Việt Nam hiện có 185 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch

22/06/2021 11:20 GMT+7

TTO - Theo thống kê của tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 172 bệnh nhân nặng, nguy kịch và 13 trường hợp đang can thiệp ECMO.

Việt Nam hiện có 185 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch - Ảnh 1.

Các y bác sĩ đã và đang nỗ lực để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch - Ảnh: BYT

Đến sáng 22-6, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 13.530 bệnh nhân COVID-19, trong đó 5.453 trường hợp đã khỏi bệnh, 69 trường hợp tử vong.

Hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 còn lại đang được điều trị tại 97 cơ sở y tế trên cả nước; số bệnh nhân tập trung nhiều nhất vẫn tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến của Bắc Giang, riêng tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 Bắc Giang là 807 người; tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang (cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là 563 người...

Toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của TP.HCM đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế trên địa bàn.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 660 trường hợp âm tính từ 1-3 lần với virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê của tiểu ban điều trị, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 120 trường hợp nặng, thở mask oxy, gọng kính; 35 trường hợp nặng, nguy kịch, thở máy xâm nhập; 17 bệnh nhân thở oxy dòng cao HFNC và 13 trường hợp can thiệp ECMO.

Trong số các trường hợp can thiệp ECMO, nhiều nhất tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với 4 ca; tiếp đến là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 3 ca; Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang 3 ca, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi đơn vị có 1 ca can thiệp ECMO.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, hôm qua (21-6), BS CKII Nguyễn Thanh Trường - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - thông tin về nỗ lực cứu sống một bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bệnh nhân là N.H.M. (nam, 54 tuổi, ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có tiền sử khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tối 27-5. 

Trong quá trình điều trị diễn biến sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, 2 bên phổi đông đặc hơn 1/2, đông máu rối loạn nặng nề và có biểu hiện của "bão Cytokine" do COVID-19, tiên lượng xấu.

Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt.

Trong lần hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng mới đây, GS.TS Nguyễn Gia Bình - tổ trưởng tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng - hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần/phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị thêm lâu dài.

Nữ bệnh nhân ở Mỹ Tho tử vong một tuần sau khi nhiễm COVID-19 Nữ bệnh nhân ở Mỹ Tho tử vong một tuần sau khi nhiễm COVID-19

TTO - Sở Y tế tỉnh Tiền Giang xác nhận một trong hai bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn phường 9, TP Mỹ Tho đã tử vong. Bệnh nhân có mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường type II, tăng huyết áp, đang điều trị.

SK&ĐS
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận