24/12/2019 11:00 GMT+7

Viện KSND TP Nha Trang xin lỗi ông Thái Xuân Đàn vì đã gây oan sai cho ông

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sáng 24-12, lãnh đạo Viện KSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã cải chính, xin lỗi công khai và phục hồi danh dự cho ông Thái Xuân Đàn, người bị oan sai trong vụ án cách đây 18 năm.

Ông Lê Quang Trung - viện trưởng Viện KSND TP TP Nha Trang - đọc lời cải chính, xin lỗi đối với ông Thái Xuân Đàn - Video: DUY THANH

Sáng 24-12, tại Nhà văn hóa thôn Vĩnh Điềm Trung (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), lãnh đạo Viện KSND TP Nha Trang đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ở địa phương này) theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Trình bày lời xin lỗi, ông Lê Quang Trung - viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang - nêu tóm tắt diễn biến vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra vào năm 2001 mà ông Đàn là một trong hai bị cáo bị truy tố, xét xử.

Viện KSND TP Nha Trang xin lỗi ông Thái Xuân Đàn vì đã gây oan sai cho ông - Ảnh 2.

Ông Thái Xuân Đàn chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Ông Trung nói viện kiểm sát nhận thấy các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai cho ông.

"Nay tôi đại diện Viện KSND TP Nha Trang chân thành xin lỗi ông Thái Xuân Đàn và gia đình ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này" - ông Trung phát biểu.

Ông Đàn không giấu được vẻ bồi hồi khi được mời phát biểu. Ông nói rằng 18 năm qua, ông đợi đến ngày hôm nay để được giải oan, đó là điều hạnh phúc nhất.

"Tôi chấp nhận lời xin lỗi này của cơ quan chức năng. Tôi mong muốn bản thân mình và mọi người đều sống, làm việc đúng quy định pháp luật" - ông Đàn nói.

Viện KSND TP Nha Trang xin lỗi ông Thái Xuân Đàn vì đã gây oan sai cho ông - Ảnh 3.

Ông Đàn tặng lại bó hoa "giải oan" cho vợ ông - Ảnh: DUY THANH

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online về việc ông Đàn cho rằng quyết định đình chỉ bị can đối với ông đã được Viện KSND TP Nha Trang ban hành ngày 9-5-2012 nhưng mãi đến đầu năm 2019 ông khiếu nại thì mới được cấp bản sao quyết định này, ông Lê Quang Trung nói rằng trong hồ sơ thể hiện văn bản trên được viện giao cho ông Đàn từ tháng 5-2012.

"Đầu năm 2019, ông Đàn có đơn đề nghị sao lục quyết định đình chỉ trên vì lý do thất lạc. Hiện nay ông Đàn chỉ đề nghị cải chính, xin lỗi công khai và phục hồi danh dự, còn tiếp đến nếu ông tiếp tục có những yêu cầu khác thì chúng tôi sẽ xem xét giải quyết theo quy định pháp luật" - ông Trung cho hay.

Theo ông Đàn, ông sẽ xem xét việc yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị truy tố, xét xử oan sai sau.

Diễn biến vụ việc

Năm 2001: Xảy ra vụ "cố ý gây thương tích" tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang làm 2 người bị thương. Ông Đàn bị khởi tố, truy tố về tội "cố ý gây thương tích".

Năm 2004: TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Đàn 3 năm tù về tội danh trên.

Năm 2005: Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy án sơ thẩm đối với ông Đàn, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra, do việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra chưa đầy đủ mà tòa phúc thẩm không thể bổ sung được.

Năm 2006: Sau khi điều tra lại, Viện KSND TP Nha Trang tiếp tục ban hành cáo trạng truy tố ông Đàn tội "cố ý gây thương tích", nhưng sau đó TAND TP Nha Trang trả hồ sơ vụ án lại cho viện.

Ngày 9-5-2012: Viện KSND TP Nha Trang ban hành quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Đàn vì quá trình điều tra không đủ cơ sở kết luận ông có hành vi phạm tội.

Ngày 24-12-2019: Viện KSND TP Nha Trang công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho ông Đàn

Xin lỗi công khai người bị khởi tố oan sai, bắt tạm giam hơn 4 tháng Xin lỗi công khai người bị khởi tố oan sai, bắt tạm giam hơn 4 tháng

TTO - Ngày 15-10, đại diện Viện KSND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Bùi Xuân Quang (44 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) vì bị khởi tố oan sai, bắt tạm giam hơn 4 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên