25/06/2024 13:05 GMT+7

Việt kiều Mỹ hai lần bị bắt oan được bồi thường gần 3 tỉ đồng

Người Việt kiều Mỹ hai lần bị bắt oan đã được Viện kiểm sát nhân dân hai tỉnh An Giang và Long An quyết định bồi thường gần 3 tỉ đồng.

Ông Lâm Hồng Sơn nhận quyết định bồi thường vì 2 lần bị bắt oan - Ảnh: SƠN LÂM

Ông Lâm Hồng Sơn nhận quyết định bồi thường vì 2 lần bị bắt oan - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 25-6, ông Lâm Hồng Sơn, 68 tuổi, Việt kiều Mỹ, đã đến trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An để nhận 2 quyết định giải quyết bồi thường của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.

Bồi thường gần 3 tỉ đồng do hai lần bắt oan một Việt kiều Mỹ

Theo các quyết định, ông Sơn được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An bồi thường hơn 209 triệu đồng và được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang bồi thường hơn 2,737 tỉ đồng.

Đây là số tiền bồi thường về các thiệt hại tinh thần, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất trong quá trình ông Sơn bị bắt oan, cùng với một số chi phí khác như đi lại...

Năm 1989, ông Sơn hợp tác với Ban chỉ huy Cảnh sát nhân dân tỉnh An Giang lập Xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc Châu Đốc và được cử làm giám đốc công ty kiêm giám đốc xí nghiệp.

Tuy nhiên sau đó vào năm 1990, 1991, ông Sơn đã 2 lần bị khởi tố, bắt tạm giam về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.

Kể từ ngày được thả tự do, ông Sơn bắt đầu hành trình kêu oan.

Đến ngày 28-5 vừa qua, ông Sơn đã được Viện kiểm sát nhân dân hai tỉnh An Giang và Long An tổ chức buổi minh oan, xin lỗi công khai, phục hồi danh dự. Đồng thời thừa nhận việc gây oan sai cho ông Sơn là lỗi của các cơ quan và những người tham gia tố tụng.

Theo một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An, sau khi nhận quyết định giải quyết bồi thường hôm nay, ông Sơn có 15 ngày khiếu nại không đồng ý quyết định. Còn nếu đồng ý với quyết định, viện kiểm sát sẽ tiếp tục lập dự trù ngân sách để chi trả tiền cho ông Sơn.

Trong khi đó, ông Sơn cho biết mình hoàn toàn đồng ý mức bồi thường và mong chờ sớm được nhận tiền.

"Việc oan sai coi như đã tạm thỏa mãn. Nhưng tôi vẫn còn đang tiếp tục đeo đuổi vụ kiện dân sự, yêu cầu Công an tỉnh An Giang giao trả lại số tiền tôi đã đầu tư vào công ty thời bấy giờ, cũng như thiệt hại về số hàng hóa nhập khẩu, hợp đồng xuất khẩu bị phá vỡ... 

Tổng số tiền tôi đang khiếu kiện là gần 4 triệu USD. Tòa án tỉnh An Giang đã thụ lý gần 4 năm nay", ông Sơn nói thêm.

2 lần bị tạm giam oan, 30 năm chưa được minh oan2 lần bị tạm giam oan, 30 năm chưa được minh oan

TTO - Bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai trong cả 2 lần, gửi hàng trăm lá đơn đề nghị được trả lại tài sản và khôi phục danh dự nhưng đã 30 năm trôi qua, ông Lâm Hồng Sơn (64 tuổi, Việt kiều Mỹ) vẫn phải chờ đợi trong vô vọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên