Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét?

31/05/2022 18:05 GMT+7

Trong gần 100 năm qua, các nhà sản xuất đã sử dụng mô hình đất sét trong quá trình thiết kế phát triển ôtô. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, tại sao kỹ thuật này vẫn được tồn tại?

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 1.

Sản xuất ôtô không thể thiếu mô hình đất sét - Ảnh: Carscoops

Mô hình đất sét về cơ bản là “chiếc xe” có khung bằng thép và “da thịt” là đất sét dày. Một mô hình đất sét có thể tốn 20.000 USD chi phí vật liệu và mất một vài năm để hoàn thành.

Theo Car Insider, công nghệ kỹ thuật số có thể khiến các nghệ nhân tưởng như đang tạo ra một hình ảnh 3D, nhưng trên thực tế chỉ là hình ảnh 2D được trình bày trong không gian 3D. Ở góc độ nào đó, thiết kế 3D thực sự, mà ở đây là mô hình đất sét, mới có thể nhìn, sờ và cảm nhận sâu sắc được.

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 2.

Mô hình trên máy tính không đủ... 3D - Ảnh: Data Respons

Các mô hình đất sét cũng có tính chân thực cao hơn. Một thiết kế đẹp trong thế giới kỹ thuật số có thể xấu xí, méo mó khi biến thành vật thực. Ngược lại, đất sét dễ uốn, nắn, tạo hình, làm mịn, có thể tạo ra dáng vẻ chiếc xe đúng như thực tế.

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 3.

Mô hình máy tính không đủ chân thực - Ảnh: Car Insider

Đất sét cho phép các nhà thiết kế và kỹ sư thực hiện các thay đổi cần thiết một cách nhanh chóng, có khi chỉ là vài mm, mà không cần nhiều bản vẽ và bản phác thảo chính xác. 

Điều này đặc biệt hữu ích trong đường hầm gió, vốn được sử dụng để thử nghiệm tính chất khí động học của thiết kế xe. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả khí động học. Trong khi đó, thuê đường hầm gió có thể tốn hàng nghìn USD mỗi giờ, vì vậy cần có phương pháp thay đổi vật thể nhanh chóng để kiểm nghiệm. Mô hình đất sét không chỉ cho phép thực hiện điều đó dễ dàng, mà còn có thể thay đổi cực kỳ chi tiết với độ tinh xảo mà máy tính không thể sánh được.

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 4.

Mô hình đất sét dễ điều chỉnh hơn - Ảnh: Business Insider

Cuối cùng, có được mô hình trong thực tế sẽ giúp hình dung chuẩn xác hơn chiếc xe sẽ như thế nào trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Xe dành phần lớn thời gian trên đường và ngoài trời, vì vậy cần phải vượt qua được bài kiểm tra dưới ánh nắng.

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 5.

Chỉ có mô hình đất sét mới có thể kiểm nghiệm được dưới ánh sáng tự nhiên - Ảnh: Chicago Tribune

Ngày nay, người ta sử dụng cả mô hình đất sét và kỹ thuật số trong thiết kế ôtô. Có thể tốn tương đương một chiếc xe siêu sang (hàng trăm nghìn USD) để hoàn chỉnh và chỉnh sửa mô hình đất sét, nhưng đó vẫn là một phần thiết yếu của quá trình thiết kế và có lẽ sẽ tồn tại trong nhiều năm nữa. 

“Ngay cả khi công nghệ kỹ thuật số giúp cho việc thiết kế ôtô ít tốn công sức hơn, thì chỉ những mô hình đất sét được hoàn thiện bởi bàn tay con người mới có thể giúp các hãng xe đạt được những gì họ đang hướng tới” - Business Insider kết luận.

Vì sao các hãng xe đua nhau nuôi ong, chỗ ở sang trọng, Vì sao các hãng xe đua nhau nuôi ong, chỗ ở sang trọng, 'xem' đua xe miễn phí?

Rolls-Royce giữ 300.000 con ong trong khuôn viên trụ sở Goodwood. Chúng có thể thưởng thức các sự kiện đua xe thể thao cổ điển cũng như tổ ong làm từ gỗ gụ với quản gia phục vụ hẳn hoi.

Vì sao các hãng xe vẫn làm mô hình đất sét? - Ảnh 7.
THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận