Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

​Việt Nam là 10 thị trường ưu tiên của Italia

06/11/2015 18:54 GMT+7

TTO - Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều 6-11, Tổng thống Italia Sergio Mattarella cho biết nước này đã đưa Việt nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella (bên phải) duyệt đội danh dự tại Phủ chủ tịch vào chiều 6-11 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Tổng thống Sergio Mattarella chia sẻ thêm rằng nhiều doanh nghiệp Italia có kế hoạch kinh doanh lâu dài và đang triển khai các dự án rất hiệu quả tại Việt Nam đồng thời đề nghị Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động của các doanh nghiệp Italia.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, theo đề nghị của Chủ tịch Trương Tấn Sang, Tổng thống Sergio Mattarella nhất trí sẽ thúc đẩy Quốc hội Italia sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam- EU (PCA) ký năm 2012 hiện chỉ còn 4 nước chưa phê chuẩn.

Ông Sergio Mattarella khẳng định Italia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam sớm ký chính thức hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nạm.

Lãnh đạo hai nước nhất trí cần khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối đối tác kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh, như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, dược liệu, thăm dò và khai thác dầu khí.

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết Italia sẵn sàng hợp tác và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam ở những lĩnh vực truyền thống của Italia. Hai nước sẽ  xây dựng định hướng phát triểm mới phù hợp với yêu cầu hiện tại và tương lai trên cơ sở phát huy thành công của các dự án hiện có.

Lãnh đạo hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác giữa các trường Đại học của hai nước, gắn giáo dục với hợp tác và chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nghề; tạo điều kiện tích cực để cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Italia hòa nhập, ổn định cuộc sống.

Về vấn đề biển Đông, Tổng thống Italia khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, duy trì tự do hàng hải, hàng không và đảm bảo an toàn, an ninh khu vực.

Lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi về tình hình gia tăng các hoạt động tôn tạo bãi đá, gây bất ổn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn và kết nối thông thương giữa châu Âu và Đông Á.

Chủ tịch nước đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong khối G7 và EU, ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước của LHQ về luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử các bên trên biển Đông (DOC) và sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử (COC).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella (từ phải qua trái) nâng ly chúc mừng sau khi hai nước kết thúc lễ ký kết một số văn kiện - Ảnh: Nguyễn Khánh
Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella (giữa) tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám sáng 6-11 - Ảnh: Nguyễn Khánh
Tổng thống Sergio Mattarella được các hướng dẫn viên giải thích lịch sử hình thành và phát triển của Văn miếu Quốc Tử Giám - Ảnh: Nguyễn Khánh
Tổng thống Sergio Mattarella tỏ ra thích thú sau khi được nghe bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh
Tổng thống Sergio Mattarella gặp gỡ và nói chuyện với các sinh viên học tiếng Ý tại một số trường Đại học của Việt Nam tại Văn miếu Quốc Tử Giám - Ảnh: Nguyễn Khánh
QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận