Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Việt Nam cử đặc công, tàu chiến tham gia diễn tập ADMM+

03/05/2016 16:14 GMT+7

TTO - Sáng 3-5, Lễ khai mạc Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016, được tổ chức tại Trung tâm điều phối đa quốc gia, Muara, Brunei.

Khu vực khai mạc được quân đội Brunei bảo đảm an ninh tối đa

Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016, là một trong những cuộc diễn tập lớn ở khu vực, có nhiều tàu, thuyền, máy bay, nhiều lực lượng tham gia.

Nội dung diễn tập phù hợp bối cảnh an ninh

Phát biểu khai mạc diễn tập, thiếu tướng Pato Paduka Reri Mohd Tawih bin Adullah, Tư lệnh Quốc phòng Brunei nhấn mạnh diễn tập đa quốc gia lần này thể hiện sự quan tâm chung của các nước tới vấn đề bảo đảm an ninh an toàn cho người dân, tàu thuyền... trong khu khu vực, đặc biệt là vấn đề an ninh hàng hải và chống khủng bố.

Sự tham dự của các nước đã thể hiện trách nhiệm quốc gia, cùng nhau xây dựng lòng tin, tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ADMM+.

Cuộc diễn tập được cho là phù hợp trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á, nơi có các tuyến hàng hải huyết mạch, cũng là nơi các tổ chức tội phạm, khủng bố có vũ trang hoạt động mạnh.

Đối mặt với những thách thức trên, việc hợp tác giữa các quốc gia thành viên ADMM+ nhằm phối hợp sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết thách thức về an ninh hàng hải và khủng bố là hướng đi được các nước quan tâm.

Qua mỗi lần diễn tập, những điểm mạnh, yếu trong hợp tác quân sự sẽ được rút kinh nghiệm để các bên đạt được mục đích cuối cùng là sự an toàn cho từng nước cũng như cả khu vực.

Việt Nam đóng góp tích cực

Đánh giá về sự đóng góp của đoàn Việt Nam Đại tá Yusuf Masron cho rằng: “Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho cuộc diễn tập lần này tại Brunei. Theo tôi, đóng góp của các nước cho diễn tập đều quan trọng ngang nhau, và đây chính là điều có ý nghĩa nhất mà cuộc diễn tập muốn đạt được. Các sĩ quan liên lạc của Việt Nam đã nhiệt tình giúp kết nối những thông tin từ sở chỉ huy diễn tập tới đoàn Việt Nam, giúp chúng tôi tổ chức thành công sự kiện này”.

Việt Nam cũng như tất cả các nước trong khuôn khổ ADMM+, đến tham gia diễn tập không phải là mang tàu lớn hay tàu nhỏ, có tàu hay chỉ là quan sát viên, mà quan trọng nhất là sự đóng góp thật lòng. Sự hiện diện của mỗi nước có mặt ở đây đã là góp phần vào sự thành công của cuộc diễn tập
Đại tá Yusuf Masron (Brunei), Chỉ huy trưởng của diễn tập an ninh hàng hải

Cũng với quan điểm trên, đại tá Lê Xuân Thủy, phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho rằng cuộc diễn tập lần này với quy mô lớn hơn, được kế thừa, phát triển từ các cuộc diễn tập khác trong khuôn khổ ADMM+. Điều này cho thấy trình độ, khả năng hợp đồng của các nước đã được nâng lên một bước, lòng tin cũng được tăng cường hơn.

Tham gia diễn tập cũng là dịp để Việt Nam mang thông điệp hòa bình, hữu nghị, quyết tâm xây dựng khu vực an ninh, an toàn; là dịp để hải quân Việt Nam tăng cường khả năng làm chủ vũ khí, trang bị, khả năng phối hợp, làm nhiệm vụ quốc tế.

Thông qua diễn tập khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như trong giải quyết các vấn đề về an ninh hàng hải, chống khủng bố trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam cử tàu 381 tham gia các hoạt động diễn tập cũng là đóng góp vào thành công chung của diễn tập.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đội đặc công và tàu chiến tham gia diễn tập đa phương trong khuôn khổ ADMM+, trước hết là sự thể hiện khả năng của Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như Binh chủng Đặc công trong hoạt động an ninh hàng hải cũng như chống khủng bố.

Đặc biệt, trong tình hình biển phức tạp như hiện nay, vấn đề an ninh hàng hải, khủng bố được các nước quan tâm, chia sẻ, đoàn Việt Nam sẽ học hỏi và đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục trưởng thành và phát triển”, Đại tá Lê Xuân Thủy nói.

Các sĩ quan nhận mật khẩu cho phần mềm điều hành diễn tập OPERA
Các sĩ quan nhận mật khẩu cho phần mềm điều hành diễn tập OPERA
TT Diễn tập đã thu hút sự quan tâm của báo chí các nước ADMM+
Diễn tập đã thu hút sự quan tâm của báo chí các nước ADMM+ -  Ảnh: Phúc Bình
PHÚC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận