều khi bà con nóng ruột, bức xúc, phát biểu có phần gay gắt nhưng bao giờ cô ấy cũng hòa nhã, chăm chú lắng nghe, quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành giải quyết ngay chuyện dân cần. Có lần tôi phản ảnh về chuyện làm đường quá lâu, thì một tuần sau đã thấy con đường được tiếp tục thi công".

Chị Nguyễn Thị Minh Diệu, phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Long Thới, huyện Nhà Bè, tiếp lời: "Trong buổi trao quà tết, chị Thu phát biểu hi vọng mình sẽ còn đủ sức khỏe để năm nào cũng được về Nhà Bè chăm lo tết cho bà con. Thật không ngờ mong ước ấy của chị đã mãi mãi không thành!". 

Cũng theo lời chị Diệu, từ khi về thành phố nhận nhiệm vụ mới, năm nào bà Nguyễn Thị Thu cũng vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 700 phần quà tết cho người nghèo của huyện. Bà luôn canh cánh trong lòng: Mảnh đất Nhà Bè vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống bà con còn nhiều vất vả, mình góp sức được chút nào hay chút đó.

Lặn lội từ xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè đến viếng từ sáng sớm, ông Võ Phi Hùng, bí thư chi bộ ấp 2, xã Hiệp Phước, nhớ lại: "Ngày cô Thu từ TP về Nhà Bè nhận công tác, bà con chúng tôi ấn tượng ở cách sống thân tình, chân thành nhưng cũng rất quyết đoán trong điều hành, chỉ đạo". 

Ông Hùng nhắc chuyện hồi làm cây cầu Bàu Lá ở ấp 3, xã Hiệp Phước, bí thư kiêm chủ tịch huyện Nguyễn Thị Thu đã rất tích cực vận động người dân, kêu gọi nhà hảo tâm cùng góp sức xây cầu, cho tới bây giờ người dân ấp 3 vẫn còn nhắc mãi.

"Thời gian cô Thu làm lãnh đạo huyện, người dân, cán bộ cấp xã như tụi tôi thường được gặp cô ấy ngoài giờ làm việc hay những ngày cuối tuần - đó là lúc cô đi cơ sở. Sau này khi làm lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP, cô Thu cũng hay về thăm công nhân ở Hiệp Phước. Tui thấy cô siêng đi gặp dân, phong cách gần gũi, thân tình, không có khoảng cách" - ông Hùng bày tỏ.

Truyền lửa cho người làm công tác Đoàn

Anh Nguyễn Ngọc Tú - giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao quận 5 - kể anh và bà Nguyễn Thị Thu có thời gian dài hoạt động cùng Quận đoàn 5, nhất là thời bà làm bí thư Quận đoàn. Anh Tú chia sẻ bà Thu rất đam mê công tác Đoàn. Thời kỳ bà Thu làm bí thư là thời kỳ Quận đoàn 5 phát triển rất mạnh, hai năm liền là lá cờ đầu của TP.

Cũng theo anh Tú, điểm đặc biệt là bà Thu luôn là người truyền lửa, yêu thương thế hệ đàn em, luôn tạo động lực đổi mới trong hoạt động Đoàn. Chính vì vậy, làm việc với bà luôn thấy phấn khởi và học được nhiều điều về điều hành, lãnh đạo, cũng như sáng tạo để phong trào thanh thiếu niên đi vào thực tế, không còn mang tính hình thức.

Trong nhóm đại diện Quận đoàn 5 đến viếng tại nhà riêng bà Thu có một thành viên đi riêng nhập vào đoàn, đó là bà Trần Dĩnh Ân (53 tuổi), sinh sống tại quận 5. Bà Ân và Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu học chung trường cấp III. Hai người cùng làm cán bộ lớp nên có điều kiện hoạt động Đoàn chung. 

Bà Ân chia sẻ: "Thu là người sống vui vẻ, giàu tình cảm, hòa đồng, luôn chia sẻ và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè. Khi tham gia công tác Đoàn, cô ấy hoạt động rất năng nổ, được nhiều người thương quý".

Bà Nguyễn Thị Thu sẽ được an táng tại Đồng Tháp Bà Nguyễn Thị Thu sẽ được an táng tại Đồng Tháp

TTO - Tối 20-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM chính thức thông tin về lễ tang, lễ viếng bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, vừa từ trần vào lúc 14h40 cùng ngày tại nhà riêng.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận