16/06/2024 13:55 GMT+7

Vì sao Croatia mất bàn thắng, Rodri thoát thẻ đỏ?

Trọng tài Michael Oliver có những quyết định gây tranh cãi trong 2 tình huống nhạy cảm ở trận thắng 3-0 của Tây Ban Nha trước Croatia, lượt trận đầu bảng B Euro 2024 diễn ra rạng sáng 16-6.

Tây Ban Nha đã có chiến thắng dễ dàng 3-0 trước Croatia. Điều đọng lại sau trận đấu là 2 quyết định của trọng tài người Anh và các cộng sự VAR khi họ không rút thẻ đỏ cho đội trưởng Rodri và công nhận bàn thắng cho Croatia.

Trọng tài Oliver rút thẻ vàng, thay vì thẻ đỏ cho Rodri - Ảnh: REUTERS

Trọng tài Oliver rút thẻ vàng, thay vì thẻ đỏ cho Rodri - Ảnh: REUTERS

DOGSO trong vòng cấm

Phút 77, thủ môn Unai Simon chuyền hỏng, tạo cơ hội cho Bruno Petkovic đối diện khung thành rộng mở. Đội trưởng Tây Ban Nha Rodri phạm lỗi từ phía sau, khiến Petkovic tự đá vào chân mình rồi ngã.

Trọng tài Oliver thổi phạt đền cho Croatia và rút ra chiếc thẻ vàng. Các cầu thủ Croatia phản ứng vì cho rằng Rodri phải lãnh thẻ đỏ, nhưng trọng tài giữ nguyên quyết định sau khi trao đổi với VAR.

Lý giải về luật trong pha bóng này, một trọng tài V-League chia sẻ: "Trọng tài xác định đó là lỗi bất cẩn khi chơi bóng. Theo tinh thần luật, nếu có phạt đền thì trọng tài giảm từ thẻ đỏ xuống còn thẻ vàng".

Vị trọng tài Việt Nam nói rõ: "Nếu là lỗi liều lĩnh hay dùng lực quá mức thì dù có phạt đền cũng không giảm thẻ. Điều quan trọng là cầu thủ phòng ngự có ý thức chơi bóng dẫn đến phạm lỗi mới là bất cẩn".

Trong trường hợp lỗi DOGSO ngoài vòng cấm địa, trọng tài có thể rút thẻ đỏ trực tiếp. Lỗi DOGSO ("Denying a Goal or Obvious Goal-Scoring Opportunity) có nghĩa là ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Góc máy truyền hình trước khi quả phạt đền được thực hiện - Ảnh: TV360

Góc máy truyền hình trước khi quả phạt đền được thực hiện - Ảnh: TV360

Luật 11 về quả phạt đền

Sau tình huống Rodri phạm lỗi với Petkovic, Croatia được hưởng quả phạt đền. Chính Petkovic sút hỏng, bóng bị thủ môn Simon đẩy ra. Bóng đến chân Ivan Perisic và số 14 căng vào cho Petkovic sửa sai.

Trọng tài Oliver không có phản ứng và tham khảo VAR trước khi công nhận bàn gỡ của Croatia. VAR từ chối và lý giải trên bảng điện tử, cầu thủ Croatia đã xâm lấn vào vòng cấm trước khi Petkovic sút bóng.

Trọng tài V-League giải thích: "Góc máy truyền hình chưa cho thấy rõ ràng cầu thủ Croatia lấn vào vòng cấm trước, dẫu vậy có khả năng tổ VAR có hình ảnh khác rõ nét hơn để tư vấn cho trọng tài chính".

"Thông thường, nếu cầu thủ xâm lấn vòng cấm trước khi cú đá phạt đền được thực hiện, nếu không ảnh hưởng trực tiếp đến tình huống, trọng tài vẫn cho trận đấu tiếp diễn. VAR chỉ kiểm tra cầu thủ sút bóng có chạm bóng 2 lần hoặc thủ môn có rời vạch vôi khi bóng được sút", vị này lý giải.

Điều này nằm ở Luật 11 về quả phạt đền của IFAB - Ban chấp hành trọng tài bóng đá quốc tế.

Kết quả chung cuộc, Tây Ban Nha thắng đậm Croatia 3-0 và tạm dẫn đầu bảng B.

Chuyên gia Phan Anh Tú: Croatia già cỗi không chống nổi Tây Ban Nha trẻ trungChuyên gia Phan Anh Tú: Croatia già cỗi không chống nổi Tây Ban Nha trẻ trung

Nhận định sau trận thua 0-3 của đội tuyển Croatia trước Tây Ban Nha ở bảng B Euro 2024, ông Phan Anh Tú cho rằng sự già cỗi của Croatia không chống lại sức trẻ Tây Ban Nha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên