Vì sao Sở GD-ĐT Khánh Hòa ra đề kiểm tra chung?

03/01/2018 21:26 GMT+7

TTO - Sau sự cố lộ đề toán ở Khánh Hòa, nhiều ý kiến thắc mắc vì sao Sở GD-ĐT tỉnh lại 'ôm' việc ra đề kiểm tra học kỳ mà không giao cho các trường tự ra đề?

Vì sao Sở GD-ĐT Khánh Hòa ra đề kiểm tra chung? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 trường THPT Lý Tự Trọng ở TP Nha Trang và các trường trong toàn tỉnh đều được kiểm tra nhiều môn học theo đề chung của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa Lê Tuấn Tứ cho biết việc ra đề kiểm tra chung nhiều môn học lớp 9 và 12 ở Khánh Hòa đã được Sở GD-ĐT thực hiện trong các năm qua. 

Quy trình ra đề, quản lý, tổ chức kiểm tra các môn học theo đề chung toàn tỉnh cũng đã được quy định, phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể đối với các cấp Sở, phòng GD-ĐT và các trường, các đơn vị.

Ông Tứ giải thích mục đích của việc sở ra đề kiểm tra chung là để kiểm tra việc dạy và học ở các địa phương, đơn vị, trường học trong toàn tỉnh theo cùng một chuẩn đề chung, nhằm đánh giá kết quả giáo dục, học tập của học sinh một cách khách quan, công bằng hơn. 

Qua đó từng bước khắc phục tình trạng kết quả đánh giá không phản ánh đúng thực chất việc dạy và học, tác động tiêu cực đến hoạt động giáo dục của nhà trường.

Sở GD-ĐT Khánh Hòa có quy định, yêu cầu mỗi đơn vị nộp một bộ đề đề xuất kiểm tra học kỳ các môn kiểm tra chung đối với khối lớp 9 (các phòng GD-ĐT) và lớp 12 (các trường THPT). 

Từ những đề đề xuất đó, sở sẽ xem xét, tổng hợp để ra đề kiểm tra chung phù hợp cho học sinh các trường trong toàn tỉnh, nhằm tránh chuyện "đề nặng", "đề nhẹ" không hợp lý với các trường, các đơn vị.

Theo ông Tứ, việc ra đề kiểm tra chung theo cách làm như vừa nêu còn giúp các đơn vị, các trường thực hiện quy định của Sở GD-ĐT, "tuyệt đối không kiểm tra, đánh giá những nội dung, bài tập, câu hỏi vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành".

Ngoài ra, kể từ khi Bộ GD-ĐT tổ chức thi tuyển sinh đại học theo hình thức làm bài thi tổ hợp, Sở GD-ĐT Khánh Hòa cũng tổ chức cho học sinh khối 12 kiểm tra các học kỳ I, II và "kỳ thi thử" trước khi học sinh đi thi đại học, đều làm theo hình thức vừa nêu của bộ. 

Đề chung của Sở GD-ĐT ra đối với các các môn toán, văn, tiếng Anh, các bài kiểm tra tổ hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh học) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). 

"Kiểm tra như vậy cũng nhằm giúp cho học sinh được tập quen với cách làm bài thi đại học của Bộ GD-ĐT, để khi thi đại học các em không bỡ ngỡ, lúng túng. Nhờ vậy những năm qua số học sinh của Khánh Hòa đậu đại học chính quy luôn nằm trong top 10 các tỉnh, TP cả nước", ông Tứ nói.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận