27/01/2021 18:50 GMT+7

Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế cùng giải quyết vấn đề Biển Đông

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - 'Biển Đông của chúng tôi đang là vấn đề nên chúng tôi mong muốn sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế để cùng giải quyết vấn đề đó', ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương - chia sẻ.

Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế cùng giải quyết vấn đề Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương - Ảnh: MINH LINH

Chiều 27-1, bên lề Đại hội XIII của Đảng, ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương - đã trao đổi với báo chí về đường lối ngoại giao của Đảng.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết hiện Việt Nam đang thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát triển đa phương, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế.

Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đảng có nghị quyết nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần Việt Nam không chỉ là một quốc gia tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà còn chủ động tham gia các cơ chế đa phương.

Trong đó, chủ động nêu các cơ chế đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương. Đây là bước phát triển trong chủ trương đối ngoại của Đảng cũng như Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.

"Điều đó muốn nói việc Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế với chất lượng cao hơn và làm thế nào để khai thác được sự hợp tác, hỗ trợ của quốc tế, cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam", ông Quân nói.

Theo ông Quân, Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến hoặc các liên kết quốc tế và khu vực vì sự thịnh vượng, an ninh và phát triển chung.

Bất cứ quốc gia nào có thiện chí, có trách nhiệm, Việt Nam luôn ủng hộ. Bởi các quốc gia và nhân dân các nước trong khu vực đều luôn hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển.

Nói đến vấn đề Biển Đông, ông Quân cho rằng: "Biển Đông của chúng tôi đang là vấn đề thì Việt Nam mong muốn sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế để cùng giải quyết vấn đề đó".

Trao đổi cụ thể hơn, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho rằng Việt Nam đã bước qua giai đoạn 35 năm đổi mới - tìm đường, mở rộng để chuyển sang giai đoạn cao hơn là giai đoạn hiệu quả.

Giai đoạn hiện nay, việc hợp tác quốc tế phải phù hợp tình hình mới để chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực hơn.

Như vậy sự chuẩn bị những vấn đề trong nước trong tất cả các lĩnh vực, kể cả vấn đề đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại rất quan trọng.

"Nói cách khác, khi vào cùng hồ bơi chung, có người bơi rất giỏi, ta chưa thật giỏi, còn khó khăn thì không còn cách nào khác là nỗ lực, phát huy sức mạnh nội lực.

Kết hợp với phát huy hiệu quả sự hợp tác nguồn lực từ bên ngoài để phấn đấu. Vì mục tiêu năm 2030, 2045, khát vọng phồn vinh của Việt Nam rất lớn. Hoạt động đối ngoại là thành tố vô cùng quan trọng làm nên thành công đó", ông Quân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Ông Nguyễn Xuân Thắng: 'Nhân sự được chuẩn bị theo quy trình rất chặt chẽ'

TTO - Ông Nguyễn Xuân Thắng - bí thư Trung ương Đảng, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - trả lời báo chí như vậy khi được hỏi trên mạng có nhiều thông tin xấu độc, trong đó có thông tin sai nói rằng công tác cán bộ có nhóm lợi ích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0