Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Vietnam Airlines được tiếp cận khoản vay 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0%

08/01/2021 18:51 GMT+7

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị quyết cho phép Vietnam Airlines chính thức tiếp cận khoản vay ưu đãi 4.000 tỉ đồng với lãi suất 0%, để bổ sung vốn theo nghị quyết của Quốc hội.

Vietnam Airlines được tiếp cận khoản vay 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0% - Ảnh 1.

Chính phủ chính thức ban hành nghị quyết để Vietnam Airlines tiếp cận khoản vay tái cấp vốn 4.000 tỉ đồng - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành nghị quyết số 194/NQ - CP triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chính phủ quyết nghị: giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh với số tiền tái cấp vốn tối đa không quá 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0%, thời hạn tối đa không quá 364 ngày.

Khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn 2 lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn. Thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu. Tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn tối đa không quá 3 năm.

Chính phủ giao Vietnam Airlines phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng các quy định của Luật chứng khoán, nghị quyết của Quốc hội và quy định của pháp luật.

Giao Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước thực hiện quyền mua cổ phần theo quy định tại khoản 1, điều 4 Luật chứng khoán của cổ đông nhà nước tại Vietnam Airlines.

Đồng thời, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, xác định tỉ lệ trích lập dự phòng rủi ro phù hợp đối với các khoản cho vay của Vietnam Airlines.

Các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay xem xét và quyết định việc cho vay theo nghị quyết 194 và quy định của pháp luật; theo dõi riêng khoản vay theo nghị quyết này; thỏa thuận với Vietnam Airlines về lãi suất, phí, sổ tiền, thời hạn vay, hình thức bảo đảm tiền vay... phù hợp với khả năng tài chính của tổ chức tín dụng, tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines và tình hình tài chính của Vietnam Airlines đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19; chịu trách nhiệm về quyết định cho vay đối với Vietnam Airlines.

Vì sao phải Vì sao phải 'giải cứu' Vietnam Airlines?

TTO - Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận