Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế

29/12/2019 11:57 GMT+7

TTO - Việt Hoàng bất ngờ được ban tổ chức chọn vào danh sách tham gia vòng giao hữu quốc tế vào phút cuối cùng. Như vậy, 6 thí sinh Việt Nam sẽ là Mai Tường Vân, Huy Hoàng, Gia Hưng, Tuấn Phi, Đức Phước, Việt Hoàng.

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 1.

Sáu thành viên biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh: BTC

Cùng đối mặt, cùng được chọn

Ở tập 10, vừa phát sóng tối 28-12, hai người bạn ngoài đời Việt Hoàng và Huy Hoàng từng đối đầu nhau ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017 tiếp tục có "trận đấu" đầy kịch tính và căng thẳng.

Với thử thách Logic tung hoành, ở phần thi cuối, Huy Hoàng bấm chuông giành quyền trả lời lúc 30 giây 53 và Việt Hoàng ở 30 giây 74. Cả hai đều có đáp án chính xác. Và Việt Hoàng chấp nhận thua cuộc vì bấm chậm hơn.

Dù vậy, Việt Hoàng vẫn được ban giám khảo chọn vì phù hợp với ba tiêu chí để chọn các ứng viên đại diện: Năng lực của thí sinh không bị rào cản về mặt ngôn ngữ hoặc văn hóa trong quá trình giao hữu quốc tế. Thứ hai là sự độc đáo về mặt tốc độ xử lý, và thứ ba là khả năng ứng biến với tình huống...

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 2.

Việt Hoàng trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: BTC

Và theo như giám khảo khoa học Trần Thành Nam thì: "Tôi muốn mời Việt Hoàng quay trở lại, vì đây là người đại diện cho tính đa nhiệm, có nghĩa là ở lĩnh vực nào bạn ấy cũng chinh phục được khán giả…".

Sinh ra và lớn lên tại Sóc Sơn, Hà Nội, Việt Hoàng năm nay 19 tuổi và đang là sinh viên năm hai của Viện điện tử - viễn thông, Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Việt Hoàng đã tham gia một vài cuộc thi và có được một số thành tích đáng nhớ như huy chương đồng kỳ thi Olympic tiếng Anh qua mạng năm 2011, giải ba chung kết Đường lên đỉnh Olympia, giải nhất toàn quốc cuộc thi tìm hiểu lịch sử - văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam mùa 2 năm 2017.

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 3.

Huy Hoàng nâng chiếc cúp Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: BTC

Còn Huy Hoàng hiện là sinh viên ngành toán - tin cũng tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Huy Hoàng từng đoạt giải nhì tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017. Sở trường của Huy Hoàng là ghi nhớ và tính toán.

Với vẻ ngoài khá gầy gò, Huy Hoàng cho biết trong tập 7: "Mình ăn uống cũng giống mọi người nhưng không hiểu sao thức ăn đi đâu". Những môn thể thao yêu thích của Hoàng không phải là vận động mà thiên về tư duy như chơi cờ vua, cờ tướng...

Trí nhớ siêu việt, năng lực "thần bí"

Mai Tường Vân là cô gái duy nhất trong biệt đội siêu trí tuệ thi đấu quốc tế. Trong tập 10, Mai Tường Vân thi đấu cùng với Diệu Linh trong thử thách QR Code rối não.

Cả hai vòng thi Mai Tường Vân đều chiến thắng. Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người vì Tường Vân hơn tuổi Diệu Linh và đã chinh chiến các cuộc thi vô địch trí nhớ thế giới.

Mai Tường Vân năm nay 28 tuổi, quê Thanh Hóa. Hiện tại cô đang làm việc ở Philippines. Là vận động viên có thời gian luyện tập ít nhất (gần 3 tháng), Vân tham gia giải đấu vô địch trí nhớ thế giới 2016.

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 4.

Mai Tường Vân trong Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: BTC

Trong tổng số 14 vận động viên Việt Nam thi trong giải đấu ấy tính từ năm 2013 đến 2018 thì xếp theo tổng điểm 10 hạng mục, Vân đứng thứ nhất.

Vân bảo bản thân mình muốn sống, học tập và làm việc ở các môi trường khác nhau để trải nghiệm. Cô từng miêu tả bản thân: nhút nhát, yếu đuối, khó tính (yêu cầu cao), hiền, vì người khác quá nhiều.

Thành viên Tuấn Phi lần đầu xuất hiện ở tập 7 khiến khán giả vô cùng bất ngờ bởi sở hữu năng lực "thần bí". Trong thử thách Chân thực ảnh anh đã tìm ra tờ giấy ban giám khảo chọn trong 200 tờ giấy trắng tinh, không có một dấu vết nào.

Lý giải về năng lực thần bí của mình, Tuấn Phi cho biết: "Tôi sử dụng khả năng tưởng tượng. Tôi sẽ tưởng tượng ra một vật thể y như thật. Ví dụ như một con mèo, tôi sẽ thả con mèo lên giấy. Nhìn thấy con mèo tức là tờ giấy tôi đã nhìn".

Trước năng lực khó giải mã của Tuấn Phi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đưa ra điểm độ khó là 7, giúp Tuấn Phi góp mặt trong Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam với tổng điểm 98. Anh giải thích thêm: "7 điểm là bạn cần đủ điểm số để tiến cấp, vì tiết mục của bạn hoàn toàn gây ấn tượng cho chúng tôi. Nhưng tôi trừ đi 3 điểm, vì 3 điểm này khoa học chưa giải thích được và tôi với tư cách là giám khảo khoa học sẽ chỉ cho 3 điểm đó dựa trên những bằng chứng khoa học".

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 5.

Tuấn Phi trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: BTC

Tập phát sóng này khi đưa lên YouTube đã gây nên một cơn bão tranh luận với khán giả bởi nhiều người yêu mến Tuấn Phi không đồng ý với quan điểm của giám khảo Trần Thành Nam.

Sinh năm 1998, Tuấn Phi quê ở Đắk Lắk, hiện tại là sinh viên Đại học FPT. Từng đoạt giải phong cách trong cuộc thi Fptu’s got talent 2017 và đầu năm 2019 anh đoạt huy chương vàng trong cuộc thi siêu trí nhớ 2019 của Viện kỷ lục Việt Nam.

Tuấn Phi cho biết người truyền cảm hứng cuộc sống là ba mẹ. Ba mẹ chưa từng bỏ cuộc trước cuộc sống dù gia đình Tuấn Phi ngày trước rất nghèo, nhưng ba mẹ vẫn luôn cố gắng đi lên từ hai bàn tay trắng để nuôi hai chị em. Đó cũng là lý do Tuấn Phi nhất định thay đổi bản thân mình sau khi bị rớt đại học.

"Thần đồng" toán học và tay chơi rubik cừ khôi

Gia Hưng là thành viên nhỏ nhất của biệt đội. Hưng hiện đang học lớp 7 tại Trường BIS.

Từ lúc còn rất nhỏ, Hưng đã được ông nội vốn là giáo viên dạy toán về hưu chỉ dạy cho những phép toán đơn giản và Hưng đã có sự yêu thích nhất định từ thời điểm đó. Hưng cũng cho biết mình rất mê bóng đá và là fan của đội bóng Real Madrid. Sau giờ học, Hưng hay giải trí bằng cách chơi cờ, đá bóng, đọc sách và chạy bộ.

Trong cuộc thi Siêu trí tuệ Việt Nam, Gia Hưng được mệnh danh là "thần đồng toán học". Dáng người nhỏ nhắn, nhưng với thử thách Siêu tính nhẩm trong tập 3, Gia Hưng khiến ban giám khảo và khán giả ngỡ ngàng vì khả năng tính nhẩm siêu giỏi của mình.

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 6.

Siêu trí tuệ Việt Nam Gia Hưng

Hàng loạt phép tính dài ngoằn được chương trình đưa ra, khiến người xem phải choáng ngợp. Trong khi toàn bộ khán giả và ban giám khảo còn chưa đọc xong bộ đề, thì những con số đáp án chuẩn xác đã được Gia Hưng viết ra khiến mọi người không thể tin đó là sự thật.

Thí sinh cuối cùng là Đức Phước, đang là học sinh lớp 9 và là một tay chơi rubik cừ khôi. Phước vô địch 2x4 giải Hà Nội Open 2018, vô địch 4x4 giải Hà Nội Championship 2019. Thành tích trung bình giải rubik 3x3 đứng thứ 2 Việt Nam (8.46s).

Trong tập 9, Đức Phước và Ngọc Thịnh đã thi đấu hết mình trong thử thách Rubik thần tốc trên sân khấu vòng Tuyên chiến Siêu trí tuệ Việt Nam. Với trận đối đầu này, Đức Phước đã đề ra chiến lược: "Tôi sẽ cố gắng hết sức trong những vòng đầu tiên và đến những phút cuối thì sẽ thật là bình tĩnh".

Việt Hoàng bất ngờ được chọn vào đội siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu quốc tế - Ảnh 7.

Siêu trí tuệ Việt Nam Đức Phước

Sau vòng 1, cả hai hòa nhau. Đến vòng 2, Đức Phước đã thắng vì Ngọc Thịnh không kịp thời gian. Lượt thi đấu thứ 3 nắm giữ yếu tố quyết định, với chiến thuật hợp lý Đức Phước đã giành chiến thắng.

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho biết: "Đối với tôi về mặt chiến thuật, dường như Đức Phước đã tận dụng và có chiến thuật thông minh hơn trong tình huống này".

Và mọi nỗ lực của Đức Phước đã được đền đáp. Đức Phước chính thức trở thành người tiếp quản chiếc cúp danh giá của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam từ tay Ngọc Thịnh. Đức Phước được chọn để đứng vào hàng ngũ siêu trí tuệ Việt Nam thi đấu cùng với các siêu trí tuệ quốc tế.

Tập 11, mở màn vòng giao hữu quốc tế phát sóng lúc 20h ngày 4-1-2020 trên Vie Channel- HTV2.

'Siêu trí tuệ' Hà Việt Hoàng: Mạo hiểm một lần chứ không sống vùng an toàn

TTO - Cậu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Hà Việt Hoàng vừa gây 'bão mạng' trong chương trình Siêu trí tuệ với số điểm tuyệt đối 140, chỉ mất 3 phút 42 giây ghi nhớ 50 dữ kiện, trả lời đúng mà không cần nhìn bảng mô phỏng.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận