Viêm âm đạo trong thai kỳ

17/10/2011 16:44 GMT+7

TTO - Tôi năm nay 23 tuổi, có thai được hơn 17 tuần. Thời gian gần đây tôi thấy mình ra nhiều khí hư, khi khô lại có màu vàng, hôi, ngứa, khi quan hệ tình dục với chồng tháy rẤt rất khó chịu.

Vợ chồng tôi rất lo lắng, hôm 26-9-2011, tôi đi khám, siêu âm 4D thì thai phát triển bình thường. Soi tươi dịch âm đao, BS chỉ định tôi bị viêm âm đạo, bạch cầu ++, cầu khuẩn GR ++, trực khuẩn GR +, BS cho thuốc đặt âm đạo SADETABS, hẹn 2 tuần khám lại.

Vậy xin hỏi thuốc đặt SADETABS có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và viêm âm đạo như trên có ảnh hưởng gì đến em bé? Xin nói thêm là chồng tôi cũng đi khám và làm các xét nghiệm Gono, chlamxia, nấm, tạp khuẩn đều âm tính.

T.Hương

-Trả lời của Th.s, BS NGUYỄN HỒNG HOA- Phòng mạch online:

Tình trạng tăng tiết dịch âm đạo (còn gọi là huyết trắng hay khí hư) là tình trạng không thường gặp. Tuy nhiên, trong thai kỳ cần phân biệt tăng tiết dịch âm đạo “bình thường” với tình trạng bệnh lý như viêm âm đạo do nấm.

Tình trạng tiết dịch âm đạo “bình thường” trong thai kỳ thường do những thay đổi của cổ tử cung - giống như tình trạng trước khi có kinh. Dịch tiết âm đạo có đặc tính loãng, màu hơi trắng và hơi có mùi. Có thể có lẫn “chất nhày” vào cuối thai kỳ, nhất là khi có dấu báo sinh sẽ có nhiều chất nhày còn gọi là nút nhày cổ tử cung.

Tình trạng viêm âm đạo thường nhất do nhiễm nấm hoặc do nhiễm trùng roi Trichomonas vaginitis. Các triệu chứng gồm ngứa, đau rát vùng âm hô kèm theo dịch huyết trằng vàng lợn cợn…. Ngoài ra, hiếm gặp hơn tình trạng tiết dịch âm đạo do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm Clamydia trachomatis, giang mai…

Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ điều trị sẽ chọn lựa nhóm thuốc không ảnh hưởng cho thai. Đối với tình trạng viêm âm đạo, thuốc đặt tại chỗ sẽ ưu tiên được sử dụng.

Tình trạng viêm âm đạo có thể dẫn tới nhiễm trùng màng ối- gây vỡ ối và sinh non.

Trong thai kỳ, để hạn chế viêm âm đạo do nấm hoặc các nguyên nhân khác, các thai phụ nên mặc quần áo rộng rãi, lau khô sau khi rửa vùng âm hộ, không nên dùng các loại giấy có tẩm nước hoa…

Trong trường hợp của chị có tình trạng viêm âm đạo (vì chị không nêu đầy đủ kết quả nên tôi không thể biết nguyên nhân của tình trạng viêm âm đạo) và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị. Tôi nghĩ chị nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi TrẻOnline sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Xin chân thành cảm ơn!

TTO thựchiện

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận