Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

'Viên ngọc' của nền tân nhạc Việt Nam': Ca sĩ Mai Hương qua đời

30/11/2020 09:23 GMT+7

TTO - Ca sĩ Mai Hương, 'viên ngọc' của nền tân nhạc Việt Nam, qua đời vào ngày 29-11 ở tuổi 79. Bà là con gái của nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và cháu ruột danh ca Thái Thanh.

Viên ngọc của nền tân nhạc Việt Nam: Ca sĩ Mai Hương qua đời - Ảnh 1.

Ca sĩ Mai Hương - ẢNH TƯ LIỆU

Ca sĩ Mai Hương qua đời lúc 14h52 ngày 29-11, hưởng thọ 79 tuổi. Thông tin được nhiều nghệ sĩ trong giới giải trí Việt tại Mỹ báo tin và gửi lời chia buồn đến ông Trương Dục, chồng ca sĩ Mai Hương và các người thân, bạn bè của bà.

Mai Hương tên đầy đủ là Phạm Thị Mai Hương, sinh năm 1941 tại Đà Nẵng. Bà là con gái của ông Phạm Đình Sỹ và nữ kịch sĩ Kiều Hạnh.

Ông Phạm Đình Sỹ là anh trai của các ca sĩ trong ban hợp ca Thăng Long gồm Thái Hằng (vợ nhạc sĩ Phạm Duy), Thái Thanh, Hoài Trung và nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

Sinh thời, ông Sỹ làm công chức, thường xuyên phải hoán chuyển nhiều nơi. Do đó, dù gốc Hà Nội, bà sinh ra và sống vài năm đầu đời tại Đà Nẵng.

Do đại gia đình có nhiều giọng ca nổi tiếng, Mai Hương lớn lên trong môi trường nghệ thuật và chịu ảnh hưởng từ các tiền bối, trong đó có người cô ruột là "Đệ nhất danh ca" Thái Thanh.

Viên ngọc của nền tân nhạc Việt Nam: Ca sĩ Mai Hương qua đời - Ảnh 2.

Một phần của đại gia đình Mai Hương, trong đó hàng trên cùng là ba mẹ con (từ phải sang) gồm Mai Hương, bà mẹ Kiều Hạnh và em gái Bạch Tuyết - Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU

Vào năm 1952, gia đình Mai Hương chuyển vào Sài Gòn và sống tại đây đến năm 1975. Bà được nhận xét "sinh ra ở miền Trung, lớn lên ở miền Bắc và thành danh ở miền Nam", hội đủ ba miền của đất nước.

Mai Hương và chồng, ông Trương Dục, có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn 60 năm và có 4 người con. Mai Hương từng chia sẻ chồng là mối tình đầu của bà. Họ gặp nhau ở phi trường Tân Sơn Nhất. Trước khi quen ông vào năm 1961, bà chỉ đi hát cho sinh viên nghe nhưng chỉ trong giới hạn giao lưu văn nghệ.

Viên ngọc của nền tân nhạc Việt Nam: Ca sĩ Mai Hương qua đời - Ảnh 3.

Đám cưới của cặp vợ chồng Mai Hương - Trương Dục - ẢNH TƯ LIỆU

Trong sự nghiệp, Mai Hương hát nhạc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Dương Thiệu Tước, Phạm Duy, Văn Cao...

Bà ra mắt các băng đĩa: Mai Hương và những tuyệt phẩm Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Tình khúc Dương Thiệu Tước, Tình khúc Văn Cao - Nhạc tiền chiến 4...

Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ của ca sĩ Hồng Hạnh - qua đời ở tuổi 91 Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ của ca sĩ Hồng Hạnh - qua đời ở tuổi 91

TTO - Danh ca Ngọc Cẩm qua đời lúc 12h07 ngày 2-11, hưởng thọ 91 tuổi. Bà là vợ của danh ca Nguyễn Hữu Thiết, cả hai làm nên cặp song ca đình đám một thời của nền tân nhạc Việt Nam

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận