Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bị tố ‘dàn dựng’ vụ bắt giữ người, công an quận nói gì?

12/08/2019 15:05 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép, chống người thi hành công vụ xảy ra tại Trường Pascal và trả lời những tố cáo liên quan đến hoạt động công vụ của công an.

Bị tố ‘dàn dựng’ vụ bắt giữ người, công an quận nói gì? - Ảnh 1.

Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức gặp báo chí thông tin về vụ việc - Ảnh: THÂN HOÀNG

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, phó trưởng công an quận, cho biết khoảng 10h06 ngày 2-8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận đơn trình báo của bà Lê Thị Bích Dung - phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) - về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương - chủ tịch HĐQT Công ty TDS (chủ đầu tư trường Pascal) - bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Bắt 2 bị can chống người thi hành công vụ

Cũng theo ông Ngọc, khi lực lượng công an đến thì thấy toàn bộ 4 cổng vào Trường Pascal đều bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Do tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, nhân viên tạp vụ Công ty TDS) đã dùng tay bốc cát ném vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ cắt khóa. Ông Đỗ Văn Hà, 65 tuổi, bảo vệ của công ty, có hành vi chửi bới đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Thời điểm đó, con trai bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh đã chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chức năng. Công an đã bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "chống người thi hành công vụ".

Bị tố ‘dàn dựng’ vụ bắt giữ người, công an quận nói gì? - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, phó trưởng công an quận, trả lời báo chí - Ảnh: THÂN HOÀNG

Công an quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết đã phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên Trường Pascal.

Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT Công an quận đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với bà Hồng và ông Hà về tội "chống người thi hành công vụ".

Mặc dù xác định Nghiêm Nhật Anh có hành vi không hợp tác, không làm việc với cơ quan chức năng nhưng công an quận đã ra quyết định thả tự do người này tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý.

Công ty tố vụ bắt cóc người là dàn dựng?

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bà Trần Kim Phương đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng của quận và thành phố tố Công an quận Bắc Từ Liêm "đã tạo hiện trường bắt cóc con tin giả để lấy lý do phá cổng tư nhân".

Theo nội dung đơn, bà Phương khẳng định không nhận được thông báo từ phía công an về việc "giải cứu con tin" hoặc nỗ lực từ phía lực lượng chức năng đàm phán với Công ty TDS.

Bị tố ‘dàn dựng’ vụ bắt giữ người, công an quận nói gì? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng bắt giữ Nghiêm Nhật Anh và sau đó đã thả ra - Ảnh: GIANG LONG

Phía bà Phương cũng khẳng định không có vụ bắt giữ người nào tại khu đất TH1 trong ngày 2-8. Công ty TDS cung cấp clip ghi lại toàn bộ vụ việc từ camera an ninh. Theo bà Phương, hình ảnh trong clip thể hiện thời điểm 10h39, khi công an đang cắt khóa cổng thì một người trong nhóm được cho là bị "bắt cóc" vẫn đang đứng ở cổng số 3 đi lại bình thường.

Bà Phương cũng đặt vấn đề, có 4 cổng để đi vào khu đất TH1, hình ảnh trong clip thể hiện thời điểm lực lượng công an phá cổng số 1 thì cổng số 3 đã được mở, lực lượng công an đi vào bình thường nhưng vẫn tiếp tục phá cổng số 1 đến hơn 11h.

Bà Phương cho biết nhóm người được cho là bị "bắt cóc" đã cố thủ tại khu đất TH1 từ nhiều ngày nay. Trước khi xảy ra vụ việc, ngày 29-7, ngay tại khu đất TH1 Công ty TDS đã làm việc với Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị đưa nhóm người của bà Dung ra khỏi tòa nhà. Bà Phương đặt nghi vấn có việc "dàn dựng" vụ bắt giữ người thì hoạt động của công an có được coi là công vụ không?

Tại buổi họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi đến nay công an quận xác định có vụ bắt giữ người trái phép hay không, tại sao đến nay chưa có biện pháp tố tụng gì?

Ông Ngọc cho biết không có chuyện dàn dựng như tố cáo, kết quả xác minh ban đầu xác định có việc bắt giữ nhóm người tại lô TH1. Khi công an đến cả 4 cổng vào tòa nhà đều khóa, lực lượng chức năng đã yêu cầu bảo vệ của công ty mở cổng nhưng không nhận được sự hợp tác.

"Tài liệu cơ quan điều tra thu thập được nhóm người bị bắt giữ với nhóm của công ty bà Phương xảy ra xô xát. Liên quan việc bắt giữ, gây thương tích công an đang làm rõ và sẽ xử lý", ông Ngọc nói.

Về việc Công ty TDS không nhận được thông báo có vụ bắt cóc người, ông Dương Văn Thuận, trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1, cho biết đã điện thông báo cho bà Phương, nhưng bà trả lời đang làm việc tại tòa và hẹn một tiếng sau về giải quyết. Tuy nhiên bà Phương thì cho biết chỉ nhận được điện thoại của phó trưởng phường về việc chỉnh sửa camera chứ không thông báo việc "bắt cóc".

Liên quan đến clip do Công ty TDS đưa ra và khẳng định không có việc bắt giữ người, ông Ngọc cho biết thời gian tới sẽ làm việc với bà Phương, ghi nhận nguồn thông tin từ các bên, thu thập tài liệu dưới sự giám sát của viện kiểm sát để làm rõ và các hành vi sai phạm được xử lý đúng người đúng tội.

Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ

Liên quan đến vụ việc, ngày 9-8 Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản gửi chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ.

Theo đó, Văn phòng Chủ tịch nước nhận được đơn của bà Trần Kim Phương tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm thực hiện các hành vi trái pháp luật, trấn áp, tự ý phá khóa, bắt giữ người gây thiệt hại về danh dự tài sản công dân.

Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến chủ tịch UBND thành phố để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời bà Phương và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận