22/02/2022 17:34 GMT+7

Viện trưởng Viện KSND TP.HCM: Có vụ giữ người nhưng phải chuyển sang xử lý hành chính

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngày 22-2-2022 Viện KSND TP.HCM và Công an TP.HCM đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS về bắt tạm giữ, tạm giam và phân loại xử lý vụ việc.

Viện trưởng Viện KSND TP.HCM: Có vụ giữ người nhưng phải chuyển sang xử lý hành chính - Ảnh 1.

Ông Đỗ Mạnh Bổng (trái), viện trưởng Viện KSND TP.HCM và ông Lê Hồng Nam, giám đốc Công an thành phố ký quy chế phối hợp chiều 22-2 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Mạnh Bổng, viện trưởng Viện KSND TP.HCM, cho biết thời gian qua có những vụ giữ người nhưng phải chuyển sang xử lý hành chính do hành vi không cấu thành tội phạm.

Xuất phát từ thực tiễn này, Viện KSND TP.HCM và Công an TP.HCM đã đồng thuận cùng thực hiện quy chế phối hợp để thực hiện các bước tố tụng đảm bảo không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Quy chế này nhằm mục đích đảm bảo tuân thủ đúng chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật; được thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo giải quyết việc bắt, tạm giữ, phân công, xử lý vụ việc kịp thời và đúng pháp luật.

Lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và Công an TP.HCM ký quy chế phối hợp chiều 22-2 - Clip: Hoàng Điệp

Theo đó, nội dung quy chế phối hợp được quy định rõ đối với việc phối hợp trong bắt, tạm giữ: trong thời hạn không quá 6 giờ kể từ khi người bị giữ, bị bắt hoặc áp giải về trụ sở của cơ quan điều tra… thì cơ quan điều tra phải thông báo và cung cấp tài liệu chứng cứ liên quan đến việc bắt giữ cho viện kiểm sát cùng cấp.

Viện kiểm sát phân công ngay cho kiểm sát viên thực hiện việc tiếp nhận và nghiên cứu tài liệu chứng cứ. Trong trường hợp không có đủ căn cứ để bắt, tạm giữ thì đề xuất trả tự do cho người bị bắt, tạm giữ theo quy định.

Trong thời hạn 3 ngày sau khi bắt, tạm giữ thì điều tra viên và kiểm sát viên phải thường xuyên trao đổi nghiên cứu hồ sơ đánh giá hành vi của người bị tạm giữ để báo cáo lãnh đạo...

Phát biểu tại buổi lễ, thiếu tướng Lê Hồng Nam, giám đốc Công an TP.HCM, cũng cho rằng, thực tế trong thời gian qua trong công tác đã bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tố tụng, đặc biệt là việc thực hiện các quy định của pháp luật về bắt, tạm giữ.

Nguyên nhân chính từ công tác phối hợp của 2 cơ quan trong giai đoạn đầu của vụ án làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công tác của mỗi ngành, do đó việc ký kết quy chế phối hợp này là cần thiết.

Viện kiểm sát đề nghị hủy án, tòa tuyên 3 bị cáo vô tội Viện kiểm sát đề nghị hủy án, tòa tuyên 3 bị cáo vô tội

TTO - Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên 3 bị cáo không phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án do Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên