31/10/2014 05:59 GMT+7

Vì sao sân Thống Nhất xuống cấp?

SĨ HUYÊN thực hiện
SĨ HUYÊN thực hiện

TT - Sân Thống Nhất hay cúp điện khi có trận đấu diễn ra, khán đài xuống cấp, nhà vệ sinh hôi thối...Đến khi nào sân bóng của TP lớn nhất cả nước sẽ khang trang, đàng hoàng hơn?

Ngay sau trận đấu giao hữu giữa tuyển VN với U-23 Bahrain tối 29-10, nhiều bạn đọc đã gọi điện thoại, gửi email đến Tuổi Trẻ bày tỏ sự không hài lòng qua việc hệ thống chiếu sáng trên sân bị gián đoạn hơn 20 phút. Đây không phải là lần đầu tiên sân Thống Nhất gặp sự cố cúp điện ở một trận bóng đá quốc tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Huấn - giám đốc Trung tâm TDTT Thống Nhất - giải thích: “Trước những giải đấu quốc tế, chúng tôi luôn có văn bản gửi đến trạm điện Phú Thọ để xin cấp nguồn điện ưu tiên và luôn được cung cấp đến hai nguồn điện ưu tiên nhằm bảo đảm cho việc tổ chức được thông suốt. Không may mắn là khi hiệp hai trận đấu giữa tuyển VN và U-23 Bahrain diễn ra khoảng 15 phút, hệ thống điện lưới quốc gia gặp sự cố nên cả hai nguồn ưu tiên đều bị tắt.

Tuy trung tâm có máy phát điện dự phòng nhưng hệ thống chiếu sáng đều là đèn cao áp, buộc phải có thời gian làm nguội (ít nhất 15 phút) rồi mới phát sáng trở lại từ máy phát điện. Sau đó, Điện lực Phú Thọ đã tích cực kết nối với lưới điện quốc gia và hệ thống chiếu sáng đã được vận hành trở lại sau 25 phút bị gián đoạn. Đây là sự cố ngoài ý muốn. Rất mong nhận được sự lượng thứ từ người xem.

* Nhiều bạn đọc còn phản ảnh hệ thống nhà vệ sinh ở sân Thống Nhất luôn bốc mùi, các khán đài cũ kỹ. Ông nói thế nào về chuyện này?

- Trước và trong mỗi trận đấu chúng tôi luôn cắt đặt nhân viên túc trực tại các nhà vệ sinh để dọn dẹp, khử mùi hôi. Nhưng cùng một lúc có hàng trăm, hàng ngàn người sử dụng trong giờ nghỉ giải lao thì thật khó lòng để mọi việc chu toàn. Lời góp ý của khán giả rất đáng trân trọng, chúng tôi ghi nhận để chấn chỉnh. Trước mắt chúng tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nước, thay thế các thiết bị vệ sinh đã cũ hoặc hư hỏng để việc phục vụ khán giả được tốt hơn.

* Được biết Trung tâm TDTT Thống Nhất sẽ sớm cải tạo đường chạy thi đấu điền kinh. Ông có thể cho biết thêm thông tin?

- Việc làm mới đường chạy điền kinh dự kiến diễn ra đầu tháng 11. Tuy nhiên do phải tổ chức trận đấu giao hữu giữa tuyển VN với sinh viên Hàn Quốc nên dự kiến ngày 6-11 chúng tôi mới có thể tiến hành làm mới đường chạy bằng nhựa tổng hợp.

[box]“Chúng tôi hứa sẽ chấn chỉnh”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM - cho biết ông có mặt ở sân Thống Nhất trong thời điểm cúp điện trận tuyển VN - U 23 Bahrain.

Ông nói: “Tôi rất không vui khi chứng kiến cảnh cả sân bóng tối om do mất điện. Nhưng đây là sự cố ngoài ý muốn nên đành phải chấp nhận bị khán giả phê phán. Với vai trò quản lý nhà nước, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch sẽ cố gắng hỗ trợ Trung tâm TDTT Thống Nhất hết mức để duy trì và phát triển hoạt động sân vận động mang tính lịch sử”.

Ông Mai Bá Hùng cho biết thêm: “Trung tâm TDTT Thống Nhất là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính loại 1, được giao quyền tự tạo nguồn thu để trang trải toàn bộ chi phí, trả lương cho CB CNV, duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất... Trong năm 2014, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch đầu tư hơn 25 tỉ đồng để lắp đặt các trang thiết bị điện tử phục vụ cho thi đấu điền kinh, trong đó có cả chi phí của việc làm mới đường chạy quanh sân Thống Nhất sắp được tiến hành. Đó là chưa kể đến việc vừa trang cấp cho trung tâm một chiếc xe ca trị giá hơn 2 tỉ đồng để phục vụ các đội tuyển thể thao thành phố.

Hiện trung tâm đang có kế hoạch đệ trình Sở Văn hóa - thể thao và du lịch xin UBND TP cấp kinh phí để chỉnh trang sân Thống Nhất với các hạng mục: lắp đặt ghế ngồi khán đài C-D, A4, A5 và B, lắp mái che nơi khán đài B... Do sân Thống Nhất được xây dựng từ những năm 1940, đến năm 1965 mới lắp đặt mái che khán đài A rồi từ đó đến nay chỉ bảo dưỡng, duy tu chứ không thể xây dựng mới với một thiết kế đã có sẵn từ thế kỷ trước.

Do tính chất lịch sử của địa điểm này cộng với kinh tế còn nhiều khó khăn nên chưa có kế hoạch để làm mới nơi đây, bởi điều này cần có chủ trương lớn từ các cấp lãnh đạo TP. Do vậy việc cần làm hiện nay là chỉnh trang, sơn phết, tu bổ và bảo dưỡng theo định kỳ”.

[/box]

SĨ HUYÊN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên