Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Viết & Đọc - thêm một sân chơi văn chương Việt

14/11/2018 15:04 GMT+7

TTO - Một ấn phẩm mới toanh vừa ra mắt: Viết & Đọc, sẽ được duy trì như một dạng sách chuyên đề ra theo từng mùa, là sân chơi mới dành cho người yêu văn chương.

Viết & Đọc - thêm một sân chơi văn chương Việt - Ảnh 1.

Nhà văn Trần Nhã Thụy (phải) đang chia sẻ với các bạn văn đến mừng ra mắt Viết & Đọc - Ảnh: L.Điền

Viết & Đọc có dung lượng gần 300 trang, cơ cấu nội dung gồm: Văn xuôi, Thơ, Phê bình tiểu luận, Đối thoại, Văn học nước ngoài, Tư liệu, Nghệ thuật Việt, Những người nổi tiếng thế giới.

Trong đó phần văn xuôi mỗi kỳ sẽ giới thiệu một tác giả văn chương mới; mỗi chuyên đề còn có một chuyên mục Ấn tượng 90 ngày. 90 ngày cũng chính là hạn kỳ của mỗi chuyên đề sẽ đến với bạn đọc, chuyên mục này sẽ tổ chức các bài viết có hơi hướng "thời sự" nhưng sẽ là bề chìm của những gì đang nổi bật trong 90 ngày qua.

"Ấn tượng văn hóa" số mùa thu vừa ra mắt có các bài đáng chú ý: Nỗi lo văn hóa, Câu chuyện c/k/q, Đi vào lịch sử và trở về, Sống là một cuộc giằng xé, Kiến tạo xã hội - một cuộc nhận đường mới.

Bên cạnh đó, phần "Đối thoại" kỳ này có bài trao đổi với doanh nhân Nguyễn Trần Bạt về chủ đề Độc lập dân tộc - một phổ quát văn hóa; "Phê bình và tiểu luận" có bài Ý nghĩa hiện đại của sự phục dựng của Georg Lukács về đạo đức học chính trị tiền - hiện đại trong các tiểu thuyết của Walter Scott (của Norman Arthur Fischer, Nguyễn Chí Hoan dịch) là những nội dung làm nên "sức nặng" của một số chuyên đề lấy văn chương làm kênh tiếp cận với công chúng.

Cùng chung đội ngũ thực hiện, nhà văn Trần Nhã Thụy - giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Hội Nhà văn tại TP.HCM - cho biết ý tưởng của những người làm chuyên đề Viết & Đọc là mong muốn được đăng các tác phẩm xuất sắc của những tác giả đương đại Việt Nam.

"Về phía chúng tôi, sẽ đón nhận trân trọng các tác phẩm với tinh thần thoáng, chấp nhận mọi phong cách, khuynh hướng...", ông Trần Nhã Thụy chia sẻ.

Về mỗi kỳ một tác giả được giới thiệu, ông Thụy cho biết sẽ chọn những gương mặt mới, đã có các tác phẩm được bạn đọc yêu thích, và quan trọng là bản thân tác giả tạo được một không khí văn chương trong tác phẩm của mình.

Tại buổi gặp gỡ ra mắt bạn đọc Sài Gòn sáng 14-11, nhà văn Trần Đức Tiến - thành viên nhóm thực hiện Viết & Đọc phía nam - bày tỏ niềm hào hứng khi Viết & Đọc được ra đời "sau gần hai năm ấp ủ ý tưởng". Tuy nhiên, ông Tiến cũng nhìn thấy nhiều nỗi lo.

"Lo nhất là chất lượng tác phẩm, ngoài văn xuôi và thơ thì việc tìm kiếm các bài phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng thật không dễ dàng. Ngay cả mục Ấn tượng 90 ngày kỳ này cũng chưa thật ưng ý, nhưng chúng tôi chỉ có thể nói rằng: Nhóm thực hiện sẽ làm tất cả để cung cấp cho bạn đọc những gì đáng quan tâm nhất về văn chương Việt Nam hiện nay...." nhà văn Trần Đức Tiến bày tỏ.

Sắp tới, Viết & Đọc sẽ ra mắt số 2 chuyên đề mùa đông - vào dịp Giáng sinh năm nay.

Người viết trẻ và cảm hứng văn học hiện thực mới Người viết trẻ và cảm hứng văn học hiện thực mới

TTO - Ba cây bút trẻ Kai Hoàng, Thái Cường và Hoàng Khánh Duy vừa có cuộc chuyện trò về sáng tác văn chương gắn với cuộc sống đương đại tại Đường sách sáng 20-10 nhân khai mạc Tuần lễ sách hay.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận