12/02/2022 13:21 GMT+7

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN

TTO - Sáng 12-2, 50 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, 10 quân nhân xuất ngũ tại quận Hoàn Kiếm đã cùng giao lưu trong chương trình 'Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2022'.

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 1.

5 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là hoạt động nhằm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên đoàn viên, thanh niên thủ đô thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, do Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ tư lệnh thủ đô tổ chức.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen cho 10 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu nhằm tuyên dương, khích lệ các chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự giai đoạn 2020 - 2022; trao 10 sổ tiết kiệm cho 10 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) và trao tặng 50 giấy chứng nhận, 50 suất quà cho 50 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ tiêu biểu năm 2022.

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 2.

Đại tá Doãn Kim Tuyến phát biểu tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Đại tá Doãn Kim Tuyến - phó chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh thủ đô - chia sẻ: "Năm nay, thành phố có chỉ tiêu 3.500 công dân nhập ngũ, hiện tại đã có 3.662 công dân nhận lệnh nhập ngũ. Những người nhiễm COVID-19 không nhiều, hiện chỉ có 10 đồng chí bị nhiễm, những trường hợp này chúng tôi tiếp tục để địa phương quản lý và điều trị, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ cho nhập ngũ sau.

Lễ giao nhập quân năm nay sẽ được thực hiện "Nhanh - gọn - ý nghĩa - an toàn", thời gian giao nhập quân kéo dài không quá 25 phút, tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong buổi lễ. Đồng thời, hạn chế người thân trong gia đình, bạn bè đến tiễn đưa trong buổi giao nhân quân để đảm bảo phòng chống tốt dịch bệnh".

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 3.

Quân nhân Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ kinh nghiệm gia nhập quân ngũ - Ảnh: NAM TRẦN

Là một quân nhân xuất ngũ tiêu biểu của thành phố Hà Nội năm 2022, anh Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ: "Trước khi nhập ngũ, tôi làm việc tại phòng hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Vì muốn bản thân trưởng thành, hiểu biết hơn nên tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Trước đó, tôi nghĩ rằng không có nơi nào vất vả hơn nơi tôi đang làm việc, nhưng khi vào quân đội tôi đã phải thay đổi suy nghĩ. 3 năm tân binh là quãng thời gian đẹp nhất của các bạn bởi lúc đó các bạn sẽ được trải qua đủ cung bậc cảm xúc, vui có, buồn có, tủi thân cũng có. Nhưng qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều".

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 4.

Các thanh niên tình nguyện nhập ngũ dâng hương tại tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Năm 2022, Hà Nội có 4.370 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội (1 đảng viên, 1.634 đã học cảm tình Đảng; 7 tân binh là cán bộ công chức, viên chức; trình độ đại học là 342, cao đẳng là 300, trung cấp là 118 tân binh) và 870 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Viết thư tình nguyện nhập ngũ, dâng hương tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 5.

Các thanh niên tình nguyện nhập ngũ có mặt tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Tính đến nay, các tỉnh, thành đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20-2.

Trước đó, Cục Quân lực đã tham mưu, đề xuất thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu ban hành công điện hướng dẫn chi tiết về công tác giao nhận quân. Theo đó, các trường hợp từng là F0, F1 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả âm tính thì vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch.

Đối với người đang là F0 (xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả dương tính) giữ lại địa phương. Sau khi theo dõi, điều trị ổn định, hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự kết luận đủ điều kiện nhập ngũ, sẽ thực hiện giao nhận quân theo quy định. Trường hợp xác định không đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành bù đổi trong khoảng 14 ngày (tính từ ngày giao nhận quân).

‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’ ‘Phải làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ’

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thứ 2 Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP diễn ra sáng ngày 10-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên