​Viêm âm đạo - bệnh thường gặp ở phụ nữ

26/06/2017 15:50 GMT+7

Trong số lượt phụ nữ khám phụ khoa, số lượt phụ nữ điều trị viêm âm đạo chiếm tỷ lệ lớn.

Viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trong thời kỳ trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm âm đạo nhưng thông thường do 3 tác nhân gây nên là viêm âm hộ - âm đạo do vi nấm thường là loại Candida Abicans, viêm âm đạo do trùng roi như Trichomonas Vaginalis và viêm âm đạo do vi khuẩn, có thể do những vi khuẩn đặc hiệu như Chlamydia Trachomatis, vi khuẩn lậu. Ngoài ra, việc dùng thuốc thụt rửa âm đạo một cách bừa bãi cũng có thể là nguyên nhân gây viêm âm đạo hoá học.

Viêm âm đạo do nấm men: khí hư đặc, màu trắng như váng sữa dính vào thành âm đạo, có vết trợt, số lượng nhiều hoặc vừa, thường kèm theo ngứa và cảm giác bỏng rát âm hộ, âm đạo.

Viêm âm đạo do trùng roi âm đạo: khí hư màu xanh, loãng, có bọt, số lượng nhiều, mùi hôi…

Viêm âm đạo do vi khuẩn: khí hư màu xám trắng, đồng nhất dính đều vào thành âm đạo, số lượng ít, mùi hôi.

Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị bệnh là phải loại trừ các bệnh lý cũng như nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm có biện pháp điều trị hữu hiệu tránh lây lan và di chứng đến khả năng sinh sản. Khảo sát kết hợp niệu – sinh dục để có chẩn đoán đầy đủ và chính xác, đồng thời điều trị toàn diện và hiệu quả. Tìm tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục trên (viêm phần phụ, viêm cổ tử cung, đau hạ vị), xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để chọn thuốc điều trị thích hợp

Tuy viêm âm đạo dễ tái phát nhưng dễ phòng tránh. Trước hết là vệ sinh sạch sẽ thân thể và vùng sinh dục, đặc biệt là thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản và những ngày ra nhiều khí hư. Nhưng không được bơm rửa vào âm đạo, không nên dùng xà bông, sữa tắm hoặc các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục, thực hành tình dục an toàn để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, nên tránh mặc đồ ẩm, may từ nguyên liệu có tính ít hút nước như đồ lót có nhiều chất ni-lông; đặc biệt là giữ thông thoáng khi mặc quần bò...

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh hoặc đã bị cắt buồng trứng, có thể dùng hormon estrogen dạng viên hay kem theo hướng dẫn của thầy thuốc để giữ âm đạo không bị khô.

Nếu bị viêm âm đạo nên tránh quan hệ tình dục hoặc tối thiểu là phải mang bao cao su khi hành sự. Bạn tình của người bị viêm âm đạo cũng cần được xét nghiệm để phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu có và theo dõi kỹ kết quả điều trị.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Bình Định
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận