Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Vì sao Vinamilk bỏ thầu giá sữa học đường thấp hơn 130 tỉ

14/11/2018 15:30 GMT+7

TTO - Dù kết quả mở gói dự thầu chương trình sữa học đường của Sở GD-ĐT Hà Nội mà Vinamilk tham gia có giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh khoảng 130 tỉ, nhưng doanh nghiệp này cho biết vẫn đang chờ kết quả cuối cùng.

Vì sao Vinamilk bỏ thầu giá sữa học đường thấp hơn 130 tỉ  - Ảnh 1.

Sở hữu hệ thống sản xuất sữa quy mô nhất hiện nay, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) hiện có 15 nhà máy trong và ngoài nước được trang bị công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trong lĩnh vực chế biến sữa - Ảnh: A.H

Ngày 14-11, đại diện Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) xác nhận thông tin hồ sơ đề xuất về tài chính gói thầu mua sữa thể hiện giá dự thầu của Vinamilk thấp hơn 130 tỉ đồng so với đối thủ cạnh tranh.

Gói thầu này thuộc "Đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020", do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) tổ chức hôm 12-11,

Theo biên bản được xác lập bởi Sở GD-ĐT Hà Nội, hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu và tổ chức đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật  đã được tổ chức công khai theo đúng trình tự, thủ tục của các văn bản liên quan quy định về đấu thầu, bao gồm yêu cầu hồ sơ mời thầu, nội dung hồ sơ dự thầu và các văn bản làm rõ hồ sơ dự thầu.

Vinamilk và một công ty sữa khác là hai nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, được mời tham gia mở hồ sơ đề xuất tài chính và đã được giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt kết quả đánh giá.  

Theo đó, hồ sơ đề xuất tài chính của Vinamilk có hiệu lực 210 ngày kể từ ngày 10-10-2018, giá dự thầu là hơn 3.828 tỉ đồng, nhà thầu không có thư giảm giá. 

So với giá gói thầu, giá dự thầu của Vinamilk giảm khoảng 313 tỉ đồng, đạt tỉ lệ giảm giá khoảng 7,55% trong khi hồ sơ còn lại có giá dự thầu là hơn 4.141 tỉ (4.141.116.938.000), trùng khớp với giá gói thầu được phê duyệt. 

Tuy nhiên, nhà thầu này tự nguyện giảm giá hơn 182 tỉ đồng, đưa giá dự thầu (sau giảm giá) của doanh nghiệp này là khoảng 3.958 tỉ đồng, đạt tỉ lệ giảm giá 4,41%.

Như vậy, nếu so với đơn giá bình quân một hộp sữa, giá sữa của Vinamilk thấp hơn 214 đồng/hộp so với giá của đối thủ đưa ra. 

Cam kết trong hồ sơ đấu thầu của Vinamilk cũng cho thấy doanh nghiệp sữa lớn nhất VN này đồng ý mức hỗ trợ kinh phí lớn hơn với 23% giá trị hàng hóa cho đối tượng một (trẻ em và học sinh tiểu học) và 50% giá trị hàng hóa cho đối tượng hai (trẻ em, học sinh tiểu học hộ nghèo và gia đình chính sách).

Theo đại diện Vinamilk, kết quả công bố giá dự thầu chỉ mới là bước đầu.

"Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện vẫn còn quá trình đánh giá toàn diện các nhà thầu tham gia. Dự kiến cuối tuần sẽ có kết quả chính thức việc bên nào sẽ là đơn vị trúng thầu", đại diện Vinamilk thông tin.

Vinamilk từng tham gia chương trình sữa học đường tại nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Tuyên Quang, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tây Ninh... thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Công ty này đã có kinh nghiệm tham gia chương trình sữa học đường tại nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Tuyên Quang, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tây Ninh... thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand.

Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 800 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày.

Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, trong đó sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi so với mức hiện tại.

Các sản phẩm của Vinamilk được sản xuất từ 13 nhà máy trải dài khắp Việt Nam, với hai siêu nhà máy sữa bột và sữa nước tại Bình Dương được trang bị công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Tại hai nhà máy này, không chỉ sử dụng hệ thống thiết bị khép kín và tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, Vinamilk còn có ba nhà máy chế biến sữa khác đặt ở Mỹ, New Zealand và Campuchia.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận