28/08/2022 18:38 GMT+7

Video Ấn Độ cho nổ sập 'tháp đôi' 100m xây trái phép trong vài giây

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 28-8, Ấn Độ cho nổ sập hai tòa nhà cao tầng xây dựng trái phép gần thủ đô New Delhi. Các tòa nhà bị san bằng trong vòng chưa đầy 10 giây.

Video Ấn Độ cho nổ sập tháp đôi 100m xây trái phép trong vài giây - Ảnh 1.

Tòa tháp đôi Supertech bị san bằng bằng kỹ thuật cho nổ có kiểm soát do vi phạm các tiêu chuẩn xây dựng, ở Noida, Ấn Độ, ngày 28-8-2022 - Ảnh: REUTERS

Vụ nổ có kiểm soát diễn ra lúc 16h (giờ Việt Nam) và được báo chí ở Ấn Độ truyền hình trực tiếp. Thuốc nổ được đặt ở các vị trí được tính toán để đảm bảo thiệt hại tối thiểu cho khu vực xung quanh.

Một số tòa nhà gần đó được trùm kín bằng tấm nhựa trong suốt để hạn chế tác hại của mảnh vỡ văng đến.

Vụ nổ sẽ tạo ra khoảng 80.000 tấn mảnh xà bần, phần lớn sẽ được chôn lấp tại chỗ và tái sử dụng.

Sau vụ nổ, giao thông dần được khôi phục. Lực lượng cứu hỏa được huy động phun nước để làm giảm bụi.

Ấn Độ cho nổ sập 2 tòa tháp xây dựng trái phép - Nguồn: DAINIK JAGRAN

Theo Hãng tin Reuters, trước khi vụ nổ được tiến hành, hàng ngàn người được thông báo phải rời các căn hộ gần hai tòa tháp trong ít nhất 10 giờ để tránh ô nhiễm.

Nhiều người cẩn thận hơn quyết định thuê khách sạn hoặc tìm chỗ ở tạm trong một tuần.

Rất nhiều cảnh sát và nhân viên cứu hộ được triển khai hỗ trợ quá trình phá hủy hai tòa tháp.

Cảnh sát cho biết họ đang thu thập báo cáo thiệt hại ở khu vực xung quanh. Người dân sống gần đó cũng cho biết họ sẽ kiểm tra và thông báo thiệt hại tài sản nếu có.

Năm ngoái, Tòa án tối cao Ấn Độ ra quyết định phá dỡ 2 tòa nhà cao tầng gồm 850 căn hộ không có người ở thuộc tòa tháp đôi Supertech ở khu vực Noida, gần thủ đô New Delhi vì chủ đầu tư vi phạm nhiều quy định về xây dựng và tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo Reuters, những vụ phá dỡ công trình xây dựng sai phép mạnh tay như thế này rất hiếm ở Ấn Độ dù tình trạng xây dựng trái phép tràn lan. 

Trên Twitter, nhiều người ủng hộ việc đánh sập hai tòa nhà của chính quyền. Họ khẳng định đây là hành động nghiêm khắc cần thiết để chống tham nhũng và lời cảnh báo mạnh mẽ đến các công ty xây dựng.

Hà Nội: Phá dỡ ngôi nhà xây dựng sai phép tại số 84 đường Láng Hà Nội: Phá dỡ ngôi nhà xây dựng sai phép tại số 84 đường Láng

TTO - Liên quan nhà ở xây dựng sai phép tại số 84 đường Láng, sáng 25-5 lực lượng chức năng liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức phá dỡ ngôi nhà này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận