Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam

27/03/2019 16:57 GMT+7

TTO - Đây còn là trang trại nằm trong hệ thống chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á của Vinamilk và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý chăn nuôi bò sữa.

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ngày 27-3, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) khánh thành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam ở huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Trang trại được xây dựng trên diện tích 685ha, với khoảng 8.000 bò, bê.

Đây còn là trang trại nằm trong hệ thống chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á của Vinamilk và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý chăn nuôi bò sữa.

"Resort" của bò sữa

Mặc cho cái nắng gắt giữa trưa tại vùng đất Tây Ninh, những "cô bò" sữa đặc trưng vùng ôn đới vẫn vô tư lắc lư, nhai thức ăn trong chuồng trại. 

Thi thoảng, hệ thống phun sương tự động bật lên, làm mát. Cùng lúc, các robot tự động dịch chuyển đưa thức ăn sát tới mép miệng bò, phát nhạc du dương, thu dọn thức ăn thừa. Và công nhân chỉ việc quan sát, điều khiển từ xa.

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Robot đưa thức ăn sát miệng bò, phát nhạc du dương trong trang trại - Ảnh: ĐỨC TRONG

Từ phía ngoài, chỉ cần vài bước chân đi vào bên trong chuồng sẽ dễ dàng cảm nhận thời tiết thay đổi. Để làm được điều điều này, ông Trịnh Quốc Dũng - giám đốc Điều hành phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk - cho biết chuồng trại ở đây được trang bị hệ thống làm mát.

Hệ thống trên có thể cảm biến được nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió bên ngoài và từ đó xác lập chương trình tự động làm mát cho bò sữa bên trong chuồng. 

Đây là một trong những ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 mà Vinamilk đang áp dụng vào kỹ thuật chăn nuôi tại trang trại bò sữa Tây Ninh.

Ông Dũng nhấn mạnh sức khỏe của các bò sữa nơi đây luôn được quan tâm đặc biệt. Từ đó, một chương trình chăm chăm sóc sức khỏe và sinh sản cho bò được đưa ra. Tất cả các con bò ở đây đều được gắn chip. 

Những hành động, thay đổi sức khỏe của bò đều được cập nhật thường xuyên và truyền về trung tâm thông qua chip. Tại trung tâm sẽ có các chương trình phân tích sức khỏe cho con bò.

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Tất cả bò sữa trong trang trại đều được gắn chip theo dõi

Hệ thống chế biến và sản xuất thức ăn cho bò nơi đây cũng được máy tính lập trình, làm thành công thức. Số liệu được cập nhật liên tục hằng ngày. 

"Cô bò nào có vấn đề gì về sức khỏe đều được người quản lý nhận biết thông qua hệ thông quản lý, cho dù ở bất cứ nơi nào" - ông Dũng nói.

Đến khâu cuối cùng là hệ thống vắt sữa. Năng suất và chất lượng sữa trên mỗi con bò nơi đây đều được kiểm soát nghiêm ngặt thông qua hệ thống. Nếu phát hiện một con bò nào có vấn đề về sữa sẽ được tách ngay.

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Hệ thống vắt sữa của trang trại - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trang trại mà Vinamilk vừa xây dựng với những điều kiện sống tốt nhất tại Tây Ninh, ông Dũng khẳng định như một khu "resort" cho bò sữa. 

Vì khi đáp ứng được điều kiện, bò sẽ có sức khỏe tốt, từ đó cho ra các nguồn sữa với chất lượng dinh dưỡng và an toàn nhất cho người tiêu dùng.

Nông hộ vẫn hưởng lợi

Tại buổi khánh thành, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk - cho biết trang trại đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng tổng đàn bò trong nước cung cấp sữa lên 200.000 con vào năm 2020, đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Bà Liên cho biết thêm trang trại này không chỉ giúp Vinamilk đạt được các mục tiêu về tăng trưởng mà còn góp phần phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa của Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng.

Ông Trần Văn Chiến - phó chủ tịch UBND Tây Ninh - cho biết nơi đây trước kia là vùng đất nắng nóng, khô cằn. 

Nhưng với tiềm lực của Vinamilk cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ nhà khoa học, vùng đất này hiện giờ đã thành một trang trại bò sữa tươi xanh bạt ngàn.

Trang trại đã tạo thêm việc làm, đem đến nguồn thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương. Hiện nay Vinamilk vẫn duy trì hợp tác với các nông hộ. Đối với các nông hộ gần các trang trại, Vinamilk sẽ hướng dẫn trồng nguyên liệu để cung cấp ngược lại.

Vinamilk vận hành trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Đồng cỏ nguyên liệu trong trang trại

Theo ông Soren Lundin - phó chủ tịch Khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Delaval - việc Vinamilk đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế Global GAP trong tất cả công đoạn chăn nuôi và sản xuất, nhất là với trang trại có quy mô lớn như trên cho thấy sự đầu tư bài bản và nỗ lực đáng ghi nhận doanh nghiệp trong nhiều năm.

Với những kết quả này, bà Mai Kiều Liên cho biết sản phẩm của Vinamilk sẽ dễ dàng cạnh tranh trên thị trường quốc tế kể cả chất lượng và giá thành.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận