04/09/2021 09:12 GMT+7

Viet Solutions: Kỳ vọng vào đột phá công nghệ từ startup

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Sau mùa giải 2020 được tổ chức thành công, Viet Solutions đã trở thành cuộc thi hot nhất năm 2021 dành cho các startup công nghệ trong và ngoài nước.

Viet Solutions: Kỳ vọng vào đột phá công nghệ từ startup - Ảnh 1.

Map4D nền tảng bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D

Mô hình vườn ươm ba bên tạo sức mạnh tổng hợp. Bộ Thông tin - truyền thông là đơn vị tạo ra hành lang pháp lý. Viettel có thị trường rất lớn trong và ngoài nước. Còn cộng đồng các doanh nghiệp có những ý tưởng giải quyết bài toán kiến tạo xã hội số. Sự hợp tác này sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy được quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Ông Lê Đăng Dũng (quyền chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Viettel)

Bộ Thông tin - truyền thông và Viettel đưa ra những “bài toán” để các startup tập trung tìm ra những giải pháp tốt nhất là điểm khác biệt lớn của Viet Solutions 2021 năm nay.

Bước ngoặt cho các startup

Vượt qua nhiều đối thủ, Cyradar xuất sắc giành vị trí thứ ba tại Viet Solutions 2020. Gần một năm trôi qua, anh Nguyễn Minh Đức, founder Cyradar, cho biết startup của mình đã đạt được những bước tiến dài trong cả phát triển sản phẩm cũng như bắt tay với những đối tác lớn.

So với trước cuộc thi, nhân sự công ty đã tăng 30%, doanh thu Cyradar tăng 50%. Là một sản phẩm bảo mật, Cyradar đã phát huy hiệu quả khi có cơ hội hợp tác với Viettel sau khi tham dự cuộc thi.

Tương tự đối với Map4D nền tảng bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D. Năm 2020, Map4D đoạt giải nhì cuộc thi Viet Solutions 2020. Đây chính là bước ngoặt nâng cánh cho startup này sau bốn năm loay hoay tìm thị trường.

Theo anh Trịnh Công Duy - founder Map4D IoTLink (startup phát triển Map4D), trước khi tham gia cuộc thi, Map4D cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, phải tự đi gõ cửa từng đơn vị để chứng tỏ năng lực của mình.

“Cuộc thi giúp sản phẩm Map4D tiếp cận tới nhiều đối tác quan trọng giúp sản phẩm ngày càng phát triển và tìm được thị trường” - anh Trịnh Công Duy chia sẻ.

Map4D, Cyradar là một vài ví dụ trong số nhiều câu chuyện thành công được tiếp sức bởi Viet Solutions - một cuộc thi sáng tạo về chuyển đổi số đặc biệt được tổ chức bởi Bộ Thông tin - truyền thông và Tập đoàn công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel).

Mô hình “3 nhà” từ Viet Solutions

Ngay sau cuộc thi, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin - truyền thông) phối hợp với IoTlink để tổ chức buổi lễ công bố chính thức chương trình nền tảng chuyển đổi số quốc gia, và Map4D đã được chọn là một nền tảng cho chương trình này.

Cụ thể bộ đã giới thiệu Map4D để triển khai trong đề án chuyển đổi số ở khu ATK của tỉnh Thái Nguyên. Liền sau đó sản phẩm này cũng được giới thiệu để triển khai trong các đề án khác ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành khác.

Bên cạnh đó hàng loạt tập đoàn, công ty logistics như Viettel, VNPT, AhaMove... đã tiếp cận và ký kết hợp tác với Map4D sau cuộc thi.

Mô hình vườn ươm ba bên mà Viet Solutions tạo ra (Nhà nước, tập đoàn và các giải pháp của startup) được anh Đức đánh giá là quan trọng nhất. Nhà nước đưa ra chính sách, đầu bài cụ thể để giải quyết vấn đề trong xã hội. Các tập đoàn mạnh về tài chính, có tập khách hàng, nhiều kinh nghiệm. Startup có nhiều ý tưởng mới mẻ, công nghệ mới.

Kỳ vọng vào đột phá công nghệ từ startup

Trong khuôn khổ cuộc thi năm nay, Viettel đưa ra nhiều vấn đề cho các startup tìm lời giải với điểm chung của đề bài là tìm ra các giải pháp công nghệ mới, chủ yếu nằm trong mảng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data), làm thay đổi cách thức vận hành hiện hữu.

“Tham gia Viet Solution, ngoài giải thưởng, các startup sẽ nhận được các ý kiến đóng góp, phản biện rất thực tế từ ban giám khảo và tổ tư vấn.

Bên cạnh đó, các startup còn có cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư trong đó có Viettel và các doanh nghiệp lớn, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước” - trưởng ban tổ chức Nguyễn Chí Thanh chia sẻ về những lợi ích của cuộc thi.

Được cho là một trong những điểm nhấn làm nên thành công của cuộc thi Viet Solution chính là dàn mentor (cố vấn) đắt giá. Đội ngũ cố vấn của

Viet Solutions năm nay gồm 4 nhân vật đình đám.

Một trong những cái tên mới của dàn cố vấn năm nay là nhà đồng sáng lập hai startup nổi tiếng ở Mỹ (OhmniLabs và Kambria) - Vũ Duy Thức (Thức Vũ). Là chuyên gia trong lĩnh vực AI, tiến sĩ Stanford - Thức Vũ từng đặt nền móng cho nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ có tiếng, trong số đó có Katango và Tappy lần lượt được Google và Weeby.co mua lại.

Vị cố vấn thứ hai là Bình Trần - đồng sáng lập và giám đốc điều hành của quỹ đầu tư 500 startups Việt Nam. Ông Bình có hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon (Mỹ) và 6 năm điều hành quỹ đầu tư 500 startups Vietnam.

Đây là năm thứ ba ông Michael McCarthy - giáo sư tại Harvard - tham gia Viet Solutiosn. Ông từng kiếm được hàng trăm ngàn đôla khi chỉ mới 16 tuổi và từng là No.1 stock market timer trong suốt 10 năm tại Mỹ. Hiện nay, ông tập trung cho công việc giảng dạy với vai trò giáo sư tại Đại học Havard, ông từng nhận lời làm huấn luyện viên cho Viet Solutions mùa 1.

Viet Solutions 2021 cũng tiếp tục có sự tham gia của bà Lê Hàn Tuệ Lâm - giám đốc đại diện của quỹ Nextrans tại Việt Nam, phụ trách thị trường Đông Nam Á và Mỹ. Nextrans đã đầu tư vào khá nhiều startup nổi bật ở Việt Nam như Base, Luxstay, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck...

Bà là một trong ba người Việt được Forbes vinh danh mới đây trong danh sách 30 Under 30 năm 2021.

Sau 2 mùa giải, Viet Solutions có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỉ đồng.

Với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, đối tượng hướng đến của Viet Solutions 2021 là các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, học tập và làm việc ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các ý tưởng, sản phẩm công nghệ tập trung vào 10 lĩnh vực là y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải - logistics, năng lượng, tài nguyên - môi trường, sản xuất công nghiệp, giải pháp giải trí - tiện ích và quản lý doanh nghiệp.

Viet Solutions 2021 có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước. Bên cạnh đó, các đội tham dự có cơ hội hợp tác kinh doanh với Viettel và được chia lợi nhuận tới 75%.

Các đội xuất sắc nhất vòng đấu loại sẽ được đào tạo nâng cao kỹ năng khởi nghiệp bởi các chuyên gia đến từ các trường đại học kinh tế hàng đầu như Harvard, quỹ đầu tư Thiên thần quốc tế và các CEO danh tiếng.

Cuộc thi sẽ nhận đơn đăng ký đến hết ngày 15-9-2021 qua website: https://vietsolutions.net.vn/.

Gia hạn nộp hồ sơ giải thưởng Viet Solutions do dịch bệnh Gia hạn nộp hồ sơ giải thưởng Viet Solutions do dịch bệnh

TTO - Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 - đã gia hạn nộp hồ sơ dự thi đến hết ngày 15-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận