Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Viện công tố Indonesia gặp 4 thuyền trưởng Việt Nam tuyệt thực

16/12/2017 18:21 GMT+7

TTO - Đến ngày thứ tư liên tiếp 4 thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang đã tuyệt thực, đại diện Viện công tố Ranai đã triệu tập các thuyền trường lên làm việc và tìm hiểu lý do.

Thuyền trưởng Lưu Văn Lý  thay mặt các thuyền trưởng phản kháng các phán quyết tòa án - Video: C.V.H  

Ngày 16-12, bốn thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang là Lưu Văn Lý, Hứa Minh Trung, Lê Thanh Thừa và Lê Thanh Thiện tiếp tục tuyệt thực. Đây là ngày thứ tư liên tiếp các thuyền trưởng tuyệt thực để phản đối quyết định bất công của tòa án Ranai, vùng Natuna.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thuyền trưởng Lưu Văn Lý cho biết họ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các thuyền trưởng người Việt đang bị tạm giam ở đây. Ngày thứ tư nhịn ăn nên họ rất đói và mệt. 

"Các nhân viên Viện công tố đã biết tình trạng tuyệt thực của chúng tôi và có hỏi lý do vì sao không ăn nhưng chúng tôi không thể giao tiếp trực tiếp để giãi bày và không thể chuyển tải thông tin cho họ" - ông Lý nói.

Đồng thời cho biết các công tố viên khu vực trại tạm giam không làm khó gì thêm cho các thuyền trưởng VN.

Viện công tố Indonesia gặp 4 thuyền trưởng Việt Nam tuyệt thực - Ảnh 2.

Từ trái sang phải: các thuyền trưởng Lưu Văn Lý, Lê Thanh Thừa, Lê Thanh Thiện và Hứa Minh Trung. Ảnh chụp trưa 16-12 tại trại tạm giam Viện công tố Ranai - Ảnh: C.V.H.

Đến trưa 16-12, cả bốn thuyền trưởng được mời lên làm việc với trưởng phòng hình sự Viện công tố Ranai Waher T.J Tarihoran, SH.MH, tuy nhiên do không thể trình bày hết ý nên họ đã yêu cầu có phiên dịch Đặng Công Kỳ đến hỗ trợ.

Thông qua phiên dịch, ông Lý cho biết họ là công dân VN đi đánh cá theo giấy phép và bản đồ của Nhà nước VN nhưng lại bị phía Indonesia bắt và cáo buộc đánh bắt cá trong vùng biển của họ. 

"Không có ai minh oan nên chúng tôi đành phải chọn cách phản ứng mạnh mẽ như vậy và quyết định tuyệt thực, không ăn" - ông Lý thuật lại.

Nghe vậy ông Waher T.J Tarihoran, SH.MH nói: "Nếu tuyệt thực chết thì mang ra biển cho cá ăn thôi". 

Ông Waher cũng cho biết sẽ thông báo cho Đại sứ quán VN tình trạng sức khỏe của các thuyền trưởng VN và căn dặn bốn thuyền trưởng cân nhắc vấn đề sức khỏe.

Việt Nam đã 5 lần gửi công hàm ngoại giao

Đại sứ VN tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn cho biết đến nay cơ quan đại diện ngoại giao đã 5 lần gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Indonesia, Tòa án tối cao Indonesia và tòa án cấp vùng Ranai đề nghị nếu không có đủ bằng chứng buộc tội thì phải sớm thả người và tàu về VN.

Ông cho biết từ trước đến nay, đây là vụ việc đơn lẻ mà Đại sứ quán dồn nhiều công sức, nguồn lực, cũng chưa bao giờ số công hàm ngoại giao liên quan đến một vụ việc được gửi nhiều đến vậy.

Đồng thời, chưa bao giờ Đại sứ quán tham dự nhiều phiên tòa, tiếp xúc với tòa án tối cao và địa phương cho một vụ việc đơn lẻ nhiều như vụ này.

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo 5 thuyền trưởng Việt đề nghị Indonesia tuyên vô tội và trả tàu 5 thuyền trưởng Việt đề nghị Indonesia tuyên vô tội và trả tàu Đại sứ quán làm việc với Indonesia vụ 5 thuyền trưởng kêu oan Đại sứ quán làm việc với Indonesia vụ 5 thuyền trưởng kêu oan
LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận