Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

​Vinamilk mang giấc mơ sữa Việt ra thế giới

31/12/2016 11:02 GMT+7

TTO - Sở hữu 100% cổ phần Driftwood trong tháng 5-2016 vừa qua, mỗi năm Vinamilk có thêm vài ngàn tỉ đồng doanh thu từ công ty đặt tại Mỹ này.

Sự thành công của Vinamilk gắn liền với vai trò của ban lãnh đạo, đặc biệt là “bông hồng thép” - bà Mai Kiều Liên, nữ “thuyền trưởng” này đã chứng minh những quyết định của bà luôn mang về lợi ích tốt đẹp cho công ty - Ảnh: TG

Trước đó năm 2012, Vinamilk góp vốn vào nhà máy Miraka tại New Zealand, đã mang về tổng cộng hơn 2 triệu NZD cho Vinamilk.

Những chiến lược “mang chuông đi đánh xứ người” mang đậm dấu ấn những quyết định dũng cảm và quyết đoán của giám đốc điều hành Vinamilk Mai Kiều Liên về chiến lược toàn cầu hóa.

Mang sữa Việt ra xứ người

Công ty cũng tiên phong xây dựng nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia, khi khánh thành nhà máy Angkor Milk với tổng vốn đầu tư 23 triệu USD vào tháng 5-2016.

Nhà máy có công suất 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục vụ nhu cầu người dân Campuchia và khu vực vào năm 2024.

Về xuất khẩu, từ năm 1997 đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk đã đạt khoảng 2 tỉ USD (tương đương 45.520 tỉ đồng). Doanh thu xuất khẩu của Vinamilk trong 10 tháng đầu năm 2016 đạt 4.662 ngàn tỉ đồng (tương đương 208 triệu đôla Mỹ).

Đến nay, Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những quốc gia yêu cầu rất cao về chất lượng trong sản phẩm dinh dưỡng như Nhật, Canada, Mỹ, Úc, Thái Lan... từ những nhà máy sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh những sản phẩm xuất khẩu chính như sữa bột trẻ em và sữa đặc sang các thị trường truyền thống, những năm gần đây Vinamilk dần chuyển xuất khẩu các mặt hàng khác như sữa tươi, sữa chua ăn, sữa chua uống, các sản phẩm nước trái cây; nhằm hướng tới đa dạng hóa sản phẩm Vinamilk trên thị trường quốc tế, phù hợp với các nhu cầu tiêu dùng khác nhau.

Gần đây nhất Vinamilk đã chính thức ra mắt các sản phẩm sữa chua ăn tại Thái Lan được nghiên cứu mới hoàn toàn về mặt khẩu vị, bao bì, tính năng và hình ảnh để phù hợp với người tiêu dùng Thái. Hiện nay, châu Á là thị trường tập trung đầu tư mạnh của Vinamilk.

Song song đó, Vinamilk tiếp tục củng cố sự hiện diện và tập trung hơn nữa tại các thị trường quốc tế mới, đặc biệt là khu vực châu Phi với rất nhiều tiềm năng, bằng việc đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu thị trường để phù hợp văn hóa địa phương, tung các sản phẩm thế mạnh (sữa bột, bột dinh dưỡng…), mở rộng hệ thống phân phối và tăng độ nhận biết thương hiệu.

Sáng tạo để khẳng định vị thế thương hiệu

Các nhà lãnh đạo Vinamilk còn được biết đến là những chuyên gia trong các hoạt động tiếp thị marketing với ngân sách thuộc top 3 ngành hàng tiêu dùng (ngang bằng với Unilever).

Các chiến dịch marketing, truyền thông với thông điệp nhân văn và tạo sự thiện cảm được đón nhận bởi đông đảo công chúng như MV “Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam” và nhiều hoạt động, chương trình khác đã góp phần tạo nên sự tin tưởng của người tiêu dùng về công ty.

Sản phẩm của Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những quốc gia yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm dinh dưỡng như Nhật, Canada, Mỹ, Úc, Thái Lan... - Ảnh: TG

Bên cạnh đó, trong các hoạt động truyền thông của Vinamilk cũng hướng đến việc cung cấp các thông tin dinh dưỡng hữu ích cho người tiêu dùng để hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Điển hình như việc ra mắt sản phẩm sữa tươi organic đầu tiên tại Việt Nam, Vinamilk đã tiên phong giới thiệu đến người tiêu dùng xu hướng hiện đại về sử dụng thực phẩm hữu cơ và đồng thời góp phần thay đổi quan điểm của người tiêu dùng cho rằng “sữa ngoại tốt hơn sữa nội” nhiều năm qua.

Trong những năm vừa qua, Vinamilk luôn áp dụng các mô hình quản trị tiên tiến trên thế giới để vận hành công ty phát triển một cách bền vững, khẳng định vị thế trong nước, đầu tư mạnh mẽ ra thị trường quốc tế để xứng đáng với niềm tự hào là thương hiệu quốc gia của Việt Nam.

Năm 2016, kỷ niệm 40 năm thành lập, Vinamilk tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu số 1 Việt Nam nói chung và trong ngành sữa nói riêng, với hơn 200 chủng loại sản phẩm dinh dưỡng các loại, hàng năm có 7 tỉ sản phẩm được người tiêu dùng trên toàn quốc tin dùng.

Vinamilk cũng xếp thứ 49 toàn cầu về doanh thu các sản phẩm sữa trong năm 2015 (ước tính theo số liệu từ Euromonitor).

Sự thành công của Vinamilk gắn liền với vai trò của ban lãnh đạo, đặc biệt là “bông hồng thép” - bà Mai Kiều Liên, nữ “thuyền trưởng” này đã chứng minh những quyết định của bà luôn mang về lợi ích tốt đẹp cho công ty.

Sự phát triển ấn tượng trong những năm vừa qua đã mang đến cho tập thể Vinamilk những danh hiệu và phần thưởng cao quý do Đảng - Nhà nước trao tặng: danh hiệu Anh hùng lao động năm 2000; Huân chương Độc lập hạng ba năm 2005; Huân chương Độc lập hạng nhì năm 2010; Huân chương Độc lập hạng ba lần 2-2016 và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2016, Vinamilk cũng vừa tiếp tục được bình chọn đứng đầu trong top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín tại Việt Nam; top đầu trong bảng xếp hạng V1000 - 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016;

Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam; Xếp hạng 20 trong tổng số 300 doanh nghiệp dẫn đầu châu Á năm 2016 sau hai lần liên tiếp có mặt trong danh sách các năm 2014, 2015; Top đầu thương hiệu mạnh Việt Nam;

Là thương hiệu sữa duy nhất vinh dự nhận giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao 20 năm liền do người tiêu dùng bình chọn;

Được vinh danh là công ty duy nhất tại Việt Nam vào TOP 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương (FAB 50) do tạp chí Forbes châu Á công bố; 8 năm liên tiếp là thương hiệu sữa đạt thương hiệu quốc gia…

HOA QUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận