07/01/2022 13:51 GMT+7

Vì sao biểu tình ở Kazakhstan làm rớt giá Bitcoin?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bất ổn do biểu tình bạo lực trong tuần này tại Kazakhstan khiến mạng Internet tại quốc gia này bị chặn. Điều này đã tác động đáng kể đến hoạt động của giới khai thác Bitcoin tại đây.

Vì sao biểu tình ở Kazakhstan làm rớt giá Bitcoin? - Ảnh 1.

Biểu tình chết người ở Kazakhstan làm rớt giá Bitcoin - Ảnh: AFP

Sau khi giải tán chính phủ và yêu cầu sự hỗ trợ của Nga để ngăn chặn tình trạng biểu tình bạo lực phản đối giá nhiên liệu tăng cao, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan đã lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước này cắt dịch vụ Internet.

Ông Kevin Zhang, thuộc Công ty tiền kỹ thuật số Foundry, cho biết khoảng 15% người khai thác tiền kỹ thuật số ở Kazakhstan bị cắt Internet. Không có Internet đồng nghĩa với việc họ không thể "đào" tiền ảo.

Cần biết cách đây gần một năm, chính quyền Bắc Kinh đã khiến những người khai thác tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc phải tháo chạy do các biện pháp quản lý cứng rắn nhắm đến hoạt động đào và khai thác, kinh doanh loại tiền này.

Nhiều người trong số đó đã tìm đến Kazakhstan vì đất nước Trung Á này có các mỏ than tự nhiên cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giá rẻ, hấp dẫn những người đào tiền ảo.

Hiện nay, theo Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, với 18,1% thị phần, Kazakhstan chỉ đứng sau Mỹ về thị phần khai thác Bitcoin toàn cầu.

Những biến động chính trị ở Kazakhstan vì thế đã ảnh hưởng đến đồng Bitcoin. Theo Đài CNBC, giá trị Bitcoin đã giảm xuống dưới 43.000 USD, có thời điểm giảm hơn 8%, trong giao dịch ngày 6-1, mức thấp nhất kể từ tháng 9-2021.

Dịch vụ Internet hiện đã được khôi phục ở Kazakhstan, nhưng những bất ổn chính trị hiện nay cho thấy nơi đây vẫn chưa là vùng đất hứa với người đào tiền ảo.

Theo Đài CNBC, sắp tới đây, các thợ đào tiền kỹ thuật số ở đây sẽ di cư tìm bến đỗ an toàn khác, có thể là Mỹ.

Nic Carter, đồng sáng lập của Castle Island Ventures, cho biết: "Việc ngắt Internet mới đây sẽ càng khiến những người đào tiền kỹ thuật số nhận thức rõ ràng về rủi ro chính trị ở Kazakhstan".

Tuy nhiên, Chính phủ Kazakhstan không thực sự hoan nghênh ngành công nghiệp khai thác tiền kỹ thuật số. 

Trong những tháng qua, giới lập pháp Kazakhstan đã đưa ra các quy định mới để không khuyến khích khai thác tiền kỹ thuật số như áp thêm thuế với người đào tiền ảo, bắt đầu từ năm 2022.

Theo các chuyên gia, động thái này sẽ làm giảm đáng kể động lực của những người muốn khai thác tiền kỹ thuật số ở Kazakhstan và họ sẽ tìm cách đến Mỹ.

Mỹ là đại bản doanh cho giới đào tiền kỹ thuật số do có một số nguồn năng lượng tái tạo thuộc dạng rẻ nhất thế giới.

Liên minh do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan Liên minh do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan

TTO - Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới để "ổn định" tình hình ở Kazakhstan. CSTO cho rằng các cuộc biểu tình lớn ở Kazakhstan có sự can thiệp từ bên ngoài.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Bitcoin Kazakhstan