​Việt Nam dùng thuốc, phác đồ mới trong điều trị lao kháng thuốc

26/11/2015 00:10 GMT+7

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế, Việt Nam có thể nói là một trong những nước chuẩn bị sớm nhất cho áp dụng thuốc chống lao mới, phác đồ mới điều trị lao kháng thuốc.

Theo đó, phác đồ mới điều trị lao kháng thuốc mới với thời gian điều trị chỉ kéo dài 9 tháng, chi phí tiết kiệm hơn thay cho phác đồ điều trị lao đa kháng thuốc hiện nay kéo dài từ 20-24 tháng.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống Lao quốc gia đã cho biết như vậy tại hội nghị triển khai áp dụng thuốc mới và phác đồ mới điều trị bệnh lao kháng thuốc tại Việt Nam diễn ra sáng 25/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố thuốc Bedaquiline, loại thuốc mới đầu tiên trong hơn 40 năm qua dùng để điều trị lao kháng thuốc, hiện đã có tại Việt Nam.

Bệnh lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ảnh hưởng đến cộng đồng nhất tại Việt Nam với 130.000 ca phát hiện mới, trong đó có khoảng 5.100 bệnh nhân lao đang kháng thuốc và 17.000 người tử vong vì bệnh lao mỗi năm.

hinh-5-1448448489.jpg

Đặc biệt, sự bùng phát của bệnh lao kháng thuốc đang là mối đe dọa hàng đầu cho công tác phòng chống bệnh lao trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Do vậy, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới được trao tặng thuốc Bedaquiline để hỗ trợ những nỗ lực liên tục của Việt Nam trong phòng chống căn bệnh này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, mặc dù Việt Nam là nước có kết quả điều trị lao kháng thuốc thành công cao, trên 70% nhưng phác đồ điều trị lao đa kháng thuốc hiện nay vẫn còn rất phức tạp và nặng nề, thời gian điều trị kéo dài từ 20-24 tháng, kết hợp của nhiều loại thuốc chống lao hàng hai có độc tính cao dẫn tới tỷ lệ không dung nạp thuốc và bỏ điều trị cao. Thêm vào đó, có một số lượng đáng kể người bệnh lao siêu kháng thuốc đến nay chưa có phác đồ điều trị hiệu quả.

Vì vậy, với sự ra đời của thuốc mới và phác đồ mới sẽ là cơ hội tốt cho những bệnh nhân đã kháng thuốc lao. Việc áp dụng những thành quả khoa học liên quan tới thuốc mới và phác đồ mới trong điều trị bệnh lao kháng thuốc đem lại cho người bệnh cơ hội được điều trị khỏi, giảm gánh nặng bệnh tật, vật chất và tinh thần cho không chỉ cá nhân người bệnh mà còn cho cả gia đình và cộng đồng.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận