23/05/2019 16:07 GMT+7

Việt Nam có khu Ramsar thứ 9

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Khu Ramsar (khu đất ngập nước) thứ 9 của Việt Nam, cũng là khu Ramsar số 2360 của thế giới, thuộc về Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình.


Việt Nam có khu Ramsar thứ 9 - Ảnh 1.

Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long được đánh giá cao nhờ hệ sinh thái đa dạng, phong phú . Ảnh: VGP

Ngày 22/5, tại Ninh Bình, Bộ TN và MT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học năm 2019 nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học, góp phần giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong sạch nguồn nước và không còn nạn đói; tôn vinh sự đa dạng, phong phú của tự nhiên.

Nhân dịp này, Bộ cũng trao bằng công nhận khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam (khu Ramsar số 2360 của thế giới) cho Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình.

Đây là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở Đồng bằng sông Hồng, gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Nơi đây được bao bọc bởi một hệ thống đá vôi rất nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi, là môi trường sống chính của loài voọc mông trắng, một trong những loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu và chỉ còn ở Việt Nam, là nơi cư trú, sinh sản quan trọng của nhiều loài thủy sinh và là nơi cư trú các loài chim nước.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đạt 2 kỷ lục về thiên nhiên là "Khu bảo tồn có đàn voọc lớn nhất Việt Nam" và "Khu vực có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam - bức tranh núi mèo cào".

Không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long còn cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh, bao gồm cả nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước, đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh để giải trí, du lịch sinh thái.

Nhờ những yếu tố trên, Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar trao bằng công nhận là khu Ramsar số 2360 của thế giới (khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam).

Trước đó 8 khu vực đất ngập nước của Việt Nam đã được công nhận là khu Ramsar thế giới gồm: Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Hồ Ba Bể, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và Vùng đất ngập nước Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên