Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Việt Nam nhận chiếc búa chủ tịch ASEAN 2020

05/11/2019 09:07 GMT+7

TTO - Tiếp nhận vị trí chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho năm 2020, Việt Nam có cơ hội thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế cho chương trình nghị sự Biển Đông.

Việt Nam nhận chiếc búa chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: TTXVN

Tối 4-11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Grand Diamond ở thủ đô Bangkok, Thái Lan diễn ra lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam. Lễ chuyển giao diễn ra ngay sau lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan. 

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha, quốc gia chủ tịch ASEAN 2019, đã trao chiếc búa chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sự kiện này chính thức xác lập vai trò chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam lựa chọn "Gắn kết và chủ động thích ứng" là chủ đề của năm ASEAN 2020. 

Thủ tướng cho biết năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN. Trên nền móng vững chắc của hơn 5 thập kỷ phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên, tuy đa dạng về kinh tế, lịch sử và văn hóa, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh các nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng đang được đẩy mạnh, trước những biến động mau lẹ, phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết vững bền, hơn lúc nào hết, càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN; cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu".

Cũng chính thông qua sự gắn kết bền vững đó mà Cộng đồng ASEAN có thể nâng cao năng lực thích ứng chủ động và hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra. Đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, biến động của môi trường chiến lược, kinh tế toàn cầu và khu vực, cùng với những thách thức xuyên quốc gia… đang hằng ngày tác động đến sự phát triển ổn định và bền vững của các quốc gia và cuộc sống của người dân.

"Với ý nghĩa ấy, chúng tôi lựa chọn "Gắn kết và chủ động thích ứng" là chủ đề của năm ASEAN 2020" - Thủ tướng nêu rõ. Hai thành tố này có sự giao thoa, bổ trợ chặt chẽ cho nhau. Một cộng đồng gắn kết và phát triển rất cần gia tăng sự chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được nếu ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam trông đợi sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác để hiện thực hóa tinh thần chủ đề của năm ASEAN 2020.

Mỹ đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam về Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 4-11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien - đặc phái viên tổng thống, trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Đặc phái viên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ mong muốn của Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, đẩy mạnh hợp tác tại tiểu vùng Mekong, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.

Việt Nam nhận vai trò chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam nhận vai trò chủ tịch ASEAN 2020

TTO – Tối 4-11, tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận chiếc búa chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ nước chủ nhà Thái Lan.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận