02/11/2018 21:24 GMT+7

Việt - Pháp ký kết 17 văn kiện hợp tác, trị giá hơn 10 tỷ USD

BÙI HÀ
BÙI HÀ

TTO - Tối 2-4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã chứng kiến lễ ký kết, trao đổi 17 văn kiện hợp tác với tổng trị giá hơn 10 tỷ USD.

Việt - Pháp ký kết 17 văn kiện hợp tác, trị giá hơn 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với Thủ tướng Edouard Philippe tại lễ đón chính thức ở Hà Nội chiều 2-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Các thỏa thuận này trải dài trên nhiều lĩnh vực, trong có đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị, và Vietjet Air đặt mua 50 máy bay chở khách A321neo của Airbus.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe chia sẻ: "Tất cả những hợp đồng được ký kết mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay tương đương với hơn 10 tỉ USD. Điều này cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Pháp dấn thân vào thị trường Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, y tế, đào tạo... Đây là một minh chứng hùng hồn về quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam".

Thủ tướng Edouard Philippe cũng nhấn mạnh một trong những mục tiêu chính trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là phát triển quan hệ hai nước một cách cụ thể, đặc biệt là quan tâm đến lược lượng lớp trẻ của Pháp và Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2017 đạt 4,6 tỉ USD, tăng 11,6% so với năm 2016.

Tính đến năm 2017, Pháp đứng thứ 3 trong các nước châu Âu và đứng thứ 16 trên tổng số 113 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỉ USD.

Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước được hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên tới 18,4 tỉ USD (tính từ năm 1993).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên