Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Viện KSND tối cao xác minh tố cáo công an quận ‘lập khống biên bản bắt quả tang’

22/09/2020 14:18 GMT+7

TTO - Vụ 6, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng tố cáo của công dân về việc Công an quận Bắc Từ Liêm lập khống biên bản bắt giữ người quả tang là có cơ sở nên cần kiểm tra, xác minh.

Viện KSND tối cao xác minh tố cáo công an quận ‘lập khống biên bản bắt quả tang’ - Ảnh 1.

Công an trấn áp những người được cho là chống người thi hành công vụ ngày 2-8 tại tòa nhà TH1 - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 22-9, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) thuộc Viện KSND tối cao đã chuyển đơn tố cáo của bà Vũ Thị Liên đến cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao để xác minh một số tố cáo liên quan việc Công an quận Bắc Từ Liêm lập biên bản bắt giữ người.

Theo đó Vụ 6 nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Liên, nhân viên tạp vụ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS VN (TDS), làm việc tại tòa nhà TH1, khu đô thị Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo nội dung đơn, sáng 2-8-2019, bà Liên đang ở trong phòng bảo vệ tòa nhà TH1 thì thấy nhiều người tụ tập bên ngoài nên đã sử dụng điện thoại chụp ảnh để báo cáo lãnh đạo. Sau đó, một số người cắt xích khóa cổng, trèo tường vào trong tòa nhà TH1, giật điện thoại và xảy ra xô xát làm Liên ngã đập đầu vào tường phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an.

Bà Liên tố cáo ông Hà Mạnh Hùng, cán bộ công an quận Bắc Từ Liêm và ông Nguyễn Nam Giang, kiểm sát viên Viện KSND quận này đã "tự ý lập biên bản khống bắt người phạm tội quả tang".

"Bà Liên đã bị đánh ngất lúc gần 11h ngày 2-8-2019 và phải đưa cấp cứu đến 17h cùng ngày mới được đưa về Công an quận Bắc Từ Liêm để ký các loại giấy tờ, đến tối mới được cho về nhà", nội dung đơn nêu.

Vụ 6, Viện KSND tối cao cho biết qua nghiên cứu đơn và các tài liệu kèm theo của vụ việc, nhận thấy bà Liên đã đưa ra được các file ảnh chụp bà được lực lượng công an khiêng cáng ra khỏi cổng tòa nhà TH1 lúc 11h33 để đưa lên xe cấp cứu.

Nếu tính thời gian từ lúc bà Liên bị khống chế dẫn đến bất tỉnh và gọi xe cấp cứu cũng mất thêm một khoảng thời gian nhất định trước thời điểm khiêng cáng bà Liên ra xe. Tuy nhiên, trên biên bản bắt người phạm tội quả tang của Công an quận Bắc Từ Liêm lập ngày 2-8-2019, thể hiện thời gian thực hiện bắt đầu lúc 11h25 và kết thúc lúc 11h55 cùng ngày.

Vụ 6 cho rằng căn cứ tố cáo của công dân là có cơ sở nên chuyển cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao kiểm tra, xác minh.

Ngoài ra, Vụ 6 cũng đề nghị xác minh, làm rõ hành vi chống đối của bà Liên và căn cứ sử dụng công cụ hỗ trợ và cưỡng chế dẫn đến phải đưa bà Liên đi cấp cứu của lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Tố cáo của bà Liên liên quan đến vụ chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu đất TH1 liên quan tranh chấp Trường Pascal (Hà Nội).

Ngày 2-8-2019, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận thông tin có vụ "bắt cóc con tin" xảy ra tại tòa nhà TH1 nên tổ chức lực lượng để giải cứu con tin.

Tại đây xảy ra xô xát, sau đó công an khởi tố 1 bảo vệ và 1 nhân viên tạp vụ của Công ty TDS về hành vi chống người thi hành công vụ.

Bà Vũ Thị Liên bị công an lập biên bản và xử phạt hành chính 4 triệu đồng về hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan tố tụng xác định vụ bắt cóc con tin là không có thật. Trong phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị xử lý hành vi hoang báo đối với người có liên quan.

Sau đó bà Liên đã khởi kiện trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm trong việc xử phạt hành chính trên. TAND quận Bắc Từ Liêm đã thụ lý vụ kiện nhưng hai lần đưa ra xét xử đều bị hoãn.

Tranh chấp liên quan Trường Pascal (Hà Nội): Nghi vấn dàn dựng vụ Tranh chấp liên quan Trường Pascal (Hà Nội): Nghi vấn dàn dựng vụ 'giải cứu con tin'?

TTO - Hai bị cáo là bảo vệ, tạp vụ của Công ty TDS cho rằng không có vụ bắt cóc con tin nào xảy ra trong khu đất TH1 nên ném cát ngăn cản Công an quận cắt khóa, phá cổng. Cả hai vừa bị đưa ra xét xử về tội chống người thi hành công vụ.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận