Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Vì sao cựu tổng giám đốc công ty nhà Đà Nẵng bị bắt?

14/02/2020 09:09 GMT+7

TTO - Công an Đà Nẵng vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh - cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Vì sao cựu tổng giám đốc công ty nhà Đà Nẵng bị bắt? - Ảnh 1.

3 dự án xây dựng các khu hạ tầng kỹ thuật tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và Hòa Liên 4 giai đoạn 2 có nhiều sai phạm - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Nguyễn Tuấn Anh bị khởi tố để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm các quy định về xây dựng tại 3 dự án tái định cư: Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1 và Hòa Liên 4 giai đoạn 2. 

Như vậy, sau nhiều đồn đoán, ông Nguyễn Tuấn Anh - người "nổi tiếng" với các dự án giải tỏa, tái định cư ở Đà Nẵng - đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

"Cha chỉ định thầu cho con"

Theo tìm hiểu, trong quá trình lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng giám sát, thi công xây dựng tại 3 dự án đã xảy ra hàng loạt vi phạm.

Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng của ông Nguyễn Tuấn Anh được UBND TP Đà Nẵng giao điều hành dự án. 

Để thực hiện các dự án trên, công ty này (bên mời thầu) chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu giám sát thi công xây dựng và tư vấn lựa chọn nhà thầu cho Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc (ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh) là vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu; vi phạm những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm của Luật phòng chống tham nhũng.

Trách nhiệm vi phạm nêu trên thuộc về ông Nguyễn Tuấn Anh, những người có liên quan và bộ phận tham mưu của văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng trong việc ban hành văn bản phê duyệt và đồng ý chủ trương.

Không chỉ vậy, qua thanh tra còn xác định việc thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu dự án Hòa Liên 4 giai đoạn 1 (giá gói thầu hơn 27,5 tỉ đồng, trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỉ đồng)...

Một điểm đáng chú ý là hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của 3 dự án được lập khi không đảm bảo các căn cứ, tuy nhiên vẫn được nghiệm thu. Công tác thẩm tra, thẩm định không phát hiện, xử lý các thiếu sót trong hồ sơ thiết kế, phê duyệt hồ sơ thiết kế không đúng quy định.

Vì sao cựu tổng giám đốc công ty nhà Đà Nẵng bị bắt? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Ảnh: VTC

Làm ẩu, gây hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của việc chỉ định thầu, thi công ẩu đã dẫn đến cao trình hiện trạng hạ tầng kỹ thuật của 3 dự án tái định cư hầu hết thấp hơn cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, có nơi đến hơn 1m. 

Nguyên nhân sụt lún là do không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng đảm bảo quy định làm căn cứ để phục vụ triển khai hồ sơ thiết kế dẫn đến thiết kế thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu. 

Vì vậy, trong quá trình thi công các khu vực có lớp đất yếu gây nên hiện tượng lún.

Thanh tra xác định Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, với vai trò là đơn vị điều hành dự án (2010-2014), chịu trách nhiệm trực tiếp các sai phạm trong quá trình điều hành dự án từ khâu lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, thiết kế, đấu thầu, giám sát, quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Các sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng tại 3 dự án nêu trên đối với lãnh đạo công ty này và các tổ chức, cá nhân có liên quan đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Trong đó có vi phạm các quy định trong công tác khảo sát, thiết kế xây dựng dẫn đến sự cố sụt lún tại 3 dự án gây hậu quả nghiêm trọng phải xử lý, khắc phục với dự toán kinh phí hơn 30 tỉ đồng. 

Có dấu hiệu tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc vi phạm các quy định, thiếu trách nhiệm gây lãng phí vốn đầu tư trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện hợp đồng khảo sát xây dựng dự án Hòa Liên 4 với 14 lỗ khoan đã nghiệm thu, thanh toán 480 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đơn vị điều hành dự án không cung cấp báo cáo kết quả khảo sát địa chất 12 lỗ khoan cho đơn vị tư vấn thiết kế sử dụng để thiết kế dự án Hòa Liên 4 giai đoạn 2. 

Điều này vi phạm quy định của Luật xây dựng, có dấu hiệu tội phạm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Những sai phạm tại dự án có trách nhiệm của Sở Xây dựng, văn phòng UBND TP Đà Nẵng và nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan… Sắp tới, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra.

Đà Nẵng điều tra vụ Đà Nẵng điều tra vụ 'cha chỉ định thầu cho con trai'

TTO - Vụ việc liên quan người nổi tiếng với các dự án giải tỏa, xây dựng tái định cư ở Đà Nẵng là ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận