11/02/2022 08:43 GMT+7

Vì sao cựu chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị bắt?

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Tối 10-2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với cựu chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 3 lãnh đạo cấp sở ở tỉnh này.

Vì sao cựu chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị bắt? - Ảnh 1.

Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: Đ.TRONG

Cụ thể, 5 người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm các ông: Nguyễn Ngọc Hai (60 tuổi), cựu chủ tịch UBND tỉnh; Lương Văn Hải (62 tuổi), cựu phó chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Lâm (62 tuổi) và Lê Nguyễn Thanh Danh (42 tuổi), cựu giám đốc và phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; và ông Ngô Hiếu Toàn (45 tuổi), phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận.

Cả 5 bị can đều bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Sai phạm xảy ra tại dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (3 lô đất số 18, 19, 20) thuộc quỹ đất hai bên đường 706B (nay là đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Thông), phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Theo hồ sơ, dự án thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 nằm trên 3 lô đất số 18, 19 và 20 thuộc quỹ đất hai bên đường 706B có tổng diện tích 9,26ha do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý. Dự án có quy hoạch xây dựng 1,5ha đất thương mại dịch vụ, 4,6ha đất ở, diện tích còn lại là đất công cộng dùng chung.

Vì sao cựu chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị bắt? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hai

Các lô đất trên được địa phương phê duyệt phương án đấu giá giao quyền sử dụng đất, với giá khởi điểm hơn 111 tỉ đồng (giá năm 2013).

Phương thức đấu giá là chung một gói đấu giá, theo hiện trạng đất thô và khách hàng trúng đấu giá tự bỏ toàn bộ kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng xung quanh, bên trong phạm vi dự án.

Tuy nhiên, địa phương cho rằng không có nhà đầu tư nào tham gia đấu giá các lô đất này mặc dù đã nhiều lần đưa ra thông báo, kéo dài từ năm 2013 - 2015.

Đáng chú ý, trong lúc các sở ngành của địa phương dự kiến làm lại giá theo hướng giảm giá để đấu giá thì đến tháng 1-2017, Công ty cổ phần Tân Việt Phát xin chủ trương cho phép giao đất không thông qua đấu giá đối với 3 lô đất trên.

Cụ thể, vào ngày 3-2-2017, ông Hồ Lâm - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận - ký tờ trình xin ý kiến của UBND tỉnh về việc giao các lô đất trên không thông qua đấu giá theo đề nghị của Tân Việt Phát.

Tờ trình nêu: do khu vực này là nghĩa địa tập trung, còn nhiều hố sâu, tường, bia mộ trong việc di dời mồ mả để lại... làm mất mỹ quan và thiện cảm nên không có nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Đáng chú ý, mặc dù thủ tục giao đất cho nhà đầu tư vào năm 2017 nhưng tờ trình của sở xin ý kiến áp dụng giá khởi điểm từ năm 2013.

Tờ trình này có gửi đến ông Lê Nguyễn Thanh Danh - lúc này là phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh. Ngày 20-2-2017, ông Ngô Hiếu Toàn - phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận - ký văn bản thống nhất với tờ trình của Sở Tài nguyên và môi trường về việc giao các lô đất trên cho nhà đầu tư bằng hình thức không thông qua đấu giá và áp dụng bằng giá khởi điểm năm 2013.

Đến ngày 7-3-2017, ông Lương Văn Hải - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận - ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích các lô đất trên do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, đồng thời cho Công ty cổ phần Tân Việt Phát thuê lô số 18 với thời hạn 50 năm. Còn các lô 19 và 20 được giao cho công ty này với mục đích đất ở kết hợp thương mại.

Ông Nguyễn Toàn Thiện - nguyên đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận - nhiều lần ý kiến với địa phương vì cho rằng giao đất vào năm 2017 nhưng áp dụng giá năm 2013 là không đúng, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Vụ việc này cũng được đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ kết luận là chưa đúng quy định.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận liên quan Tân Việt Phát 2 Khởi tố, bắt tạm giam cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận liên quan Tân Việt Phát 2

TTO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 người là cựu chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh, cựu giám đốc, phó giám đốc Sở TN-MT, phó giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên