Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

VinFast qua Úc mua trung tâm thử nghiệm xe GM

10/09/2020 07:41 GMT+7

TTO - Ngày 9-9, Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Úc).

VinFast qua Úc mua trung tâm thử nghiệm xe GM - Ảnh 1.

Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Úc) - Ảnh: V.F.

Dù chưa được công bố nhưng giá trị của thương vụ, theo quan sát của các chuyên gia ôtô, có thể lên đến hàng chục triệu USD. Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ôtô toàn cầu của hãng xe thương hiệu VN.

Nơi thử nghiệm xe hiện đại

Lang Lang là một trong những trung tâm thử nghiệm xe hơi lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc Công ty GM Holden. Diện tích của trung tâm này lên đến 872 hecta, với đường thử dài 44km, mô phỏng đủ loại địa hình thực tế. Trong đó, trung tâm có 4,7km đường thử hình tròn mới được nâng cấp cùng 18km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Nơi đây còn có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới.

Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Úc. Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới.

Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Úc. Lang Lang được chuyển giao cho VinFast.

Ông Kristian Aquilina - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tạm thời của GM Holden - cho rằng với Holden thì đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên, nhưng Trung tâm thử nghiệm Lang Lang vẫn sẽ tiếp tục được tham gia việc định hình ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Bước đi hướng ra thị trường toàn cầu

Việc mua lại Trung tâm thử nghiệm Lang Lang là bước đi quan trọng của VinFast, sau quyết định thành lập Viện Công nghệ ôtô 2 và khai trương văn phòng tại Melbourne. Sở hữu Lang Lang sẽ giúp VinFast đẩy nhanh quá trình tự chủ trong công nghiệp xe hơi, tiến gần mục tiêu ra mắt những mẫu xe có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Ông Kevin Yardley, viện trưởng Viện Công nghệ ôtô 2 của VinFast, cho biết hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm của VinFast đang có những bước tiến thần tốc. Do đó, việc sở hữu một trung tâm thử nghiệm hiện đại như Lang Lang giúp ích rất nhiều cho hoạt động của đơn vị này.

Theo ông Kevin Yardley, nhiều nhân sự trong đội ngũ VinFast hiện nay được tuyển dụng từ Holden và họ đều rất vui mừng khi được tiếp tục làm việc tại đây. Trung tâm sẽ được đưa vào vận hành để thử nghiệm các dòng sản phẩm mới của VinFast ngay sau khi các thủ tục bàn giao hoàn tất.

Phủ thị trường nhanh

Doanh số bán xe VinFast Fadil từ tháng 5 đến tháng 7-2020 giữ vị trí đầu bảng, vượt qua những mẫu xe "làm mưa làm gió" tại thị trường Việt Nam nhiều năm nay như Kia Morning, Hyundai i10. Cả 3 mẫu xe VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều lọt vào top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường ở từng phân khúc.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu lăn bánh xe điện tại thị trường Mỹ vào năm 2021.

Hãng xe VinFast lỗ đúng kế hoạch hơn 6.500 tỉ đồng nửa đầu năm 2020 Hãng xe VinFast lỗ đúng kế hoạch hơn 6.500 tỉ đồng nửa đầu năm 2020

TTO - Liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi, giảm giá hấp dẫn, VinFast vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ sau thuế hơn 6.590 tỉ đồng dù bán được 31.300 ôtô, xe máy điện,

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận