03/03/2021 09:02 GMT+7

Vì sao lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị khởi tố?

C.HẠNH - M.QUÂN
C.HẠNH - M.QUÂN

TTO - Ngày 2-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay việc nguyên giám đốc Bùi Thị Lệ Phi và giám đốc Cao Minh Chu cùng 9 người khác bị khởi tố là do sai phạm trong đấu thầu mua sắm trang y tế tại sở này.

Vì sao lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị khởi tố? - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ - nơi xảy ra 1 trong 2 vụ vi phạm trong đấu thầu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Hai gói thầu được Cơ quan điều tra Bộ Công an yêu cầu các cơ quan chức năng TP Cần Thơ cung cấp hồ sơ, tài liệu là gói thầu số 1 - hệ thống DSA hai bình diện tại Bệnh viện Tim mạch và gói thầu số 5 - trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, do Sở Y tế TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu báo Tuổi Trẻ có được, ngày 8-11-2018, ông Võ Thành Thống - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - ký ban hành 2 quyết định số 2898 và 2899 về việc "phê duyệt dự toán và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu thiết bị số 5, 6 và 7", thuộc dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ. Tổng kinh phí dự toán hơn 49,6 tỉ đồng. 

Trong đó, gói thầu thiết bị số 5 là hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, gói này được phê duyệt trị giá 26.021.306.000 đồng. Trong đó, giá trị trang thiết bị là 25.903.000.000 đồng, còn lại là chi phí tư vấn hồ sơ mời thầu và chi phí tư vấn giám sát, lắp đặt.

Tương tự, gói thầu số 1 - hệ thống DSA hai bình diện tại Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ được phê duyệt với giá gần 38 tỉ đồng. Tất cả nguồn vốn cho 2 dự án đều từ ngân sách nhà nước và thực hiện đấu thầu rộng rãi cả nước bằng hình thức qua mạng.

Sau khi đăng thông báo mời thầu lên cổng thông tin mua sắm công của Bộ KH-ĐT, ngày 12-12-2018, bà Bùi Thị Lệ Phi, khi đó là giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, đã ký ban hành quyết định số 3023 phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật gói thầu số 5. 

Theo quyết định này, sau thời gian mời thầu chỉ có duy nhất Công ty TNHH NSJ tham gia và nhà thầu này cũng là công ty được duyệt chọn. Bên cạnh đó, quyết định này cũng chọn liên doanh TNHH tư vấn y tế Mediconsult là đơn vị tư vấn thầu.

Đến ngày 18-12-2018, bà Bùi Thị Lệ Phi tiếp tục ký quyết định số 3043 công nhận Công ty TNHH NSJ là đơn vị trúng thầu gói thầu số 5 với giá trúng thầu 25.868.000.000 đồng. Tức giá trúng thầu chỉ thấp hơn giá trị gói thầu 35 triệu đồng.

Tương tự như trên, tại gói thầu số 1 - hệ thống DSA hai bình diện tại Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ được phê duyệt có trị giá trang thiết bị là 37,995 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, Công ty TNHH NSJ cũng trúng thầu với giá 37,988 tỉ đồng, chỉ giảm 0,01% so với giá trị gói thầu và số tiền chênh lệch qua đấu thầu gói thiết bị chỉ có... 7 triệu đồng.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 2-3, Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ đã phát thông cáo báo chí cho biết vào ngày 1-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan đến một số cán bộ thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can. 

Trong đó có bà Bùi Thị Lệ Phi (nguyên giám đốc Sở Y tế) và ông Cao Minh Chu (giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ) cùng một số người khác có liên quan. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục thực hiện điều tra, làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

Để tiếp tục phối hợp phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật, đồng thời sớm ổn định hoạt động của Sở Y tế, lãnh đạo TP Cần Thơ phân công dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Tồn - phó giám đốc Sở Y tế - phụ trách điều hành hoạt động của Sở Y tế TP Cần Thơ.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cho biết Thành ủy, UBND thành phố đang tiến hành làm các bước, các thủ tục theo quy định để đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Cao Minh Chu để phục vụ công tác điều tra.

Cần Thơ thông báo vụ giám đốc Sở Y tế bị khởi tố Cần Thơ thông báo vụ giám đốc Sở Y tế bị khởi tố

TTO - Chiều 2-3, Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ cho biết, đã phát thông cáo báo chí của Ban tuyên giáo Cần Thơ liên quan đến việc giám đốc Sở Y tế Cần Thơ bị khởi tố và thông tin về việc phân công người phụ trách điều hành sở này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên